Bản tin 24 Quận, Huyện >>> Công an Quận Tân Phú
Diễn tập phương án chữa cháy CNCH Trung tâm thương mại aeon - Tân Phú Celadon Trang bị kiến thức PCCC cho nhân viên (28/9/2022 12:06)

Khi xảy ra sự cố cháy nổ, việc giữ bình tĩnh cùng với kỹ năng thoát hiểm sẽ giúp nhân viên Trung tâm thương mại aeon - Tân Phú Celadon vừa có thể cứu mình và khách hàng. Chính vì vậy, nhân viên trung tâm thương mại cần thường xuyên phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức những lớp tập huấn, diễn tập PCCC để nhân viên làm quen, củng cố kiến thức ứng phó trong những tình huống có nguy cơ xảy ra.

 

Giả định phổ biến kiến thức

Trước những vụ cháy nghiêm trọng xảy ra trong thời gian qua, Đội Công an PCCC&CNCH, Công an quận Tân Phú đã tổ chức buổi thực tập phương án PCCC - cứu nạn cứu hộ (CNCH) cho toàn bộ nhân viên tại Trung tâm thương mại thuộc địa bàn quận.

Tình huống giả định sự cố cháy vào lúc 8 giờ 30 phút ngày 27/9/2022 tại khu vực kinh doanh thương mại gian hàng kinh doanh ăn uống King BBQ tại tầng 3 của Trung tâm thương mại Aeon - Tân Phú Celadon

Do chập điện hệ thống điện chiếu sáng, tàn lưu tác động vào vật liệu gây cháy.

Khả năng phát triển của đám cháy: Đám cháy lan nhanh sang các khu vực xung quanh tạo ra nhiều khói khí độc gây hại, nhiệt độ đám cháy cao đe dọa đến tính mạng và sức khỏe những người bị mắc kẹt trong đám cháy. Khu vực tiếp giáp giữa siêu thị và khu vực cửa hàng ăn uống, khu vực này tập trung đông người ăn uống và mua sắm, khách hàng và nhân viên hoảng sợ chen lấn thoát ra ngoài gây khó khăn cho lực lượng PCCC tại chỗ triển khai đội hình chữa cháy lúc ban đầu, đám cháy phát triển nhanh, cháy lan toàn bộ khu vực siêu thị và cửa hàng ăn uống dẫn đến cháy lớn. Tại thời điểm xảy ra sự cố cháy, số lượng người khoảng 1.000 người tham gia thoát nạn tạo nên sự hoảng loạn, tìm cách thoát nạn ra khu vực an toàn.

Nhân viên Trung tâm thương mại aeon - Tân Phú Celadon  hướng dẫn khách thoát nạn

Trung tâm thương mại Aeon- Tân Phú Celadon có số lượng người tập trung đông hơn 1000 người, số lượng người tùy từng thời điểm, khi có sự cố cháy, nổ xảy ra nếu không phát hiện cứu chữa kịp thời sẽ dẫn đến cháy lớn, cháy lan sang các khu vực lân cận, liền kề, gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản.Sự cố làm cho 20 người bị nạn không thể tự thoát ra ngoài được nên cần sự giúp đỡ của lực lượng tại chỗ và lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH chuyên nghiệp. Hướng dẫn cho cán bộ công nhân viên tổ chức thoát nạn cho 200 người thoát ra khu vực an toàn nhất theo hướng cầu thang bộ, tìm kiếm, cứu những người bị kẹt, bị nạn trong đám cháy, đưa 05 người bị nạn ra nơi an toàn và chuyển giao cho lực lượng Hội chữ thập đỏ quận Tân Phú sơ cấp cứu ban đầu. Cảnh sát PCCC đã sử dụng lăng vòi và các bình chữa cháy xách tay bằng khí CO2, bột gần khu vực cháy tiếp cận đám cháy đồng loạt dập tắt lửa. Sau đó, cảnh sát PCCC nhanh chóng khởi động triển khai 01 đường vòi A qua ba chạc phát triển 02 lăng B phun nước để chữa cháy, ngăn chặn cháy lan. Với sự hợp tác của nhân viên cùng lực lượng cảnh sát PCCC-CNCH, khách hàng bị kẹt đã được đưa xuống đất an toàn, không có thiệt hại về người, tài sản cũng được di dời kịp thời.

Nên tổ chức thường xuyên

Tham gia thực tập PCCC, nhân viên Trung tâm aeon cho hay, nhờ buổi tuyên truyền và thực tập về PCCC bạn đã có thêm kỹ năng cho bản thân. “Trước đó em cũng tự tìm hiểu về kỹ năng PCCC nhưng hôm nay mới được tham gia buổi thực tập thiết thực như thế này. “Khi xảy ra cháy nổ, điều quan trọng là bản thân phải giữ bình tĩnh, sau đó tìm lối thoát hiểm gần và an toàn nhất để cứu mình cũng như khách hàng.
Qua buổi thực tập nhân viên biết sử dụng thiết bị PCCC, vòi xịt nước, biết cách hướng dẫn khách đeo khẩu trang để hạn chế hít thở khói và đưa khách ra lối thoát hiểm... “Khi có sự cố cháy, chúng ta phải tìm lối đi bộ, không được vào thang máy. Việc bảo vệ tính mạng cho bản thân và những người xung quanh là điều quan trọng nhất”,.

Công an Tân Phú cho biết, khi có sự cố, việc giữ bình tĩnh là một trong những yếu tố quan trọng để chúng ta tìm cách thoát nạn. Để giữ được bình tĩnh, việc tổ chức diễn tập là cách giúp nhân viên khác hàng bước đầu làm quen với sự cố cháy nổ, nếu lần sau họ gặp sự cố tương tự sẽ có cách để xử lý.

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 55 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 3

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Công an TP HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCCC&CNCH năm 2022 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023
  Cứu hộ lặn mò tìm kiếm nạn nhân trong khoang thuyền chìm dưới biển Cần Giờ
  Ngày "đặc biệt" của Trung tá Nguyễn Chí Thành!
  Đội Cảnh sát chữa cháy và Cảnh sát Khu vực 5 thuộc Phòng PC07 - Công an TP.HCM đã được điều động để phá dỡ tổ ong vò vẽ trong một khu dân cư ở huyện Nhà Bè.
  5 cán bộ Công an TPHCM bay sang Thổ Nhĩ Kỳ cứu hộ thảm hoạ động đất
  TP HCM: 469 đơn vị, cơ sở được công nhận đơn vị điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân PCCC&CNCH năm 2022
  BAN VÌ SỰ TIẾN BỘ PHỤ NỮ PHÒNG PC07 TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG BÌNH ĐẲNG GIỚI.
  Công an TP HCM tổ chức tập huấn nghiệp vụ kiểm tra PCCC&CNCH cho hơn 3000 Công an cấp xã Sáng 17/10/2022
  Công an TP Hồ Chí Minh trao tặng trang thiết bị cho Công an tỉnh Champasak - Lào
  Công an TP HCM kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar trên toàn Thành phố
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
52829288
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.