Bản tin 24 Quận, Huyện - Công an Thành phố Thủ Đức
Chú trọng phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở (2/10/2022 19:22)

Khác với thiên tai, hỏa hoạn chủ yếu do con người gây ra. Vậy để phòng ngừa và ngăn chặn không ai khác phải là con người và xuất phát từ hành động, trách nhiệm với bản thân và cộng đồng…

 Ngăn chặn hỏa hoạn từ ý thức, trách nhiệm

Để hạn chế thiệt hại, những người làm công tác chữa cháy phải chạy đua từng giây, từng phút. Chính vì thế, phương châm “người chữa cháy hiệu quả nhất là người phát hiện cháy sớm nhất” luôn phải đặt lên hàng đầu. Tức là, khi phát hiện vụ cháy thì việc sử dụng phương tiện tại chỗ để dập lửa luôn mang lại kết quả tối ưu. Đó là lý do trong công tác phòng ngừa hỏa hoạn, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH bao giờ cũng duy trì và tuân thủ phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ), phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân.

 

Công an TP. Thủ Đức ra mắt “khu liên gia an toàn PCCC”

Luật PCCC và CNCH quy định rất cụ thể, trách nhiệm PCCC là trách nhiệm công dân, vì thế phong trào toàn dân tham gia phòng ngừa hỏa hoạn phải xuất phát từ mỗi con người cụ thể. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH là lực lượng quản lý Nhà nước về công tác PCCC, nòng cốt để xây dựng và phát huy sức mạnh tổng thể, xây dựng “Thế trận toàn dân với công tác đảm bảo an toàn PCCC”.

Lực lượng chữa cháy cơ sở, mô hình phòng cháy chữa cháy tại khu dân cư là những cánh tay nối dài, hiệu quả, để lan tỏa trách nhiệm phòng ngừa hỏa hoạn. Khi người dân nâng cao ý thức, tự trang bị phương tiện và luôn coi hỏa hoạn là hiểm họa khôn lường thì sẽ hạn chế được số vụ cháy, hạn chế được thiệt hại về người và tài sản. Ý thức PCCC của mọi người dân chuyển biến là cách phòng ngừa hiệu quả nhất.

Khép kín thế trận toàn dân PCCC

Nhằm phát huy hiệu quả nhiệm vụ quản lý Nhà nước về PCCC, ngày 10/01/2021, Nghị định 136/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy có hiệu lực. 

Trong đó, Công an TP. Thủ Đức đã nhanh chóng thực hiện phối hợp với UBND các phường hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức rà soát, phân loại và bàn giao danh sách cơ sở thuộc Phụ lục IV - Nghị định 136/2020/NĐ-CP của Chính phủ cho UBND cấp phường để thực hiện quản lý Nhà nước về PCCC theo quy định của pháp luật. Hiện nay, Công an TP. Thủ Đức đã tổ chức bàn giao danh sách 1.660 cơ sở cho 32/34 UBND phường để thực hiện việc quản lý Nhà nước về PCCC (trong đó còn 02 phường không có cơ sở nên chưa bàn giao).

 

Theo đó, các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao và các hộ gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có quy mô lớn sẽ do cơ quan Cảnh sát PCCC và CNCH có trách nhiệm quản lý, theo dõi. Các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ thấp hơn và các hộ gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh quy mô vừa và nhỏ sẽ do UBND cấp phường có trách nhiệm quản lý, theo dõi.

Với các chiến dịch kiểm tra, hướng dẫn, tuyên truyền người dân mở lối thoát nạn thứ hai trong ngôi nhà của mình, hiện lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an TP. Thủ Đức) đã xây dựng, duy trì mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và điểm chữa cháy công cộng,việc ra mắt 2 mô hình trên có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương trong việc phát hiện và báo cháy kịp thời, tổ chức chữa cháy hiệu quả, phát huy phương châm "4 tại chỗ" làm giảm thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

 

Bước đầu, mô hình này được triển khai đến cấp phường, khu dân cư, tổ dân phố và từng người dân. Từ việc tham mưu, triển khai kịp thời các chỉ thị, nghị định của Chính phủ, Bộ Công an liên quan đến công tác PCCC, Công an TP. Thủ Đức đã chuyển hóa bằng hành động tại cơ sở, chú trọng và phát huy hiệu quả công tác PCCC tại cơ sở với nhiều hình thức, biện pháp... Cùng với đó là sự chung tay, lan tỏa các biện pháp PCCC, trang bị kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm cho người dân; tập huấn, huấn luyện cho lực lượng chữa cháy cơ sở; tăng cường kiểm tra, xử lý kịp thời vi phạm, tồn tại, từ đó phát huy hiệu quả phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC, góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do các vụ cháy gây ra.

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 70 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 4

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Ngày "đặc biệt" của Trung tá Nguyễn Chí Thành!
  Đội Cảnh sát chữa cháy và Cảnh sát Khu vực 5 thuộc Phòng PC07 - Công an TP.HCM đã được điều động để phá dỡ tổ ong vò vẽ trong một khu dân cư ở huyện Nhà Bè.
  5 cán bộ Công an TPHCM bay sang Thổ Nhĩ Kỳ cứu hộ thảm hoạ động đất
  TP HCM: 469 đơn vị, cơ sở được công nhận đơn vị điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân PCCC&CNCH năm 2022
  BAN VÌ SỰ TIẾN BỘ PHỤ NỮ PHÒNG PC07 TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG BÌNH ĐẲNG GIỚI.
  Công an TP HCM tổ chức tập huấn nghiệp vụ kiểm tra PCCC&CNCH cho hơn 3000 Công an cấp xã Sáng 17/10/2022
  Công an TP Hồ Chí Minh trao tặng trang thiết bị cho Công an tỉnh Champasak - Lào
  Công an TP HCM kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar trên toàn Thành phố
  Triển lãm về kỹ thuật, phương tiện PCCC & CNCH
  Người dân Phường 19, quận Bình Thạnh chung tay đảm bảo an toàn cháy nổ
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
52788389
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.