Bản tin 24 Quận, Huyện >>> Công an Quận 7
Chú trọng sử dụng lực lượng tại chỗ ở cơ sở (4/11/2022 13:33)

Một cơ sở khi hoạt động, kinh doanh phải thành lập Đội phòng cháy chữa cháy tại chỗ của cơ sở theo quy định của tại Điều 31 của Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ và các đội viên của lực lượng này phải được tập huấn về nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn – cứu hộ….

Thực tiễn cho thấy, khi một vụ sự cố cháy phát sinh ngay từ ban đầu thì mọi người cần bình tĩnh để ứng phó với đám cháy, tìm mọi cách để chữa cháy nhanh nhất, ngăn chặn lây lan diện rộng trên một bề mặt diện tích nhất định ở khu vực xảy ra cháy; nhanh chóng sử dụng các trang thiết bị chữa cháy phù hợp như: nước, cát, chăn chiên thấm nước, bình chữa cháy các loại,… để cô lập, khoanh vùng cháy. Trong thời qua số vụ cháy xảy ra vào ban đêm, ngày nghỉ cuối tuần chiếm tỷ lệ cao, vào khung thời gian này thường thì lực lượng tham gia chữa cháy ở cơ sở rất mỏng, mất cảnh giác, lúng túng trong điều kiện tối khuya, khó huy động được lực lượng tại chỗ xung quanh, cửa ra vào đã khóa, không liên hệ được chủ cơ sở,… dẫn đến cháy tự do lan rộng rất nhanh và khó kiểm soát vùng cháy, để lại nhiều hậu quả đáng tiếc cả về người và tài sản mà nguyên nhân chính cháy là do sự cố hệ thống thiết bị điện, dây dẫn điện, tủ điện phát sinh cháy.

Theo thống kê về tình hình cháy, nổ, tai nạn, sự cố trong tháng 10/2022 của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – CATP. Hồ Chí Minh ghi nhận trên địa bàn TP.HCM đã xảy ra 83 sự cố cháy, nổ, tai nạn, sự cố cần cứu nạn – cứu hộ làm 01 người bị thương, đã thiêu rụi khoảng 800m2 nhà xưởng, kho và nhà ở của người dân, doanh nghiệp; gần 75% số vụ cháy xảy ra tại nhà ở riêng lẻ, nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất và 78% các vụ cháy có nguyên nhân từ sự cố hệ thống thiết bị điện, do sơ xuất trong sử dụng nguồn nhiệt, nguồn lửa khi sản xuất và sinh hoạt.

Từ tầm quan trọng đó, Công an phường thời gian gần đây đã chú động đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về PCCC và CNCH, giám sát cơ sở tự thực tập chữa cháy, hướng dẫn cơ sở tự thoát, tự chữa khi có cháy,… điển hình như:

Ngày 16/10/2022, Công an phường chủ động với Ban Giám đốc Công ty TNHH Nha khoa Lan Anh – PMH phối hợp đưa tư liệu, clip về lĩnh vực PCCC trình chiếu trên màn hình tivi của cơ sở, mục đích để nhân viên của cơ sở và khách hàng đến cơ sở ngồi chờ sẽ xem được và cập nhật mốt số kiến thức, kỹ năng chữa cháy, thoát nạn, cách cài đặt Help 114 trên điện thoại thông minh,…

Ngày 21/10/2022, Công an phường phối hợp Ban an ninh chuỗi Cửa hàng hóa mỹ phẩm Guardian giám sát tự thực tập chữa cháy của cơ sở và hướng dẫn thêm một số quy trình xử lý cháy và thoát nạn, có 10 đội viên cơ sở dự.

Ngày 22/10/2022, Công an phường đưa ý nghĩa và tầm quan trọng của nội dung Bảng Tiêu lệnh chữa cháy vào 32 trang hội, nhóm, trang page của phường, có hơn 200 thành viên.

Ngày 26/10/2022, Công an phường tổ chức tập huấn kiến thức và hướng dẫn nghiệp vụ PCCC cho lực lượng Đội PCCC tại chỗ cơ sở đối với Công ty TNHH Thái Mậu – Nhà hàng Đông Nguyên, có 21 người lao động tham gia.

 

Mong rằng qua thực tiễn ở nhiều sự cố cháy đã chỉ rõ, chữa cháy hiệu quả hay không, chính là do con người đang sống và làm việc nơi đó, có đủ sự bình tĩnh, sự tự tin để đối mặt thực hiện quy trình an toàn để chữa cháy ban đầu kịp thời thì cần đòi hỏi người dân phải trao dồi kiến thức cơ bản về chữa cháy mà phòng ngừa là chính; sẽ hy vọng rằng cuộc sống có an toàn là do chính chúng ta quyết định, vì vậy ngay từ đầu, từ sớm, từ xa mọi người hãy đầu tư quan tâm và có trách nhiệm với chính mình và xã hội theo pháp luật là “Không để xảy ra cháy, nổ”.

Hoàng Hướng - Công an Quận 7

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 62 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 4

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Vietcombank tower đột phá diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tòa nhà siêu cao tầng
  Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Thiết thực tổ chức các hoạt động kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
  Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thành công Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH "Tổ liên gia an toàn PCCC".
  TP. Hồ Chí Minh tổ chức cho hơn 10.000 người tham gia Chương trình trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Quý I năm 2024
  Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng thăm, chúc tết Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP HCM.
  Đội Chữa cháy & CNCH KV3 tổng kết công tác năm 2023 và triển khai Nghị quyết, Chương trình công tác 2024
  Công an TP HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCCC&CNCH năm 2023 và triển khai chỉ tiêu năm 2024 của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH.
  Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn, kiểm tra nghiệp vụ xác minh giải quyết vụ cháy theo thủ tục hành chính.
  TP Hồ Chí Minh hội thảo “phổ biến Sửa đổi 01:2023; QCVN 06:2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình”
  Công an TPHCM tập trung làm tốt công tác bảo đảm an ninh
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
54386990
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.