Bản tin 24 Quận, Huyện >>> Công an Quận 8
Công an Quận 8 ra mắt mô hình “Tổ Liên gia an toàn PCCC, Điểm chữa cháy công cộng và xe chữa cháy lưu động” (3/9/2022 15:49)

Sáng 01/9/2022, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an Phường 4, Quận 8 đã phối hợp với UBND Phường 4 tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Tổ Liên gia an toàn PCCC, Điểm chữa cháy công cộng và xe chữa cháy lưu động” tại Tổ 90, KP7, Phường 4, Quận 8

 Đến dự và chỉ đạo tại buổi Lễ có đồng chí Đại tá Huỳnh Quang Tâm - Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH CATP, Đ/c Phạm Quang Tú - Phó Chủ tịch UBND Quận 8, Trưởng Ban chỉ đạo PCCC, Thượng tá Trương Thành Lanh - Phó Trưởng Công an Quận 8, Lãnh đạo Đảng uỷ, UBND Phường 4, Quận 8 cùng đại diện các Phòng, Ban, UBND 16 phường thuộc UBND Quận. 

Tham gia mô hình có 20 gia đình Tổ 90, KP7, Phường 4, Quận 8. Tổ hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, tự chủ về kinh phí và theo cơ chế cấp ủy Đảng lãnh đạo, chính quyền quản lý, điều hành, các tổ chức đoàn thể phối hợp thực hiện, lực lượng Công an làm nòng cốt, nhân dân thực hiện. 

Các thành viên trong Tổ chịu trách nhiệm thường xuyên kiểm tra việc thực hiện các quy định, điều kiện an toàn PCCC, thoát nạn, phương tiện PCCC được trang bị tại gia đình mình và các gia đình trong Tổ. Định kỳ 6 tháng Tổ sẽ họp một lần để phổ biến kiến thức về PCCC-CNCH; đánh giá tình hình, kết quả thực hiện công tác PCCC của các thành viên hoặc tổ chức họp đột xuất rút kinh nghiệm khi có sự cố cháy, nổ xảy ra tại Tổ liên gia; báo cáo kết quả hoạt động của mô hình cho UBND và Công an phường để tổng hợp.

Đại tá Huỳnh Quang Tâm – Trưởng Phòng PC07

Mở đầu bài phát biểu, Đại tá Huỳnh Quang Tâm – Trưởng Phòng PC07 cho biết, vụ cháy xảy ra ngày 25/3/2021 tại căn nhà số 697/485/60 đường Phạm Thế Hiển, Phường 4, Quận 8, TPHCM. Vụ cháy làm chết 3 người. Trong đó gồm 2 vợ chồng và một cháu bé 3 tuổi và gần đây nhất vụ cháy và ngày 30/3/2021, xảy ra vụ cháy nhà dân ở phường Cát Lái, Thành phố Thủ Đức khiến 06 người thân trong 1 ngôi nhà tử vong. Người sống sót duy nhất (ông Lục Chấn Tâm, 54 tuổi, là chồng, cha và ông của 06 nạn nhân) nằm ngủ bên ngoài cũng bị phỏng nặng do tìm cách cứu người thân.

Giá như mà vụ cháy đó được chủ nhà phát hiện kịp thời hô hoán cho mọi người xung quanh cùng tổ chức chữa cháy kịp thời thì không xảy ra sự việc thương tâm như vậy, giá như hộ đó chấp hành nghiêm các quy định an toàn PCCC ở khu dân cư, giá như hộ đó được trang bị phương tiện chữa cháy xử lý ngay từ lúc ban đầu, trang bị phương tiện, dụng cụ phá dỡ phá tường từ phía sau thì không xảy ra vụ việc thương tâm như thế. 

