Bản tin 24 Quận, Huyện >>> Công an Quận 7
Huy động 62 người, 22 phương tiện tham gia diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn – cứu hộ năm 2023 tại Khu dân cư Phú Gia (4/10/2023 15:47)

Hôm nay, nhân dịp đặc biệt kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (04/10/1961 – 04/10/2023) và 22 năm Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy (04/10/2001 – 04/10/2023) để các cấp các ngành, cơ quan tổ chức, cá nhân, hộ gia đình nhìn nhận đánh giá khách quan và định hướng các giải pháp cụ thể về an toàn cháy, nổ để cùng chung tay chấp hành an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC), không để xảy ra cháy, ngăn chặn nguy cơ tiềm ẩn và yêu cầu phải được giải quyết ngay ban đầu khi cháy mới phát sinh và sử dụng ngay các thiết bị, phương tiện và lực lượng tại chỗ một cách tối ưu nhất.

   

Xác định trong thời gian tới, tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn có thể còn diễn biến phức tạp, khó lường đồng thời lấy phòng ngừa là chính trước, sáng ngày 04/10/2023, Ban Chỉ đạo PCCC&CNCH phường Tân Phong tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn – cứu hộ năm 2023 tại khu dân cư với tình huống phức tạp nhất xảy ra sự cố cháy tại nhà dân X, có huy động tối đa lực lượng, phương tiện chữa cháy và cứu nạn – cứu hộ tại chỗ, như: người dân xảy ra cháy - lực lượng bảo vệ khu Phú Gia cùng Ban điều hành khu phố 4 - Công an phường cùng Bảo vệ dân phố - lực lượng chữa cháy của phường (Quân sự phường, Tổ trật tự đô thị phường, thành viên Ban chỉ đạo PCCC&CNCH phường); đặc biệt tiếp tục thực hiện có hiệu quả nội dung quy chế phối hợp đã ký kết giữa Ủy ban nhân dân phường và Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng trong công tác PCCC&CNCH đã hỗ trợ, chi viện Đội kiểm tra thiết bị PCCC của Phòng Bảo An và Đội Bảo vệ thuộc Phú Mỹ Hưng và Đội PCCC KCX Tân Thuận đến ứng cứu kịp thời chữa cháy và cứu nạn – cứu hộ.

Với tình huống được đặt ra giả định vào thời điểm xảy ra cháy lúc 09 giờ 30 phút ngày 04/10/2023, xảy ra cháy căn nhà X và cháy lan sang các nhà lân cận trong Khu dân cư khu phố Phú Gia, tổ 13, KP4, đường Nguyễn Cao, phường Tân Phong, Quận 7. Nguyên nhân gây cháy là do khu vực sửa chữa nhà dân có hàn cắt kim loại khu vực ban công, tia lửa hàn rơi trúng nệm yên xe máy, phát cháy lan đến bình xăng xe dẫn đến nổ bình xăng và phát triển lớn hơn, hình thành đám cháy phát triển rất nhanh toàn bộ phần mặt tiền nhà dân và lan vào trong khuôn viên nhà, lúc này đám cháy lan qua các phòng liền kề trong nhà xảy ra cháy lan diện rộng, hình thành đám cháy lớn bao trùm toàn bộ nhà dân và cháy xém lan qua một phần hai nhà bên cạnh. Thiệt hại: Ước tính diện tích đám cháy được thống kê chi tiết; Hiện trường diện tích đám cháy khoảng 90m2, có 03 người bị nạn là 01 người già và 02 trẻ em đang mắc kẹt trong khu vực cháy, lượng khói khí độc sinh ra với nồng độ đậm đặc gây ảnh hưởng sức khỏe đến người dân sinh sống ở các khu dân cư lân cận.

