Bản tin 24 Quận, Huyện >>> Công an Quận Gò Vấp
Tăng cường công tác tuyên truyền PCCC và CNCH thông qua các cuộc thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nhiều lực lượng (4/4/2024 21:35)

Thực hiện Kế hoạch số 1388/KH-UBND-CAQ ngày 20/3/2024 của Ủy ban Nhân dân quận Gò Vấp, ngày 31/3/2024, Công an quận Gò Vấp chủ trì, phối hợp với UBND phường 1, Công an Phường 1, Ban Quản trị, Ban Quản lý Chung cư tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn – cứu hộ (CNCH) nhiều lực lượng tham gia cấp Ủy ban nhân dân quận tại Chung cư Nguyễn Thượng Hiền (tại số 26 Nguyễn Thượng Hiền, phường 1, quận Gò Vấp, TP.HCM).

 

Theo tình huống giả định: vào lúc 10 giờ 30 phút ngày 31/3/2024, đám cháy được phát hiện đầu tiên tại khu vực nhà xe của chung cư Nguyễn Thượng Hiền, nguyên nhân do chạm chập điện bình ắc quy xe máy gây cháy và cháy lan sang các khu vực khác.

Lực lượng chữa cháy tại chỗ phối hợp với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp cứu nạn nhân ra khỏi đám cháy

Do khu vực chứa nhiều xe máy, xe ô tô và chất dễ cháy như xăng, dầu, đồ dùng sinh hoạt tại các căn hộ, các thiết bị tiêu thụ điện,... nên khi cháy tỏa ra nhiều khói khí độc, nhiệt độ đám cháy tăng cao, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và sức khỏe của những người bị kẹt lại trong phòng. Tại thời điểm xảy ra sự cố cháy, số lượng trong chung cư dự kiến khoảng hơn 300 người tìm cách thoát nạn ra khu vực an toàn. Sản phẩm cháy độc hại khuếch tán ra môi trường không khí xung quanh gây nguy hiểm sức khỏe con người.

Nhận được tin báo, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an quận Gò Vấp đã điều động 01 xe chỉ huy, 02 xe nước, 01 xe chuyên dùng cùng 25 CBCS nhanh chóng đến hiện trường phối hợp với lực lượng cơ sở triển khai đội hình, áp dụng kỹ - chiến thuật tìm kiếm, đưa nạn nhân ra khỏi đám cháy và cấp cứu kịp thời kết hợp triển khai tổ chức chữa cháy, tấn công từ nhiều hướng.

Các lực lượng CSGT-TT; Công an phường; bảo vệ dân phố… điều tiết giao thông, bảo vệ hiện trường…

Công tác điều hành, chỉ huy linh hoạt, sát thực tế; chiến thuật hợp lý được đề ra; kỹ năng nghiệp vụ, chuyên môn của các lực lượng đảm bảo tốt; những phương tiện, trang thiết bị, khí tài PCCC&CNCH hiện đại; cùng nhiều biện pháp cứu người, … được vận dụng một cách linh hoạt, khoa học; sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị… Chính là những yếu tố then chốt tạo nên sự thành công cho buổi diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn - cứu hộ tại chung cư Nguyễn Thượng Hiền, phường 1.

Lực lượng tại chỗ triển khai chữa cháy

Cũng trong chiều ngày 31/3/2024, các lực lượng chức năng có liên quan cùng nhau phối hợp xử lý tình huống diễn tập giả định xảy ra cháy tại một nhà dân tại khu phố 11, phường 7 (khu vực kinh doanh nhà ngăn phòng cho thuê) do sự cố về điện; tại thời điểm xảy ra sự cố có khoảng 50 người sinh sống và làm việc tìm cách thoát nạn.

