Bản tin 24 Quận, Huyện >>> Công an Quận 7
Diễn tập PCCC tại Tổ liên gia với quy mô mức độ 3 (20/7/2023 11:06)

Trong 06 tháng đầu năm 2023, phường đã sớm triển khai thực hiện mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng”.

Qua quá trình kiểm tra, khảo sát thực tế, phường đã phân loại từng khu vực có nguy cơ cao xảy ra cháy, nổ để ưu tiên xây dựng mô hình. Bắt đầu từ công tác tuyên truyền, vận động tại các cuộc họp Hội nghị nhân dân định kỳ và các buổi sinh hoạt tổ dân phố, người dân đều nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng và ủng hộ chủ trương của Ủy ban nhân dân phường vì sự an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại khu dân cư. Điều này đã phát huy được sức mạnh toàn dân, sự chủ động trong công tác PCCC tại chỗ. Đến nay, phường đã hoàn thành 3/3 tổ liên gia an toàn PCCC và 3/3 điểm chữa cháy công cộng trên địa bàn trước ngày 30/6/2023 với tổng kinh phí đầu tư nguồn vận động xã hội hóa từ nhân dân và mạnh thường quân trên địa bàn hơn 70 triệu đồng.

Từ tầm quan trọng này, để góp phần đảm bảo an toàn cháy, nổ địa bàn dân cư và phát huy tác dụng của việc lắp đặt các phương tiện của Tổ liên gia PCCC, sáng ngày 20/7/2023 Ban Chỉ đạo PCCC&CNCH phường Tân Phong tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Tổ liên gia PCCC tại khu dân cư hẻm 525, đường Lê Văn Lương, KP1, phường Tân Phong, Quận 7 quy mô mức độ 3 sử dụng lực lượng tại chỗ hiện có, gồm: nhà dân trong Tổ liên gia PCCC xảy ra cháy - lực lượng chữa cháy dân phòng cùng Ban điều hành khu phố 1 - Công an phường cùng Bảo vệ dân phố - lực lượng chữa cháy của phường (Quân sự phường, Tổ trật tự đô thị phường và thành viên Ban Chỉ đạo PCCC&CNCH phường). Huy động phương tiện tham gia diễn tập sử dụng 01 xe ford của Công an phường, 01 xe chuyên dùng của Tổ Trật tự Đô thị phường, 12 bình chữa cháy các loại (trong đó: 02 bình chữa cháy xe đẩy T35, 04 bình chữa cháy xách tay bột khô và 04 bình chữa cháy xách tay khí CO2); 01 cán cứu thương; 01 máy bơm khiêng tay di động cùng vòi hút từ 01 trụ nước chữa cháy, 04 cuộn vòi chữa cháy loại vòi A, 04 cuộn vòi chữa cháy loại vòi B, 01 hai chạc, triển khai 02 lăng B; 02 loa cầm tay; sử dụng 10 bộ trang phục chữa cháy theo quy định gồm: bộ quần áo, nón, khẩu trang, bao tay, ủng chân.

 

Toàn cảnh diễn tập Tổ liên gia PCCC

 

Với tình huống được đặt ra giả định vào thời điểm xảy ra cháy lúc 09 giờ 30 phút ngày 20/7/2023, xảy ra tại nhà dân X kết hợp bán tạp hóa với diện tích 20m2 do Bà Nguyễn Thị A làm chủ hộ. Nguyên nhân cháy là do vào buổi sáng, trong quá trình dọn hàng hoá ra để bán thì bà A bật quạt treo tường để làm mát, nhưng quạt không hoạt động, bà A không phát hiện kịp thời quạt không chuyển động, động cơ quạt nóng dần lên và phát cháy do quạt đã cũ, cuộn dây điện của stator bị chập cháy dẫn tới cháy lớp vỏ nhựa bên ngoài, nhựa nóng chảy rơi xuống hàng hoá bên dưới gây cháy. Ngọn lửa nhanh chóng phát triển và lan sang hàng hoá xung quanh tạo thành đám cháy. Chất cháy chủ yếu là nhựa, bìa catton được chất thành đống phía góc khu vực kệ hàng hóa gần khu vực cửa ra vào. Do đám cháy xảy ra vào buổi sáng, ngày thường (thành viên gia đình đã ra ngoài đi làm), khi bắt đầu phát hiện ra đám cháy thì lượng khói, khí độc đã bắt đầu bao trùm toàn bộ tiệm tạp hóa và lan vào bên trong nhà bà A. Thời điểm này, có bà A và con nhỏ của bà A còn ngủ bên trong. Khi xảy ra cháy, trong nhà có 01 người lớn (là bà A và con bà A). Bà A thấy mùi khét và phát hiện ra cháy, đã hô to “cháy, cháy, cháy...” và hoảng loạn chạy vào bên trong nhà cứu con và không tìm lối thoát chính nên bà đã đi lên tầng 1 bằng cầu thang trong nhà và ra ban công để tìm cách thoát nạn; bà di chuyển khó khăn và rất hoản loạn nên hét to và chờ cứu. Tại đây, có Tổ liên gia PCCC người dân xung quanh phát hiện và ấn chuông báo động khẩn cấp cho toàn Tổ liên gia trong hẻm 525 và hô to “cháy, cháy, cháy...”, đồng thời để tìm cách mở cửa xếp, không tìm được chìa khóa để mở cửa, bị mắc kẹt tại tầng 1, không thể thoát ra bên ngoài. Diện tích đám cháy tại thời điểm phát hiện khoảng 08m2. Tình hình đang rất nguy hiểm, cần tới sự giúp đỡ của lực lượng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Lúc này thành viên Tổ liên gia PCCC hẻm 525 thiết lập và tổ chức chữa cháy và cứu người bị nạn, sử dụng kiềm cộng lực cắt khóa, dùng búa dập kính mở lối thông gió khí độc và khói; sử dụng bình chữa cháy xách tay để chữa cháy.

