Bản tin 24 Quận, Huyện >>> Công an Quận Bình Tân
Tăng cường kiểm soát, đảm bảo an toàn PCCC trong quá trình đốt rác (30/3/2023 07:38)

Hiện nay, thời tiết đang trong mùa hanh khô nên nguy cơ cháy, nổ rất cao. Điều đáng báo động là tình trạng đốt cỏ, đốt rác bừa bãi, không kiểm soát, đang diễn ra khá phổ biến, đe dọa sự an toàn của các khu dân cư, cơ sở sản xuất, kinh doanh. Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ cháy liên quan đến việc người dân đốt cỏ, đốt rác.

 

 

Sự cố cháy cỏ, rác tại phường Tân Hưng Thuận vào lúc 18 giờ, ngày 28/01/2023 Hay, mới đây nhất là sự cố cháy cỏ, rác tại đường TL40, phường Thạnh Lộc vào 16 giờ 40 phút ngày 07/02/2023 Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an Quận 12 đã xuất 02 xe chữa cháy cùng CBCS nhanh chóng đến hiện trường, tổ chức chữa cháy.

Lực lượng Cảnh sát PCCC bảo vệ đốt cỏ thu dọn và đốt cỏ, rác tại khu vực nghĩa Trang Bình Hưng Hòa

Để ngăn chặn và hạn chế các vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra xuất phát từ nguyên nhân do đốt rác, đốt cỏ cần phải có sự vào cuộc đồng bộ từ chính quyền cơ sở, ngày 29/3/2023, Uỷ Ban nhân dân triển khai kế hoạch thực hiện phát hoang, thu dọn và đốt cỏ, rác tại khu phố 17 khu vực nghĩa Trang Bình Hưng Hòa thuộc địa bàn phường Bình Hưng Hòa năm 2023 đã huy động lực lượng bảo vệ dân phố tham gia phát hoang, đốt cỏ khô tại khu vực nghĩa trang. Thông tin tuyên truyền đến các hộ dân xung quang khu vực nghĩa trang biết để hưởng ứng tham gia phát hoang, đốt cỏ khô và cảnh báo đến người dân nhận thức về nguy cơ đốt cỏ, rác có khả năng gây cháy lan sang nhà dân và cơ sở sản xuất đặc biệt trong cao điểm mùa hanh khô; hướng dẫn các hộ gia đình chủ động phát hoang dọn cỏ, rác thu gom đốt và phải có biện pháp bảo vệ, đồng thời giáo dục các cháu trẻ không nên đùa nghịch lửa, đốt cỏ, rác

Đối với 19 khu phố của phường: Cần tăng cường giám sát các bãi rác tập trung, tiến hành rà soát các bãi rác tự phát trên địa bàn, khu dân cư với yêu cầu:

Tuyên truyền, cảnh báo đến người dân nhận thức về nguy cơ đốt cỏ, rác có khả năng gây cháy lan sang nhà dân và cơ sở sản xuất đặc biệt trong cao điểm mùa hanh khô; hướng dẫn các hộ gia đình chủ động phát hoang dọn cỏ, rác thu gom đốt và phải có biện pháp bảo vệ, đồng thời giáo dục các cháu trẻ không nên đùa nghịch lửa, đốt cỏ, rác.

- Đối với các khu đất trống (đất dự án, đất nông nghiệp để hoang…) cần có biện pháp đề phòng, ngăn cách với các cơ sở sản xuất, khu dân cư và chủ động dọn dẹp, tránh để tình trạng đốt cỏ khô, rác gây cháy lan, cháy lớn, đặc biệt trong thời tiết hanh khô.

- Tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của phường về việc quản lý, xử lý rác thải, đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy để nâng cao nhận thức trong cộng đồng dân cư.

Đối với người dân:

- Cần thực hiện tốt việc đổ rác đúng nơi quy định, không vứt rác thải bừa bãi; các rác thải là nguồn nhiệt có nguy cơ phát sinh cháy như than tổ ong, than hoa, tro vàng mã còn tàn lửa… cần được tưới nước để không còn nguồn nhiệt có thể gây cháy tại nơi tập kết rác.

- Không tự ý đốt cỏ, đốt rác kể cả trong khuôn viên của gia đình; trường hợp đặc biệt khi cần đốt cỏ, đốt rác phải bố trí ở không gian trống trải, thông thoáng trong điều kiện không có gió, có biện pháp đề phòng cháy lan; cử người trông coi ngọn lửa và chuẩn bị phương tiện chữa cháy đi kèm (bình chữa cháy, xô nước…) trong suốt quá trình cháy, dập tàn tro khi kết thúc.

- Khi phát hiện ra hành vi đốt cỏ, đốt rác cần báo ngay cho chính quyền địa phương gần nhất; kịp thời báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH theo số máy 114 nếu đám cháy có nguy cơ gây cháy lan ảnh hưởng đến cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình.

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 51 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 3

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Vietcombank tower đột phá diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tòa nhà siêu cao tầng
  Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Thiết thực tổ chức các hoạt động kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
  Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thành công Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH "Tổ liên gia an toàn PCCC".
  TP. Hồ Chí Minh tổ chức cho hơn 10.000 người tham gia Chương trình trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Quý I năm 2024
  Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng thăm, chúc tết Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP HCM.
  Đội Chữa cháy & CNCH KV3 tổng kết công tác năm 2023 và triển khai Nghị quyết, Chương trình công tác 2024
  Công an TP HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCCC&CNCH năm 2023 và triển khai chỉ tiêu năm 2024 của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH.
  Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn, kiểm tra nghiệp vụ xác minh giải quyết vụ cháy theo thủ tục hành chính.
  TP Hồ Chí Minh hội thảo “phổ biến Sửa đổi 01:2023; QCVN 06:2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình”
  Công an TPHCM tập trung làm tốt công tác bảo đảm an ninh
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
54387630
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.