Bản tin 24 Quận, Huyện >>> Công an Quận Gò Vấp
Trường Đại học Văn Lang diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp Công an thành phố năm 2022 (5/1/2023 21:38)

Ngày 04/01/2023, tại Trường Đại học Văn Lang (cơ sở 3, tọa lạc tại số 80/68 Dương Quảng Hàm, phường 5, quận Gò Vấp, TP.HCM), Công an quận Gò Vấp phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn – cứu hộ (CNCH) cấp Công an thành phố năm 2022.

Với tình huống giả định vào lúc 15 giờ 30 phút này 04/01/2023, tại khu vực căn tin dịch vụ (tầng trệt) của khối nhà A – Trường Đại học Văn Lang do bất cẩn trong sử dụng nguồn lửa tiếp xúc với các chất cháy tại khu vực này.

Do tòa nhà chứa nhiều chất cháy là bàn ghế, phông màn, rèm cửa, đồ dùng dạy học, máy vi tính... nên khi cháy tỏa ra nhiều khói khí độc, nhiệt độ đám cháy tăng cao, cháy lan sang các khu vực lân cận, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và sức khỏe của những người bị kẹt lại trong tòa nhà. Diện tích đám cháy khoảng 113m2 (tại thời điểm xảy ra sự cố, số lượng người trong tòa nhà Khối A có khoảng 300 người tìm cách thoát nạn ra ngoài, trong đó có khoảng 20 người bị mắc kẹt bên trong khu vực cháy).

Ngay khi phát hiện sự cố hỏa hoạn, lực lượng PCCC tại chỗ nhanh chóng triển khai nhiệm vụ theo đúng kế hoạch đã được phê duyệt: báo động, tổ chức hướng dẫn thoát nạn; tìm, cứu và đưa những người bị kẹt trong khu vực cháy ra ngoài; tổ chức sơ cấp cứu ban đầu cho những người bị thương; sử dụng bình chữa cháy xách tay và triển khai hệ thống chữa cháy vách tường để xử lý đám cháy ban đầu. Đồng thời nhận thấy tình hình đám cháy diễn biến phức tạp nên lãnh đạo cơ sở gọi điện báo cho lực lượng PCCC chuyên nghiệp và UBND phường 5, quận Gò Vấp.

Nhận được tin báo, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an quận Gò Vấp đã điều động lực lượng, phương tiện chuyên dụng nhanh chóng đến hiện trường phối hợp với lực lượng cơ sở triển khai đội hình, áp dụng kỹ - chiến thuật tìm kiếm, đưa nạn nhân ra khỏi đám cháy và cấp cứu kịp thời kết hợp triển khai tổ chức chữa cháy, tấn công từ nhiều hướng; đặc biệt sử dụng xe thang với tầm cao đạt được 32m (chữa cháy và cứu người trên tầng cao) theo sự phân công của chỉ huy, đã nhanh chóng cứu nạn nhân bị mắc kẹt tại tầng 3, 4 tại Khối nhà A.

Trong quá trình xử lý tình huống giả định, nhận thấy đám cháy vẫn chưa được khống chế: ngọn lửa bao trùm cả tầng trệt, lan sang các khu vực lân cận và các tầng trên, nhiệt độ cao và kèm theo nhiều khói khí độc, chỉ huy vụ cháy đã báo cáo và đề nghị Trung tâm thông tin chỉ huy chữa cháy – Công an Thành phố điều động lực lượng thuộc Đội Cảnh sát PCCC&CNCH  - Công an quận Bình Thạnh và Phòng PC07 chi viện.

Chỉ sau 25 phút tích cực và khẩn trương với sự phối hợp giữa các lực lượng chức năng, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, số lượng nạn nhân bị mắc kẹt bên trong khu vực cháy đã được di chuyển ra bên ngoài một cách an toàn; những nạn nhân nhẹ đã dần hồi phục, số nạn nhân bị thương tích nặng đã được sơ cấp cứu ban đầu và chuyển đến các bệnh viện gần nhất tiếp tục điều trị. Chỉ huy chữa cháy cho ngừng buổi diễn tập.

Công tác điều hành, chỉ huy linh hoạt, sát thực tế; chiến thuật hợp lý được đề ra; kỹ năng nghiệp vụ, chuyên môn của các lực lượng đảm bảo tốt; những phương tiện, trang thiết bị, khí tài PCCC&CNCH hiện đại; cùng nhiều biện pháp cứu người, … được vận dụng một cách linh hoạt, khoa học; sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị… Chính là những yếu tố then chốt tạo nên sự thành công cho buổi diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn - cứu hộ tại Trường Đại học Văn Lang (cơ sở 3).

Thông qua buổi diễn tập nhằm tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống cháy, nổ xảy ra của các lực lượng, phương tiện tại chỗ; nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, năng lực chỉ huy, điều hành và công tác phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH với các lực lượng khác trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra; kiểm tra khả năng huy động lực lượng, phương tiện PCCC và CNHC của các đơn vị, cơ sở trên địa bàn. Mặt khác, đánh giá tính năng, tác dụng hiệu quả thực tế của các loại phương tiện, thiết bị PCCC và CNCH, thông tin liên lạc và công tác hậu cần phục vụ PCCC và CNCH.

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 131 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 7

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  TP. Hồ Chí Minh tổ chức cho hơn 10.000 người tham gia Chương trình trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Quý I năm 2024
  Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng thăm, chúc tết Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP HCM.
  Đội Chữa cháy & CNCH KV3 tổng kết công tác năm 2023 và triển khai Nghị quyết, Chương trình công tác 2024
  Công an TP HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCCC&CNCH năm 2023 và triển khai chỉ tiêu năm 2024 của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH.
  Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn, kiểm tra nghiệp vụ xác minh giải quyết vụ cháy theo thủ tục hành chính.
  TP Hồ Chí Minh hội thảo “phổ biến Sửa đổi 01:2023; QCVN 06:2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình”
  Công an TPHCM tập trung làm tốt công tác bảo đảm an ninh
  Nhiều ý kiến tâm huyết, đề xuất khả thi tại Tọa đàm “PCCC nhà cao tầng, khu công nghiệp”
  Công an TPHCM phối hợp chặt chẽ với Sở Cảnh sát Thành phố Busan (Hàn Quốc)
  Hơn 1.000 người tham gia diễn tập PCCC và CNCH tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
54313449
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.