 

    

Người dân kích hoạt hệ thống nút ấn, đèn quay, chuông reokết nối truyền tín hiệu đến 05 căn nhà/01 cụm

 

 

 

Tại hiện trường cháy, Ban Chỉ đạo PCCC&CNCH phường đã thiết lập Ban Chỉ huy chữa cháy, Ban Tham mưu diễn tập và thành lập các Tổ Thông tin báo cháy, Tổ Hướng dẫn thoát nạn – cứu nạn, Tổ Chữa cháy, Tổ Di chuyển các chất dễ cháy, Tổ Bảo vệ chốt chặn. Đồng chí Nguyễn Phước Dũng – Phó Chủ tịch phụ trách điều hành Ủy ban nhân dân phường Tân Phong nhận định, sự cố cháy xảy ra tại khu dân cư theo tình huống giả định, phường đã cơ bản đủ sử dụng lực lượng và phương tiện trong quận để tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nên không yêu cầu chi viện lực lượng và phương tiện của các đơn vị PCCC chuyên nghiệp và thuộc quy mô mức độ 3. Đồng thời thông tin, khu dân cư hẻm 525 là tuyến hẻm thẳng, chiều ngang 3 mét, dài khoảng 200m, bên trong có 04 nhánh hẻm cụt nhỏ, có khoảng 200 nóc gia kéo dài một dãy, còn lại là liền kề hàng rào dự án chưa triển khai xây dựng, nơi này chủ yếu là người dân lao động, cư ngụ lâu đời, có 05 dãy phòng trọ, 01 tiệm tạp hóa; cuối hẻm có công trình Đình Tân Quy Đông (năm 1852) với niên đại 171 năm và được xếp hạng Di tích Văn hóa cấp Thành phố. Do vậy, phường chấm chọn thực hiện mô hình tại đây là điều cấp thiết, quan trọng và phù hợp với điều kiện thực tế tại hẻm 525. Qua buổi diễn tập hôm nay, đã góp phần tích cực đảm bảo an toàn cháy, nổ trên địa bàn, đồng thời góp sức để phường thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, ổn định phát triển kinh tế xã hội trong thời gian tới.

  

Sử dụng các trang thiết bị, phương tiện chữa cháy tại chỗ.

 

Cứu người và di chuyển tài sản.

Được biết, trong thời gian tới phường tiếp tục thực hiện tăng cường 06 tổ liên gia an toàn PCCC và 04 điểm chữa cháy công cộng tại khu vực có nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất trên tuyến đường Nguyễn Thị Thập và đường Lê Văn Lương của phường; đồng thời tiến hành tổ chức diễn tập PCCC 02 Tổ liên gia còn lại, hoàn thành trong Qúy 3/2023. Qua đó đẩy mạnh hơn nữa, phát huy hơn nữa trong hoạt động, phong trào toàn dân tham gia PCCC trên địa bàn phường cùng hướng tới kỷ niệm 62 năm Ngày Toàn dân PCCC - 4/10 năm 2023 là ngày hội của toàn dân./.

Hoàng Hướng

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 60 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 3

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Thiết thực tổ chức các hoạt động kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
  Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thành công Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH "Tổ liên gia an toàn PCCC".
  TP. Hồ Chí Minh tổ chức cho hơn 10.000 người tham gia Chương trình trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Quý I năm 2024
  Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng thăm, chúc tết Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP HCM.
  Đội Chữa cháy & CNCH KV3 tổng kết công tác năm 2023 và triển khai Nghị quyết, Chương trình công tác 2024
  Công an TP HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCCC&CNCH năm 2023 và triển khai chỉ tiêu năm 2024 của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH.
  Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn, kiểm tra nghiệp vụ xác minh giải quyết vụ cháy theo thủ tục hành chính.
  TP Hồ Chí Minh hội thảo “phổ biến Sửa đổi 01:2023; QCVN 06:2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình”
  Công an TPHCM tập trung làm tốt công tác bảo đảm an ninh
  Nhiều ý kiến tâm huyết, đề xuất khả thi tại Tọa đàm “PCCC nhà cao tầng, khu công nghiệp”
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
54382805
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.