Buổi diễn tập đã huy động 123 người và chi viện khẩn cấp các phương tiện tham gia và sử dụng 01 xe Ford chuyên dùng của Công an phường, 01 xe chuyên dùng của Tổ Trật tự Đô thị phường, 02 xe chỉ huy chuyên dùng tuần tra, 02 xe nước chữa cháy của Đội PCCC Khu Chế xuất Tân Thuận, 15 bình chữa cháy các loại (trong đó: 03 bình chữa cháy xe đẩy T35, 06 bình chữa cháy xách tay bột khô và 06 bình chữa cháy xách tay khí CO2); 01 cán cứu thương; 02 máy bơm khiêng tay di động cùng vòi hút từ 02 trụ nước chữa cháy, 06 cuộn vòi chữa cháy loại vòi B, 02 ba chạc, triển khai 06 lăng B; 02 loa cầm tay; sử dụng 20 bộ trang phục chữa cháy theo quy định gồm: bộ quần áo, nón, khẩu trang, bao tay, ủng chân.

 

Tại hiện trường cháy, Ban chỉ đạo PCCC&CNCH phường đã thiết lập Ban chỉ huy chữa cháy, Ban tham mưu diễn tập và thành lập ngay các Tổ Thông tin báo cháy, Tổ Hướng dẫn thoát nạn – cứu nạn, Tổ Chữa cháy, Tổ Di chuyển các chất dễ cháy, Tổ Bảo vệ chốt chặn. Đồng chí Nguyễn Phước Dũng – Phó Chủ tịch phụ trách Ủy ban nhân dân phường nhận định, sự cố cháy xảy ra tại khu dân cư theo tình huống giả định, phường đã cơ bản đủ sử dụng lực lượng và phương tiện trong quận để tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nên không yêu cầu chi viện lực lượng và phương tiện của các đơn vị PCCC&CNCH chuyên nghiệp. Song song đó, làm tốt các quy trình diễn tập thực binh như: Tổ chức thông tin báo cháy; Tổ chức tìm kiếm và cứu nạn, cứu hộ, sơ cấp cứu ban đầu và chuyển thương; Thực hiện các hoạt động tổ chức chữa cháy từ khi phát hiện cháy cho đến khi đám cháy được dập tắt hoàn toàn; Vận hành hệ thống thông tin liên lạc trong điều hành chỉ huy chữa cháy; Tổ chức công tác truyền tiếp nước đảm bảo phục vụ chữa cháy liên tục; Tổ chức phối hợp đảm bảo an ninh trật tự, chốt chặn, điều tiết, phân luồng giao thông.

Dịp này, nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực, mang lại kết quả cao của các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC và tham gia diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn – cứu hộ năm 2023 tại khu dân cư Phú Gia, KP4, P. Tân Phong, Quận 7, Trưởng Ban chỉ đạo PCCC&CNCH phường biểu dương, tặng giấy khen cho 09 tập thể và 30 cá nhân.

Qua hoạt động diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn – cứu hộ tại khu dân cư trên địa bàn vừa mang tính thường niên, thường xuyên và nhằm cải thiện nhận thức người dân trong việc chấp hành về an toàn PCCC và hiểu rõ tầm quan trọng khi xảy ra cháy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tính mạng và tài sản. Cũng là dịp để kêu gọi, vận động tính tự giác, nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm về công tác PCCC và CNCH, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, xem nhẹ; từng người dân, từng gia đình hãy tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, tích cực hưởng ứng phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” để bảo vệ sự an toàn cho chính mình, cho gia đình và cho toàn xã hội./.

Hoàng Hướng

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 59 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 3

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Thiết thực tổ chức các hoạt động kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
  Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thành công Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH "Tổ liên gia an toàn PCCC".
  TP. Hồ Chí Minh tổ chức cho hơn 10.000 người tham gia Chương trình trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Quý I năm 2024
  Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng thăm, chúc tết Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP HCM.
  Đội Chữa cháy & CNCH KV3 tổng kết công tác năm 2023 và triển khai Nghị quyết, Chương trình công tác 2024
  Công an TP HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCCC&CNCH năm 2023 và triển khai chỉ tiêu năm 2024 của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH.
  Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn, kiểm tra nghiệp vụ xác minh giải quyết vụ cháy theo thủ tục hành chính.
  TP Hồ Chí Minh hội thảo “phổ biến Sửa đổi 01:2023; QCVN 06:2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình”
  Công an TPHCM tập trung làm tốt công tác bảo đảm an ninh
  Nhiều ý kiến tâm huyết, đề xuất khả thi tại Tọa đàm “PCCC nhà cao tầng, khu công nghiệp”
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
54366872
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.