Bản tin 24 Quận, Huyện >>> Công an Quận Gò Vấp
Quận Gò Vấp tăng cường công tác PCCC mùa hanh khô và Tết Nguyên đán Quý Mão (6/1/2023 14:34)

.

 

Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp phòng cháy chữa cháy (PCCC) của các cấp chính quyền và ý thức trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, nhân dân trên địa bàn quận được nâng lên, nguy cơ cháy đã được kìm chế. Tuy nhiên, thời gian mùa hanh khô năm nay tình hình cháy có dấu hiệu diễn biến hết sức phức tạp, nguyên nhân chủ yếu là do thiếu ý thức cảnh giác, lơ là của người dân trong công tác PCCC, điển hình như sử dụng nguồn điện quá tải, bất cẩn trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt gây ra cháy. Để chủ động trong công tác PCCC, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do cháy gây ra nhằm đảm bảo an toàn về PCCC trong mùa khô và cao điểm Tết nguyên đán Quý Mão năm 2023, ngày 21/12/2022 Công an quận đã tham mưu Uỷ ban nhân dân quận Gò Vấp ban hành văn bản số 4918/UBND-CAQ để yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện các nội dung cụ thể như sau:

Một là, Các phòng, ban, đơn vị thuộc quận; Công an quận và Chủ tịch Ủy ban nhân dân 16 Phường: Tiếp tục tham mưu, triển khai thực hiện có hiệu quả các chuyên đề về công tác PCCC&CNCH theo chỉ đạo của Trung ương, Bộ Công an, Thành phố và quận Gò Vấp, điển hình như: Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 05/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư,   Kế hoạch số 273/KH-BCA-C07 ngày 01/6/2022 của Bộ Công an về tăng cường công tác PCCC& CNCH đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; Kế hoạch số 513/KH-BCA-C07 ngày 07/10/2022 của Bộ Công an về việc tổng rà soát, kiểm tra an toàn về PCCC&CNCH...

Hai là, Công an quận:

- Tăng cường kiểm tra, phúc tra công tác PCCC tại các khu tập trung đông người, các chợ truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại, kho chứa hàng; các cơ sở kinh doanh xăng dầu, khí đốt hóa lỏng có nguy hiểm cháy, nổ.

- Chủ động hướng dẫn người đứng đầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tổ chức tự kiểm tra, rà soát thật kỹ các điều kiện an toàn PCCC. Khi phát hiện những tồn tại, thiếu sót không đảm bảo an toàn PCCC phải khẩn trương tổ chức khắc phục, sửa chữa kịp thời.

- Tiến hành phối hợp kiểm tra an toàn PCCC và CNCH tại Ủy ban nhân dân 16 phường và các khu dân cư trên địa bàn, đồng thời kết hợp kiểm tra, rà soát phương tiện PCCC và CNCH được cấp phát theo quy định tại Thông tư số 150/2020/TT-BCA ngày 31/12/2020 của Bộ Công an đã được Ủy ban nhân dân quận trang cấp, để lực lượng dân phòng là lực lượng nòng cốt trong việc xử lý hiệu quả tình huống ban đầu khi có sự cố về cháy, nổ xảy ra.

- Tham mưu Ủy ban nhân dân quận tổ chức xây dựng kế hoạch thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại khu dân cư để tăng cường khả năng vận hành xử lý tình huống của lực lượng tại chỗ theo phương châm 4 tại chỗ và 03 sẵn sàng.

Ba là, Phòng Văn hóa và Thông tin

Tổ chức tuyên truyền các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC và CNCH, nhất là các biện pháp thoát nạn, cứu người; nâng cao ý thức cảnh giác, trách nhiệm của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn quận trong công tác đảm bảo an toàn PCCC và CNCH; tuyên truyền về các hoạt động và hình ảnh người chiến sỹ Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an quận trên Website, Facebook quận và các phương tiện thông tin đại chúng.

Bốn là, Phòng Quản lý Đô thị

- Tổ chức kiểm tra và yêu cầu các chủ đầu tư dự án, công trình thực hiện nghiêm việc kiểm định chất lượng công trình. Khi kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm phải kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm theo thẩm quyền đối với những cá nhân, tổ chức tự ý thay đổi công năng sử dụng của công trình khác với thiết kế ban đầu được cấp phép và đưa ra các giải pháp cụ thể khắc phục các vi phạm.

