Bản tin 24 Quận, Huyện >>> Công an Quận 5
Vai trò của lực lượng tại chỗ trong công tác PCCC (2/12/2022 15:07)

Từ ngàn xưa, ông cha ta đã nhắc nhở: “Phòng cháy hơn chữa cháy” hay “nước xa không cứu được lửa gần” và quả thật như thế, khi có cháy, trong vòng khoảng 4 phút đầu đám cháy phát sinh là thời gian vàng, có ý nghĩa quyết định về khả năng phát triển của đám cháy cũng như mức độ thiệt hại do cháy gây ra, kể cả kết quả chữa cháy…

Trên thực tế, không ai phòng ngừa cháy, nổ tốt hơn lực lượng tại chỗ vì lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH không thể nào thường trực 24/24 trong mỗi cơ quan, doanh nghiệp hay hộ gia đình để phòng ngừa thay và xử lý thay sự cố cháy, nổ ban đầu, mới phát sinh. Khi có cháy, nổ xảy ra, sau khi nhận tin, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH có nhanh đến đâu thì cũng phải mất tối thiểu một khoảng thời gian nhất định để các xe, phương tiện chữa cháy di chuyển đến hiện trường; khoảng thời gian đó có thể là 3, 4, 5 phút hoặc nhiều hơn nữa phục thuộc vào tình hình giao thông khu vực và vị trí đám cháy sát mặt đường hay trong hẻm sâu, có dễ tiếp cận hay không… và như vậy rất có thể sẽ không còn nằm trong khoảng thời gian vàng để chữa cháy hiệu quả, lúc đó ngọn lửa đã lớn, vận tốc lan nhanh, lượng khói khí độc nhiều, nhiệt độ và bức xạ nhiệt lớn... diện tích cháy lớn, thiệt hại về người và tài sản là khó lường trước.

Thêm một điều đương nhiên cần phải suy nghĩ nữa đó chính là mục đích của công tác PCCC, mỗi người chúng ta đừng nghĩ “làm PCCC cho người khác, cho địa phương hay xã hội…” như vậy sẽ dễ dẫn đến chủ quan và đối phó, mà hãy nghĩ “làm PCCC vì sinh mạng của bản thân mình và những người thân yêu; làm PCCC vì chén cơm và tài sản của bản thân mình” thì từ đó sẽ tích cực và thiết thực hơn. Nếu làm PCCC vì sinh mạng của bản thân mình và những người thân yêu đó chính là PCCC cho ngôi nhà của mình; còn làm PCCC vì chén cơm và tài sản của bản thân mình đó chính là làm PCCC tại nơi làm việc, học tập, sản xuất, kinh doanh. Và mỗi người chúng ta chỉ cần làm PCCC vì bản thân mình là đủ rồi, tại nơi ở và nơi làm việc; nếu mỗi người đều PCCC như vậy, đó chính là phong trào toàn dân PCCC. Chính vì thấy được tầm quan trọng này, Luật PCCC đã quy định “công dân từ 18 tuổi trở lên, đủ sức khoẻ có trách nhiệm tham gia vào đội dân phòng, đội PCCC cơ sở được lập ở nơi cư trú hoặc nơi làm việc khi có yêu cầu” và lực lượng Cảnh sát PCCC đã triển khai thực hiện phương châm 04 tại chỗ “lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, vật tư – hậu cần tại chỗ”.

Tóm lại, lực lượng tại chỗ giữ vai trò vô cùng quan trọng trong công tác PCCC, lực lượng tại chỗ quyết định có cháy hay không, cháy lớn hay nhỏ… Từ nhận thức được vai trò, trách nhiệm của lực lượng tại chỗ và hiểu rõ mục đích PCCC, mỗi cơ quan, doanh nghiệp, địa phương và mỗi người dân phải tích cực tham gia phòng ngừa cháy, nổ bằng công tác tự kiểm tra an toàn PCCC hàng ngày, hàng tháng: kiểm tra hệ thống điện và loại trừ các nguyên nhân gây cháy, kiểm tra khoảng cách an toàn PCCC, kiểm tra việc chấp hành nội quy PCCC, kiểm tra lối thoát nạn và các điều kiện phục vụ thoát nạn, kiểm tra lực lượng và phương tiện PCCC tại chỗ. Song song đó, mỗi cơ quan, doanh nghiệp, địa phương và mỗi người dân phải tích cực dự nghe tuyên truyền, học tập và thực tập thao tác sử dụng các phương tiện PCCC đã được trang bị, thực hành kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ theo phương án đã được lập. Có như vậy sẽ hạn chế được nguy cơ xảy ra cháy, nổ và khi có cháy, nổ xảy ra thì không bị động, hoảng loạn… Và chúng ta phải khẳng định với nhau, lực lượng tại chỗ làm PCCC kịp thời, hiệu quả, tốt hơn.

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 67 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 4

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Tổ chức bồi dưỡng kỹ năng bơi cho cán bộ chiến sĩ nữ trong CATP
  Công an TP HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCCC&CNCH năm 2022 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023
  Cứu hộ lặn mò tìm kiếm nạn nhân trong khoang thuyền chìm dưới biển Cần Giờ
  Ngày "đặc biệt" của Trung tá Nguyễn Chí Thành!
  Đội Cảnh sát chữa cháy và Cảnh sát Khu vực 5 thuộc Phòng PC07 - Công an TP.HCM đã được điều động để phá dỡ tổ ong vò vẽ trong một khu dân cư ở huyện Nhà Bè.
  5 cán bộ Công an TPHCM bay sang Thổ Nhĩ Kỳ cứu hộ thảm hoạ động đất
  TP HCM: 469 đơn vị, cơ sở được công nhận đơn vị điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân PCCC&CNCH năm 2022
  BAN VÌ SỰ TIẾN BỘ PHỤ NỮ PHÒNG PC07 TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG BÌNH ĐẲNG GIỚI.
  Công an TP HCM tổ chức tập huấn nghiệp vụ kiểm tra PCCC&CNCH cho hơn 3000 Công an cấp xã Sáng 17/10/2022
  Công an TP Hồ Chí Minh trao tặng trang thiết bị cho Công an tỉnh Champasak - Lào
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
52837506
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.