Để trả lời cho câu nói “giá như đó” và nguyên nhân thực trạng dẫn đến vụ việc thương tâm đó, Đại tá Huỳnh Quang Tâm nhấn mạnh, ngày 01/6/2022, Bộ Công an ban hành kế hoạch 273/KH-BCA-C07 về tăng cường công tác PCCC ở khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp kinh doanh sản xuất trên địa bàn cả nước trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh. Trong công tác PCCC lấy phòng ngừa là chính, phòng là xây, chữa là chống, PCCC là chiến lược lâu dài với phương châm là mỗi nhà an toàn, mỗi khu phố an toàn, mỗi phường xã an toàn. Trong công tác chữa cháy phải xác định thời điểm vàng là dưới 5 phút từ khi xảy ra cháy. Chính vì vậy, chúng ta phải huy động kịp thời lực lượng PCCC ở trong dân, phương tiện PCCC ở trong dân, hậu cần ở trong dân, chỉ huy chữa cháy ở trong dân, phương án chữa cháy ở trong dân. Đồng chí đề nghị các hộ gia đình phải thường xuyên nhắc nhở các thành viên trong nhà phải tuân thủ an toàn PCCC, sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt an toàn, hệ thống điện phải đảm bảo, hàng hóa phải đảm bảo cách xa nguồn lửa, nguỗn nhiệt, bố trí sắp xếp không cản trở lối thoát nạn, mỗi hộ gia đình phải có lối thoát nạn thứ 2 như qua nhà kế bên, ống tuột,…

Ông Phạm Quang Tú, Phó Chủ tịch quận 8

Ông Phạm Quang Tú, Phó Chủ tịch quận 8 cho biết, để xây dựng phong trào toàn dân an toàn PCCC hiệu quả, đề nghị UBND 16 phường quan tâm hơn nữa phong trào toàn dân tham gia PCCC góp phần phát huy hiệu quả của lực lượng PCCC tại chỗ đê hạn chế thấp nhất số vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản xảy ra trong khu dân cư đặc biệt là đối với nhà ở kết hợp kinh doanh. Cũng trong buổi ra măt này, đề nghị UBND Phường 4 phối hợp với Công an Quận 8 tổ chức, hướng dẫn, theo dõi duy trì hoạt động của các mô hình theo quy định của Công an Thành phố.

Nhân đây mô hình xe chữa cháy lưu động hoạt động hiệu quả tại hẽm sâu phù hợp với đặc thù trên địa bàn Q8, đây là Quận đầu tiên trang bị các xe chữa cháy lưu động cho toàn bộ 16 phường trên địa bàn Quận.

Một số hình ảnh thực tập phương án:

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 38 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 2

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Tổ chức bồi dưỡng kỹ năng bơi cho cán bộ chiến sĩ nữ trong CATP
  Công an TP HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCCC&CNCH năm 2022 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023
  Cứu hộ lặn mò tìm kiếm nạn nhân trong khoang thuyền chìm dưới biển Cần Giờ
  Ngày "đặc biệt" của Trung tá Nguyễn Chí Thành!
  Đội Cảnh sát chữa cháy và Cảnh sát Khu vực 5 thuộc Phòng PC07 - Công an TP.HCM đã được điều động để phá dỡ tổ ong vò vẽ trong một khu dân cư ở huyện Nhà Bè.
  5 cán bộ Công an TPHCM bay sang Thổ Nhĩ Kỳ cứu hộ thảm hoạ động đất
  TP HCM: 469 đơn vị, cơ sở được công nhận đơn vị điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân PCCC&CNCH năm 2022
  BAN VÌ SỰ TIẾN BỘ PHỤ NỮ PHÒNG PC07 TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG BÌNH ĐẲNG GIỚI.
  Công an TP HCM tổ chức tập huấn nghiệp vụ kiểm tra PCCC&CNCH cho hơn 3000 Công an cấp xã Sáng 17/10/2022
  Công an TP Hồ Chí Minh trao tặng trang thiết bị cho Công an tỉnh Champasak - Lào
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
52836486
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.