- Chủ động làm việc với các đơn vị liên quan, tham mưu Uỷ ban nhân dân quận việc khảo sát vị trí lắp đặt bổ sung các trụ nước chữa cháy trên địa bàn các tuyến đường (khoảng cách giữa các trụ nước đảm bảo 150m), các hẻm sâu nằm trong khu dân cư, xe chữa cháy khó tiếp cận được để phục vụ cho công tác chữa cháy.

Năm là, Công ty Điện lực Gò Vấp

- Tăng cường công tác rà soát, quản lý lưới điện trên địa bàn để khắc phục ngay những thiếu sót có nguy cơ dẫn đến cháy, hướng dẫn các cơ sở, hộ dân câu nôi điện an toàn tránh trường hợp chập điện gây cháy. Tổ chức rà soát lại việc câu, mắc mạng lưới điện và viễn thông tất cả các tuyến đường, hẻm trên địa bàn đảm bảo chiều cao để xe chữa cháy có thể hoạt động được.

- Tổ chức tuyên truyền an toàn trong sử dụng điện tại các khu dân cư; các cơ sở sử dụng điện trên địa bàn quận.

Sáu là, Chủ tịch Ủy ban nhân dân 16 phường

- Phối hợp với Công an quận đưa nội dung tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật và kiến thức về PCCC vào các bản tin của phường, chỉ đạo trong các cuộc họp tổ dân phố vận động các chủ hộ gia đình có trách nhiệm kiểm tra, nhắc nhở các thành viên trong gia đình thực hiện các nội quy, quy định về PCCC đối với nhà ở của mình và khu dân cư.

- Tổ chức kiểm tra, rà soát lại tất cả các phương tiện PCCC tại chỗ được trang bị như xe chữa cháy mini, máy bơm chữa cháy, trang phục, phương tiện PCCC và CNCH, bình chữa cháy đảm bảo hoạt động tốt, có hiệu quả.

- Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 1637/KH-UBND-CAQ ngày 06/5/2021 của Ủy ban nhân dân quận về tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; Kế hoạch số 3486/KH-UBND-CAQ ngày 21/10/2021 của Ủy ban nhân dân quận về phát động mô hình “Gia đình có ít nhất 2 lối thoát nạn và có bình chữa cháy, phương tiện thoát nạn” trên địa bàn quận Gò Vấp và Văn bản số 5360/UBND ngày 27/12/2021 về tiếp tục triển khai thực hiện xây dựng phường điểm, khu phố điểm an toàn về PCCC trên địa bàn quận.

- Tiến hành rà soát, nắm tình hình và phối hợp với Công an quận tiến hành kiểm tra các cơ sở, hộ gia đình, hộ kinh doanh khi có dấu hiệu không an toàn về PCCC trên địa bàn phường. Tập trung tại các cơ sở tồn trữ nhiều hàng hóa có nguy cơ dẫn đến cháy như: kho hàng, các điểm kinh doanh ve chai, phế liệu, vàng mã.

- Tiến hành rà soát các khu dự án chưa xây dựng, bãi đất trống, bụi rậm, - bãi rác, phế liệu, chủ động liên hệ với Công an quận về việc tổ chức phát quang và đốt an toàn không để cháy lan vào khu dân cư; vận động người dân tố giác không để trường hợp đốt gây cháy lan.

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 90 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 5

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Cứu hộ lặn mò tìm kiếm nạn nhân trong khoang thuyền chìm dưới biển Cần Giờ
  Ngày "đặc biệt" của Trung tá Nguyễn Chí Thành!
  Đội Cảnh sát chữa cháy và Cảnh sát Khu vực 5 thuộc Phòng PC07 - Công an TP.HCM đã được điều động để phá dỡ tổ ong vò vẽ trong một khu dân cư ở huyện Nhà Bè.
  5 cán bộ Công an TPHCM bay sang Thổ Nhĩ Kỳ cứu hộ thảm hoạ động đất
  TP HCM: 469 đơn vị, cơ sở được công nhận đơn vị điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân PCCC&CNCH năm 2022
  BAN VÌ SỰ TIẾN BỘ PHỤ NỮ PHÒNG PC07 TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG BÌNH ĐẲNG GIỚI.
  Công an TP HCM tổ chức tập huấn nghiệp vụ kiểm tra PCCC&CNCH cho hơn 3000 Công an cấp xã Sáng 17/10/2022
  Công an TP Hồ Chí Minh trao tặng trang thiết bị cho Công an tỉnh Champasak - Lào
  Công an TP HCM kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar trên toàn Thành phố
  Triển lãm về kỹ thuật, phương tiện PCCC & CNCH
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
52798724
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.