Xe chữa cháy mini của UBND phường 5 chi viện, phát huy hiệu quả chữa cháy ban đầu tại cơ sở

Được biết, Khu phố 11 là nơi sinh sống của khoảng 2.756 hộ dân với khoảng 9.166 nhân khẩu, chủ yếu là cư dân, người dân lao động, công nhân, kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ. Ngoài ra còn có một số cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ ăn uống, nhà trọ,… Chất cháy tập trung với số lượng lớn (như: hàng hóa, xăng, dầu, bao bì, nệm, bàn, ghế, giường, tủ,...), khi cháy rất dễ lan qua các khu vực khác và gây cháy lớn do kết cấu xây dựng của các hộ dân sát vách nhau, khói lan tỏa toàn bộ khu vực dẫn đến công tác thoát nạn gặp nhiều khó khăn.

Ngay khi phát hiện sự cố cháy, lực lượng PCCC tại chỗ nhanh chóng triển khai nhiệm vụ được phân công: Báo động, báo cháy cho lực lượng chức năng, tổ chức hướng dẫn thoát nạn; tìm, cứu và đưa những người bị kẹt trong khu vực cháy ra ngoài; tổ chức sơ cấp cứu ban đầu cho những người bị thương; sử dụng bình chữa cháy xách tay và triển khai hệ thống chữa cháy vách tường để xử lý đám cháy ban đầu. Đồng thời nhận thấy tình hình đám cháy diễn biến phức tạp nên lãnh đạo cơ sở gọi điện báo cho lực lượng PCCC chuyên nghiệp và UBND phường 7, quận Gò Vấp…

Sau 20 phút tích cực và khẩn trương với sự phối hợp giữa các lực lượng chức năng, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, số lượng nạn nhân bị mắc kẹt bên trong khu vực cháy đã được di chuyển ra bên ngoài một cách an toàn; những nạn nhân nhẹ đã dần hồi phục, số nạn nhân bị thương tích nặng đã được Hội Chữ thập đỏ quận sơ cấp cứu ban đầu và Bệnh viện quận chuyển đến bệnh viện gần nhất tiếp tục điều trị. Chỉ huy chữa cháy cho ngừng buổi diễn tập.

Qua cuộc họp rút kinh nghiệm, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an quận Gò Vấp và các đơn vị thống nhất, đánh giá kết quả cuộc thực tập phương án có sự chuẩn bị nghiêm túc về người cũng như trang thiết bị PCCC; để thực hiện tốt hơn công tác PCCC và CNCH, đề nghị lực lượng Công an phường tiếp tục phát huy vai trò, chủ động tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền chỉ đạo triển khai các biện pháp PCCC và CNCH; chú trọng công tác phòng ngừa; xử lý cháy ngay từ cơ sở, không để xảy ra các vụ cháy, nổ gây thương vong về người và thiệt hại lớn về tài sản; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn PCCC; thường trực lực lượng, phương tiện sẵn sàng, kịp thời chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ có hiệu quả các sự cố cháy nổ xảy ra.

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 134 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 7

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Thiết thực tổ chức các hoạt động kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
  Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thành công Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH "Tổ liên gia an toàn PCCC".
  TP. Hồ Chí Minh tổ chức cho hơn 10.000 người tham gia Chương trình trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Quý I năm 2024
  Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng thăm, chúc tết Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP HCM.
  Đội Chữa cháy & CNCH KV3 tổng kết công tác năm 2023 và triển khai Nghị quyết, Chương trình công tác 2024
  Công an TP HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCCC&CNCH năm 2023 và triển khai chỉ tiêu năm 2024 của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH.
  Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn, kiểm tra nghiệp vụ xác minh giải quyết vụ cháy theo thủ tục hành chính.
  TP Hồ Chí Minh hội thảo “phổ biến Sửa đổi 01:2023; QCVN 06:2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình”
  Công an TPHCM tập trung làm tốt công tác bảo đảm an ninh
  Nhiều ý kiến tâm huyết, đề xuất khả thi tại Tọa đàm “PCCC nhà cao tầng, khu công nghiệp”
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
54366716
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.