Công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ
Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tòa nhà Times Square (2/12/2020 12:27)

Nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, các giải pháp thoát nạn, các phương pháp, biện pháp sơ cấp cứu ban đầu của các lực lượng phối hợp để chủ động phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ kịp thời, có hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

 

Thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư, hậu cần tại chỗ. Nâng cao năng lực điều hành chỉ huy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi có nhiều lực lượng, phương tiện tham gia xử lý đối với các đám cháy lớn.

Tăng cường công tác phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị có liên quan trong việc tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, chủ động giải quyết kịp thời các sự cố cháy, nổ, cứu nạn, cứu hộ đặc biệt là lực lượng PCCC cơ sở trong việc thao tác, vận hành sử dụng thành thạo phương tiện được trang bị. Xử lý kịp thời có hiệu quả các sự cố cháy từ khi phát sinh, góp phần giảm thiểu thiệt hại.

Ngày 02/12/2020, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (PC07) - Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Công ty CP Đầu tư Times Square Việt Nam về việc tổ chức thực tập phương án chữa cháy năm 2020 tại tòa nhà Times Square đến tham dự chỉ đạo buổi thực tập đồng chí Thượng tá Đỗ Văn Kháng – Phó trưởng Phòng PC07, CATP chỉ huy buổi thực tập, Giám đốc đốc Công ty CP Đầu tư Times Square Việt Nam, Ban quản lý tòa nhà cùng toàn thể nhân viên tham dự.

Tình huống giả định vào lúc 10 giờ 00 phút, ngày 02/12/2020, cháy khu vực bếp tầng 6.

Nguyên nhân gây cháy: Do rò rỉ khí gas gặp nguồn nhiệt gây cháy.

Khả năng phát triển của đám cháy: Đám cháy lan sang các khu vực xung quanh có diện tích khoảng 250 m2. Đám cháy tỏa ra nhiều khói khí độc, nhiệt độ đám cháy tăng cao, đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của những người bị kẹt lại bên trong tòa nhà.

Nhân viên và lượng khách đang có mặt tại tòa nhà hoảng loạn tìm cách thoát ra khỏi khu vực tòa nhà, một số chạy ra khu vực hồ bơi tầng 6, chất cháy trong khu vực, nên khi đám cháy phát triển lớn thì khói và khí độc đã bao trùm khu vực cháy làm cản trở hoạt động chữa cháy ban đầu của lực lượng tại chỗ, đám cháy phát triển ra xung quanh, khả năng cháy lan sẽ đe dọa lan ra toàn bộ diện tích mặt bằng, cháy lan sang các hạng mục công trình khác của cơ sở.

Khi xảy ra cháy số lượng nhân viên và khách trong khu vực là khoảng trên 60 người tạo nên sự hoảng loạn, xô xát tìm cách thoát nạn ra khu vực an toàn. Nhiều người bị thương, bị kẹt lại bên trong cần tới sự giúp đỡ của lực lượng cứu nạn, cứu hộ.

Khi xảy ra cháy, hệ thống báo cháy kích hoạt chuông báo cháy. Khi nhận được tín hiệu báo cháy, 01 nhân viên trực tại phòng an ninh nhanh chóng sử dụng hệ thống loa phát thanh của tòa nhà thông báo cho toàn bộ mọi người biết diễn biến tình hình cháy và yêu cầu sơ tán khẩn cấp theo hướng dẫn của nhân viên bảo vệ để thoát ra bên ngoài, nhân viên lập tức cắt điện toàn bộ tòa nhà, sử dụng bộ đàm hoặc điện thoại báo cho Ban Quản lý tòa nhà và Đội trưởng Đội PCCC biết diễn biến tình hình cháy, gọi điện thoại báo cháy khẩn cấp cho Cảnh sát PCCC và CNCH theo số điện thoại khẩn cấp 114, lực lượng Công an, Hội chữ thập đỏ, Y tế ở địa phương và các lực lượng có liên quan khác biết diễn biến của đám cháy để điều động lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Nhận tin báo Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã điều động, điều động Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an Quận 1 và Đội Chữa cháy khu vực 1 tổng công 11 xe chữa cháy cùng 62 CBCS đến hiện trường vụ cháy, tiến hành trinh sát theo tình huống giả định cứu 08 người mắc kẹt ra khu vực an toàn, hướng dẫn thoát nạn và cứu nạn 45 người, triển khai đội hình chữa cháy, chống cháy lan và cứu tài sản. Với các động tác thành thạo, cùng kỹ thuật, chiến thuật chính xác, sự phối hợp chỉ huy và chữa cháy, CNCH nhịp nhàng của 2 đơn vị, sau 30 phút người và tài sản được di chuyển đến nơi an toàn, đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Qua việc thực tập phương án chữa cháy góp phần củng cố nâng cao ý thức, nhận thức về công tác PCCC cho toàn thể cán bộ công nhân viên Công ty đánh giá khả năng tổ chức chữa cháy ở giai đoạn đầu của lực lượng chữa cháy cơ sở; kiểm tra tình trạng hoạt động của hệ thống chữa cháy và các phương tiện chữa cháy tại chỗ của cơ sở. Đồng thời, giúp cán bộ chiến sĩ của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH nắm chắc địa bàn, giao thông, nguồn nước, tính chất hoạt động, tính chất nguy hiểm cháy nổ của cơ sở

 

Tòa nhà Times Square có chức năng chủ yếu là TTTM, nhà hàng, khách sạn, văn phòng cho thuê và căn hộ là nơi tập trung đông người, là nơi sinh sống và làm việc của gần 1000 người. Khi có sự cố cháy, nổ xảy ra bên trong các hạng mục công trình thì việc di chuyển từ bên trong các khu vực này ra hành lang chung được thuận lợi, tuy nhiên khi xảy ra cháy lớn, việc di chuyển giữa các tầng chủ yếu là dùng thang bộ, khả năng di chuyển sẽ bị hạn chế. Ban ngày số người thường xuyên có mặt ở bên trong cơ sở là khoảng 700 người; vào ban đêm là khoảng 50 người.

 

 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị 6 kết quả.

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thành công Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH "Tổ liên gia an toàn PCCC".
  TP. Hồ Chí Minh tổ chức cho hơn 10.000 người tham gia Chương trình trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Quý I năm 2024
  Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng thăm, chúc tết Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP HCM.
  Đội Chữa cháy & CNCH KV3 tổng kết công tác năm 2023 và triển khai Nghị quyết, Chương trình công tác 2024
  Công an TP HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCCC&CNCH năm 2023 và triển khai chỉ tiêu năm 2024 của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH.
  Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn, kiểm tra nghiệp vụ xác minh giải quyết vụ cháy theo thủ tục hành chính.
  TP Hồ Chí Minh hội thảo “phổ biến Sửa đổi 01:2023; QCVN 06:2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình”
  Công an TPHCM tập trung làm tốt công tác bảo đảm an ninh
  Nhiều ý kiến tâm huyết, đề xuất khả thi tại Tọa đàm “PCCC nhà cao tầng, khu công nghiệp”
  Công an TPHCM phối hợp chặt chẽ với Sở Cảnh sát Thành phố Busan (Hàn Quốc)
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
54362912
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.