Bản tin 24 Quận, Huyện >>> Công an Quận Bình Thạnh
Công an quận Bình Thạnh kiểm tra cao điểm tuyên truyền, kiểm tra PCCC hộ gia đình, nhà ở kết hợp kinh doanh. (25/4/2022 10:44)

Vừa qua ngày 29-3, Công an quận Bình Thạnh đã thực hiện việc về kiểm tra, phúc tra việc triển khai Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ và thực hiện đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra về an toàn PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn quận. Thời gian thực hiện từ ngày 31/3/2022 đến ngày 15/4/2022.

Đoàn kiểm tra làm việc tại UBND Phường 13, quận Bình Thạnh

Đoàn kiểm tra của Công an quận Bình Thạnh do đồng chí Thượng tá Nguyễn Xuân Hiếu – Phó trưởng Công an quận làm trưởng đoàn cùng các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an quận đã tiến hành kiểm tra việc triển khai thực hiện Nghị định số 136/2020/NĐ-CP và thực hiện đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC, việc thực hiện quy định pháp luật về PCCC&CNCH đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhất là đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh của Ủy ban nhân dân và Công an 20 phường trên địa bàn quận Bình Thạnh.

Đến nay, qua công tác nắm tình hình, điều tra cơ bản trên địa bàn Quận Bình Thạnh, tổng số cơ sở đang được Công an 20 phường rà soát và cập nhật, bổ sung, đưa vào quản lý đối với 89 khu phố gồm: 85.161 nhà để ở, 6.710 nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh thuộc Mục 17, Phụ lục IV của Nghị định số 136. Đồng thời, Công an quận cũng ban hành Kế hoạch số 1630/KH-CAQ-CTHC ngày 10/6/2021 của Công an quận Bình Thạnh về tập huấn nghiệp vụ kiểm tra về PCCC&CNCH cho lực lượng Công an phườngxây dựng tài liệu tập huấn, huấn luyện, bồi dưỡng nâng cao nhận thức, kỹ năng công tác quản lý nhà nước về PCCC cho UBND cấp phường và Công an cấp phường để nghiên cứu và thực hiện theo quy định.

Nhìn chung, Công an các Phường đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân Phường ban hành kế hoạch triển khai Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ và tổ chức triển khai thực hiện cơ bản đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Quận. Theo báo cáo, toàn quận đã tổ chức tổng số 85.161 lượt kiểm tra an toàn PCCC (bao gồm các hộ gia đình, hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh thuộc phụ lục IV Nghị định số 136/2020/NĐ-CP); 100% lượt kiểm tra đều hướng dẫn các hộ gia đình ký cam kết khắc phục khi phát hiện các tồn tại về điều kiện an toàn PCCC; đồng thời, hướng dẫn các hộ gia đình ký tổng cộng 85.161 bản cam kết đảm bảo an toàn PCCC, đã tổ chức 1.890 buổi tuyên truyền với 69.957 lượt người tham gia, phát 22.128 tờ rơi, 741 băng rôn, 2.092 lượt tuyên truyền loa phát thanh của phường, xãvà gửi 27.165 lượt gửi tin nhắn qua zalo, facebook, thư điện tử tuyên truyền, hướng dẫn về công tác PCCC và CNCH.

Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra một số cơ sở trên địa bàn quận Bình Thạnh

Ngay sau mỗi buổi làm việc, đoàn đã tiến hành kiểm tra đột xuất một số cơ sở nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn phường Trong quá trình kiểm tra, đoàn công tác cũng đã kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở người dân cần đề cao tinh thần cảnh giác phòng ngừa cháy nổ, cẩn trọng trong việc sử dụng các nguồn lửa, nguồn nhiệt thường xuyên kiểm tra các trang thiết bị điện trong nhà, việc bố trí, sắp xếp hàng hóa đối với nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh sao cho khoa học, gọn gàng. Cách xử lý và báo cháy, cách thoát hiểm an toàn, đặc biệt lưu ý phải có phương án cho lối thoát hiểm thứ 2 nếu chẳng may xảy ra cháy.

Qua đợt kiểm tra, đoàn đã nghe báo cáo của Ủy ban nhân dân, Công an các phường trong việc thực hiện đợt cao điểm, cũng như những thuận lợi và khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Để tiếp tục làm tốt trọng trách được giao, đòi hỏi UBND cấp phường phải thực hiện nghiêm túc chức năng quản lý nhà nước về PCCC của đơn vị mình đối với các khu dân cư, cơ sở, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn phụ trách, trong đó đặc biệt chú trọng thực hiện một số nội dung sau:

Một là, Chủ tịch UBND Phường có trách nhiệm thực hiện nghiêm các nội dung quy định tại Khoản 2, Điều 52, Nghị định 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ; Khẩn trương chỉ đạo Công an phường và các và các bộ phận liên quan tổ chức khắc phục các nội dung còn tồn tại đã được chỉ ra trong biên bản kiểm tra về việc thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về PCCC của Chủ tịch UBND phường.

