Bản tin 24 Quận, Huyện - Công an Thành phố Thủ Đức
An toàn PCCC tiệm tạp hóa và cửa hàng tạp hóa (17/4/2023 21:30)

Cửa hàng tạp hóa là những cửa hàng loại nhỏ theo mô hình của cửa hàng bách hóa, đây là nơi lưu trữ và bày bán nhiều loại hàng hóa khác nhau trong đó có bán đầy đủ những thứ cần thiết cho cuộc sống hàng ngày gồm các mặt hàng đồ ăn uống, đồ gia dụng, sinh hoạt và các loại đồ ăn nhanh…loại hình cửa hàng này thường thịnh hành trong các khu dân cư bởi nó mang đến một lựa chọn rộng rãi cho khách hàng bởi sự đa dạng hàng hóa. Thường cửa hàng này là loại hình tự thành lập, người chủ sử dụng một phần diện tích căn nhà để bỏ vốn mua và bày bán các loại hàng hóa.

Đặc điểm những tiệm tạp hóa và cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ thường kết hợp với nhà ở luôn luôn tiểm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, là mối đe dọa tới những người xung quanh cũng như chính bản thân chủ cơ sở. Đặc điểm liên quan công tác PCCC của loại hình kinh doanh này chủ yếu là: Chủ tiệm, cửa hàng có kiến thức PCCC rất hạn chế; hàng hóa dễ cháy chứa nhiều và chất chồng lên nhau; khoảng cách an toàn hệ thống điện, lối thoát nạn không đảm bảo; không có phương tiện, dụng cụ chữa cháy ban đầu; nơi thờ cúng làm bằng vật liệu dễ cháy và đặt gần hàng hóa; nhiều cửa hàng còn kinh doanh những bình gas mini; sử dụng biển quảng cáo, đấu nối, câu móc điện che hết các ban công, lô gia…     

Điển hình như vụ cháy: Vào lúc 22 giờ 54 phút ngày 15/4/2023 xảy ra tại cửa hàng tạp hóa của bà Lâm Thị Hà tại số 2A Đường 265, phường Hiệp Phú, thành phố Thủ Đức làm cháy 10m2/20m2 nhà cấp 4 cùng nhiều hàng hóa trong cửa hàng, ước tính thiệt hại thành tiền khoảng 1.000.000 đồng. Nguyên nhân do chạm chập ổ cắm điện.

Từ thực tế vụ cháy cho thấy: Nguyên nhân gây ra các vụ cháy tại các cửa hàng tạp hóa hầu hết là do ý thức chủ quan của người dân, nhất là do sử dụng các thiết bị điện không đảm bảo an toàn và sơ xuất, bất cẩn khi dùng lửa. Trong khi đó, tại các cửa hàng tạp hóa thường tập trung nhiều loại hàng hóa dễ cháy và cháy lan nhanh như: Các loại giấy, vật dụng bằng nhựa, bao bì, túi xốp…

Vì vậy, việc phòng ngừa cháy, nổ ở các cửa hàng tạp hóa là rất cần thiết. Để đảm bảo an toàn PCCC tiệm tạp hóa và cửa hàng tạp hóa cần phải thực hiện các giải pháp sau:

1. Bố trí mặt bằng giữa khu bán hàng và kho riêng biệt, có tường ngăn cháy, bố trí khu vực bán hàng thành từng khu, lô hàng hóa riêng biệt tạo khoảng cách ngăn cháy lan. Bố trí ít nhất 2 cửa đi thoát nạn, cửa thoát nạn phải mở ra phía ngoài nhà, không khóa cửa thoát nạn trong quá trình hoạt động.

2. Sắp xếp hàng hóa và vật dụng dễ cháy tuyệt đối không để gần nơi thờ cúng, khu vực bếp. Khi đốt nến, thắp hương phải có người trông coi. Khi đốt vàng mã phải có dụng cụ che chắn tránh cháy lan.

3. Lắp đặt dây dẫn điện và thiết bị điện theo đúng tiêu chuẩn, dây dẫn phải luồn trong ống bảo vệ, lựa chọn cầu dao tự động để bảo vệ tách riêng điện kinh doanh, điện chiếu sáng bảo vệ thành hệ thống riêng biệt.

4. Thường xuyên quan tâm thực hiện nội quy PCCC tại cơ sở, nhắc nhở những người làm việc tại cửa hàng nêu cao ý thức cảnh giác, tự giác chấp hành nội quy, quy định về PCCC.

5. Không để hàng hóa, chất dễ cháy gần bóng điện, ổ cắm, cầu dao... Không bố trí hệ thống điện sát tường, sàn, trần, vách là các vật liệu dễ cháy.

6. Tuyệt đối cấm hút thuốc trong khu vực kinh doanh chứa hàng hóa dễ cháy.

7. Tắt các thiết bị điện không cần thiết và kiểm tra kỹ nơi đun nấu, nơi thờ cúng trước khi ra ngoài cũng như trước khi đi ngủ.

8. Trang bị phương tiện chữa cháy như bình chữa cháy khí CO2 và bình bột chữa cháy để sử dụng cứu chữa khi đám cháy mới phát sinh.

Từ vụ cháy cửa hàng tạp hóa tại số 2A Đường 265, phường Hiệp Phú, thành phố Thủ Đức cho thấy diễn biến cháy, nổ vẫn hết sức phức tạp. Muốn ngăn chặn, hạn chế được tình trạng trên, chúng ta cần xác định rõ trách nhiệm của mình đối với công tác PCCC người dân ở địa phương. Mọi người phải chung sức thực hiện vì đây không phải là công việc của một cá nhân hay tổ chức nào; gạt bỏ tư tưởng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác về PCCC; thực hiện nghiêm túc “Phương châm 4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư, hậu cần tại chỗ).

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 77 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 4

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Thiết thực tổ chức các hoạt động kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
  Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thành công Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH "Tổ liên gia an toàn PCCC".
  TP. Hồ Chí Minh tổ chức cho hơn 10.000 người tham gia Chương trình trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Quý I năm 2024
  Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng thăm, chúc tết Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP HCM.
  Đội Chữa cháy & CNCH KV3 tổng kết công tác năm 2023 và triển khai Nghị quyết, Chương trình công tác 2024
  Công an TP HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCCC&CNCH năm 2023 và triển khai chỉ tiêu năm 2024 của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH.
  Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn, kiểm tra nghiệp vụ xác minh giải quyết vụ cháy theo thủ tục hành chính.
  TP Hồ Chí Minh hội thảo “phổ biến Sửa đổi 01:2023; QCVN 06:2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình”
  Công an TPHCM tập trung làm tốt công tác bảo đảm an ninh
  Nhiều ý kiến tâm huyết, đề xuất khả thi tại Tọa đàm “PCCC nhà cao tầng, khu công nghiệp”
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
54380485
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.