Bản tin 24 Quận, Huyện >>> Công an Quận 8
Tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn- cứu hộ đối với loại hình loại hình cơ sở có Công trình ngầm (28/10/2022 21:10)

Vào lúc 19 giờ 00 phút, ngày 20 tháng 10 năm 2022, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an Quận 8 đã phối hợp cùng Ban Quản lý chung cư City Gate,Phường 16, Quận 8triển khai thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ huy động 35 người là đội viên PCCC cơ sở, cư dân sinh sống tại chung cư và 30 CBCS chữa cháy chuyên nghiệp với05 xe chữa cháy các loạicùng sự hỗ trợ, phối hợp Công an Phường 16, Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự

Tình huống giả định là vào lúc 19 giờ ngày 22/10/2022 xảy ra cháy tại bãi giữ xe tầng hầm của chung cư, do sự cố rò rỉ xăng xe máy gặp nguồn nhiệt bắt lửa gây cháy lan sang 05 xe máy, 02 ô tô xung quanh. Đám cháy ban đầu có diện tích khoảng 02m2, sau khoảng 05 phút cháy tự do, đám cháy gây lan nhanh, diện tích cháy lên khoảng 30m2. Theo tình huống giả định, khi xảy ra sự cố có 35 người bị mắc kẹt bên trong không thoát ra ngoài được, 04 người ngất do ngạt khói.

Qua công tác thực tập nhằm nâng cao trình độ, kỹ năng, chiến thuật chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ của lực lượng cảnh sát PCCCCNCH- Công an Quận 8 đối với loại hình chung cư, nhà cao tầng có công trình ngầm; giúp cán bộ chiến sĩ nắm chắc địa bàn, giao thông, nguồn nước, tính chất hoạt động, tính chất nguy hiểm cháy nổ của loại hình cơ sở này trên địa bàn quản lý. Đồng thời, nâng cao ý thức,nhận thức phòng ngừa cháy nổ cho cư dân,phát huy hiệu quả phương châm “ Bốn tại chỗ”,đánh giá khả năng xử lý ban đầu tình huống cháy, nổ, tai nạnkhi mới phát sinhcủa lực lượng PCCC cơ sở; kiểm tra tình trạng hoạt động của hệ thống chữa cháy và các phương tiện chữa cháy tại chỗ của cơ sở và phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở trong công tác PCCC và CNCH. 

 

Qua đây, Công an Quận 8 có một số khuyến cáo đối với người dân sinh sống ở chung cư, nhà cao tầng bên cạnh việc học tập, tìm hiểu kiến thức về PCCC và chấp hành nghiêm các quy định về an toàn PCCC để ngăn ngừa cháy thì nhất thiết phải trang bị cho mình kỹ năng thoát nạn khi có cháy xảy ra. Vì vậy khicó cháy xảy ra, mọi người hãy:

- Bình tĩnh suy xét, tìm và di chuyển ra lối thoát nạn sẵn có theo đèn chỉ dẫn Exit hoặc nghe thông báo hướng dẫn qua hệ thống truyền thanh; trên đường đi hãy thông báo cho người ở các phòng lân cận biết có cháy đang xảy ra.

- Trong quá trình thoát nạn ở vùng có nhiều khói, khí độc hãy dùng mặt nạ phòng độc (nếu có) hoặc dùng khăn, vải thấm nước che kín miệng, mũi và di chuyển thấp người để tránh nguy cơ bị ngạt khói, men theo tường và di chuyển đến lối thoát nạn an toàn. 

- Nếu phải băng qua lửa hãy dùng chăn, áo, khăn… nhúng nước rồi trùm kín người, cố gắng thoát qua đám cháy một cách nhanh nhất có thể.

- Khi mở cửa phòng để di chuyển sang khu vực khác hoặc đến lối thoát nạn cần kiểm tra nhiệt độ trước khi mở bằng cách đặt tay lên cửa; khi mở cần tránh mặt, tránh người sang một bên đề phòng lửa tạt; nếu nhiệt độ quá cao tuyệt đối không được mở và tìm lối thoát khác;

- Khi di chuyển thoát nạn tuyệt đối không được sử dụng thang máy, không được nhảy từ các tầng cao xuống phía dưới.

- Trường hợp lối cầu thang bộ bị nhiễm khói và khu vực bị cháy ngay bên dưới nơi mình sinh sống và không thể di chuyển thoát ra lối cửa chính, không thể di chuyển xuống phía dưới thoát nạn, nhanh chóng di chuyển lên các tầng phía trên, cách tầng bị cháy từ 3 đến 4 tầng, di chuyển vào phòng nào đó, dùng băng dính dán kín các khe cửa để ngăn khói tràn vào phòng, di chuyển ra ban công, cửa sổ và gọi to, dùng đồ vật sáng màu ra hiệu, kêu cứu, gọi điện báo cho Cảnh sát PCCC và CNCH (số 114) hoặc báo cho người thân ngoài tòa nhà.

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 37 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 2

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Cứu hộ lặn mò tìm kiếm nạn nhân trong khoang thuyền chìm dưới biển Cần Giờ
  Ngày "đặc biệt" của Trung tá Nguyễn Chí Thành!
  Đội Cảnh sát chữa cháy và Cảnh sát Khu vực 5 thuộc Phòng PC07 - Công an TP.HCM đã được điều động để phá dỡ tổ ong vò vẽ trong một khu dân cư ở huyện Nhà Bè.
  5 cán bộ Công an TPHCM bay sang Thổ Nhĩ Kỳ cứu hộ thảm hoạ động đất
  TP HCM: 469 đơn vị, cơ sở được công nhận đơn vị điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân PCCC&CNCH năm 2022
  BAN VÌ SỰ TIẾN BỘ PHỤ NỮ PHÒNG PC07 TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG BÌNH ĐẲNG GIỚI.
  Công an TP HCM tổ chức tập huấn nghiệp vụ kiểm tra PCCC&CNCH cho hơn 3000 Công an cấp xã Sáng 17/10/2022
  Công an TP Hồ Chí Minh trao tặng trang thiết bị cho Công an tỉnh Champasak - Lào
  Công an TP HCM kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar trên toàn Thành phố
  Triển lãm về kỹ thuật, phương tiện PCCC & CNCH
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
52798669
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.