Hai là, Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC, làm cho người dân thấy được nguy cơ, nguyên nhân và tác hại do cháy gây ra, để từ đó đề cao ý thức phòng ngừa và thấy được lợi ích của việc đầu tư cho các hoạt động PCCC, hướng dẫn các biện pháp PCCC, giải pháp thực hiện công tác PCCC, tuyên truyền trách nhiệm PCCC của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, chủ hộ gia đình và cá nhân tiến tới hình thành tinh thần hoàn toàn tự giác trong việc PCCC của từng cơ sở, từng gia đình theo nguyên tắc mọi hoạt động PCCC phải thực hiện và giải quyết tại chỗ.

Ba là, Đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản, phân loại cơ sở, lập danh sách các cơ sở thực hiện quản lý về PCCC để kịp thời phát hiện, xử lý và khắc phục kịp thời những sơ hở, thiếu sót, bất cập trong công tác PCCC, nhất là sơ hở, thiếu sót có thể dẫn đến cháy lan, cháy lớn như khoảng cách ngăn cháy.

Bốn là, Đối với các vụ cháy, nổ lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản đều phải được tổ chức rút kinh nghiệm toàn diện và nêu ra được bài học, những yếu kém trong việc tổ chức thực hiện PCCC của cơ sở và công tác quản lý về PCCC của đơn vị, cá nhân cán bộ theo dõi, phụ trách địa bàn, cơ sở, từ đó bổ sung vào kế hoạch, chương trình công tác của đơn vị.

Năm là, Quan tâm củng cố, kiện toàn lực lượng dân phòng, tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, đồng phối hợp với phòng Tài chính – Kế hoạch quận dự trù kinh phí về đầu tư xây dựng bể dự trữ nước chữa cháy, lắp đặt trụ nước chữa cháy trong những khu dân cư hẻm sâu, thiếu nước và nghiên cứu trang bị các loại phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ phù hợp (như: xe chữa cháy mi ni, máy bơm chữa cháy, cưa máy cầm tay, dụng cụ phá dỡ, thiết bị cắt kim loại, phá khóa, mặt nạ phòng độc,...) để kịp thời xử lý khi xảy ra cháy, nổ.

Sáu là, Thực hiện nghiêm túc Quyết định số 16/2021/QĐ-UBND ngày 31/5/2021 của UBND Thành phố Quyết định Ban hành Quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở riêng lẻ và nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Bảy là, Tăng cường công tác phối hợp, tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nhằm chủ động ứng phó, thống nhất cơ chế lãnh đạo, chỉ huy điều hành và phân công nhiệm vụ để xử lý kịp thời, hiệu quả khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Hằng năm, tại mỗi khu dân cư (khu phố) phải tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ ít nhất 01 lần.

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 40 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 2

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Công an TP HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCCC&CNCH năm 2022 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023
  Cứu hộ lặn mò tìm kiếm nạn nhân trong khoang thuyền chìm dưới biển Cần Giờ
  Ngày "đặc biệt" của Trung tá Nguyễn Chí Thành!
  Đội Cảnh sát chữa cháy và Cảnh sát Khu vực 5 thuộc Phòng PC07 - Công an TP.HCM đã được điều động để phá dỡ tổ ong vò vẽ trong một khu dân cư ở huyện Nhà Bè.
  5 cán bộ Công an TPHCM bay sang Thổ Nhĩ Kỳ cứu hộ thảm hoạ động đất
  TP HCM: 469 đơn vị, cơ sở được công nhận đơn vị điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân PCCC&CNCH năm 2022
  BAN VÌ SỰ TIẾN BỘ PHỤ NỮ PHÒNG PC07 TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG BÌNH ĐẲNG GIỚI.
  Công an TP HCM tổ chức tập huấn nghiệp vụ kiểm tra PCCC&CNCH cho hơn 3000 Công an cấp xã Sáng 17/10/2022
  Công an TP Hồ Chí Minh trao tặng trang thiết bị cho Công an tỉnh Champasak - Lào
  Công an TP HCM kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar trên toàn Thành phố
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
52820778
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.