Bản tin 24 Quận, Huyện >>> Công an Quận Tân Phú
Diễn tập phương án chữa cháy CNCH Trung tâm thương mại aeon (27/9/2023 10:08)

Khi xảy ra sự cố cháy nổ, việc giữ bình tĩnh cùng với kỹ năng thoát hiểm sẽ giúp nhân viên Trung tâm thương mại aeon vừa có thể cứu mình và khách hàng. Chính vì vậy, nhân viên trung tâm thương mại cần thường xuyên phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức những lớp tập huấn, diễn tập PCCC để nhân viên làm quen, củng cố kiến thức ứng phó trong những tình huống có nguy cơ xảy ra.

Nhân viên Trung tâm thương mại aeon hướng dẫn khách thoát nạn


Trước những vụ cháy nghiêm trọng xảy ra trong thời gian qua, Đội Công an PCCC&CNCH, Công an quận Tân Phú đã tổ chức buổi thực tập phương án PCCC - cứu nạn cứu hộ (CNCH) cho toàn bộ nhân viên tại Trung tâm thương mại thuộc địa bàn quận.

Tình huống giả định sự cố cháy vào lúc 9 giờ 00 phút ngày 27/9/2023 tại khu vực rạp chiếu phim số 4 tại tấng 3. Nguyên dân Do chập điện hệ thống điện chiếu sáng, tàn lưu tác động vào vật liệu gây cháy.

 

Khả năng phát triển của đám cháy: Đám cháy lan nhanh sang các khu vực xung quanh tạo ra nhiều khói khí độc gây hại, nhiệt độ đám cháy cao đe dọa đến tính mạng và sức khỏe những người bị mắc kẹt trong đám cháy. Khu vực tiếp giáp giữa siêu thị và khu vực cửa hàng ăn uống, khu vực này tập trung đông người ăn uống và mua sắm, khách hàng và nhân viên hoảng sợ chen lấn thoát ra ngoài gây khó khăn cho lực lượng PCCC tại chỗ triển khai đội hình chữa cháy lúc ban đầu, đám cháy phát triển nhanh, cháy lan toàn bộ khu vực siêu thị và cửa hàng ăn uống dẫn đến cháy lớn. Tại thời điểm xảy ra sự cố cháy, số lượng người khoảng 500 người tham gia thoát nạn tạo nên sự hoảng loạn, tìm cách thoát nạn ra khu vực an toàn.

 

Trung tâm thương mại Aeon- Tân Phú Celadon có số lượng người tập trung đông hơn 1000 người, số lượng người tùy từng thời điểm, khi có sự cố cháy, nổ xảy ra nếu không phát hiện cứu chữa kịp thời sẽ dẫn đến cháy lớn, cháy lan sang các khu vực lân cận, liền kề, gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản.Sự cố làm cho 25 người bị nạn không thể tự thoát ra ngoài được nên cần sự giúp đỡ của lực lượng tại chỗ và lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH chuyên nghiệp. Hướng dẫn cho cán bộ công nhân viên tổ chức thoát nạn cho 200 người thoát ra khu vực an toàn nhất theo hướng cầu thang bộ, tìm kiếm, cứu những người bị kẹt, bị nạn trong đám cháy, đưa 05 người bị nạn ra nơi an toàn và chuyển giao cho lực lượng Hội chữ thập đỏ quận Tân Phú sơ cấp cứu ban đầu. Cảnh sát PCCC đã sử dụng lăng vòi và các bình chữa cháy xách tay bằng khí CO2, bột gần khu vực cháy tiếp cận đám cháy đồng loạt dập tắt lửa. Sau đó, cảnh sát PCCC nhanh chóng khởi động triển khai đường vòi A qua ba chạc phát triển 02 lăng B phun nước để chữa cháy, ngăn chặn cháy lan. Với sự hợp tác của nhân viên cùng lực lượng cảnh sát PCCC-CNCH, khách hàng bị kẹt đã được đưa xuống đất an toàn, không có thiệt hại về người, tài sản cũng được di dời kịp thời.

Trong đó, hoạt động mua sắm là một hoạt động thiết yếu, bên cạnh hệ thống chợ truyền thống, thì hiện nay trên địa bàn TP xuất hiện nhiều trung tâm thương mại - dịch vụ. Đây là nơi thường xuyên tập trung đông người, khối lượng hàng hóa phục vụ kinh doanh, buôn bán tương đối lớn, hệ thống thiết bị điện được tận dụng tối đa để phục vụ kinh doanh... đây cũng là đặc điểm nguy hiểm về cháy, nổ. Buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ là nhiệm vụ quan trọng; là dịp để kiểm tra, đánh giá toàn diện về phương tiện, sự phối hợp giữa các lực lượng trong việc đáp ứng yêu cầu sẵn sàng ứng phó với sự cố cháy, nổ xảy ra trên địa bàn; đồng thời là cơ hội tốt để rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống thực tế cho các lực lượng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ…

Công an Tân Phú cho biết, khi có sự cố, việc giữ bình tĩnh là một trong những yếu tố quan trọng để chúng ta tìm cách thoát nạn. Để giữ được bình tĩnh, việc tổ chức diễn tập là cách giúp nhân viên khác hàng bước đầu làm quen với sự cố cháy nổ, nếu lần sau họ gặp sự cố tương tự sẽ có cách để xử lý.

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 87 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 5

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Thiết thực tổ chức các hoạt động kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
  Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thành công Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH "Tổ liên gia an toàn PCCC".
  TP. Hồ Chí Minh tổ chức cho hơn 10.000 người tham gia Chương trình trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Quý I năm 2024
  Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng thăm, chúc tết Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP HCM.
  Đội Chữa cháy & CNCH KV3 tổng kết công tác năm 2023 và triển khai Nghị quyết, Chương trình công tác 2024
  Công an TP HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCCC&CNCH năm 2023 và triển khai chỉ tiêu năm 2024 của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH.
  Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn, kiểm tra nghiệp vụ xác minh giải quyết vụ cháy theo thủ tục hành chính.
  TP Hồ Chí Minh hội thảo “phổ biến Sửa đổi 01:2023; QCVN 06:2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình”
  Công an TPHCM tập trung làm tốt công tác bảo đảm an ninh
  Nhiều ý kiến tâm huyết, đề xuất khả thi tại Tọa đàm “PCCC nhà cao tầng, khu công nghiệp”
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
54368507
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.