Công tác phòng cháy
Hướng dẫn, tuyên truyền an toàn phòng cháy và chữa cháy đối với các phương tiện vận chuyển hành khách, nhà hàng du lịch trên địa tuyến đường thủy TP.Hồ Chí Minh (24/8/2023 16:32)

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố lớn nhất tại Việt Nam về dân số và quy mô, đô thị hóa. Đây còn là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa và giáo dục tại Việt Nam. Cùng với sự phát triển về kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật và để giảm tải cho giao thông đường bộ thì nhu cầu trao đổi, vận chuyển hàng hóa, du lịch bằng đường thủy cũng rất phát triển

Ngày nay hoạt động đi lại, du lịch, ăn uống vui chơi giải trí trên sông ngày càng được nhiều người lựa chọn. Cùng với việc phát triển ngành du lịch trên sông thì có số lượng lớn phương tiện tàu nhà hàng, tàu khách phục vụ nhu cầu đi lại, du lịch, ăn uống vui chơi giải trí của người dân cũng phát triển theo.

Việc chấp hành, thực hiện các yêu cầu đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với các phương tiện vận chuyển hành khách, nhà hàng du lịch phục vụ nhu cầu đi lại, ăn uống, du lịch trên tuyến đường thủy đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc phòng ngừa, hạn chế phát sinh cháy, nổ xảy ra trong quá trình sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệ trong quá trình hoạt động của các phương tiện. Bên cạnh đó, để phát huy được sức mạnh của lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ thì công tác tuyên truyền, hướng dẫn, huấn luyện các nghiệp vụ về PCCC&CNCH đối với lực lượng này là hết sức cần thiết. Từ đó, đặt ra vấn đề công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với các phương tiện vận chuyển hành khách, nhà hàng du lịch để đảm bảo an toàn cho người dân đi lại, vui chơi trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9.

Du thuyền T-Yacht cháy trên sông sài Gòn

Hiện nay, các phương tiện vận chuyển hành khách, nhà hàng du lịch mang tính đặc thù phục vụ nhu cầu đi lại, ăn uống, du lịch nên việc sử dụng các thiết bị điện, vật liệu trang trí dễ cháy, bếp gas, xăng dầu nên nguy cơ phát sinh cháy, nổ rất cao. Các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nguy cơ cháy nổ là: hệ thống điện chưa đảm bảo, còn câu mắc tùy tiện, nguy cơ chập điện rất cao, ống xả của máy tàu không được quấn amiăng cách nhiệt hoặc chưa có biện pháp cách nhiệt an toàn, sử dụng ga, điện, xăng, dầu tùy tiện, không đúng quy trình, môi trường ở hầm máy không thông thoáng dẫn đến nồng độ xăng dầu tích tụ, thuyền viên quản lý nguồn nhiệt chưa đảm bảo an toàn phòng cháy như đun nấu, hút thuốc… trên tàu. Bên cạnh đó thì nguyên nhân còn do chủ tàu chủ quan hoặc muốn cắt giảm chi phí nên chưa đầu tư đúng mức về con người cũng như mua sắm thiết bị bảo đảm an toàn phòng chống cháy, nổ.

Đặc điểm kết cấu kiến trúc của các phương tiện vận chuyển hành khách, nhà hàng du lịch là sử dụng các vật liệu trang trí, ốp lát sàn…là vật liệu dễ cháy nên khi có sự cố cháy nổ thì đám cháy phát triển rất nhanh và toả ra nhiều khói khí độc. từ đó cho thấy nguy cơ cháy, nổ các phương tiện vận chuyển hành khách, nhà hàng du lịch trên sông luôn tiềm ẩn xảy ra và kéo theo hàng loạt hậu quả nghiêm trọng.

Thực tế cho thấy, việc chấp hành quy định an toàn về phòng cháy, chữa cháy của nhân viên, thuyền viên làm việc trên các phương tiện vẫn chưa nghiêm, còn lơ là trong công tác đảm bảo an toàn PCCC&CNCH. Nếu không tổ chức kiểm tra, tuyên truyền, hướng dẫn trong công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy thì việc chấp hành các điều kiện an toàn PCCC&CNCH chưa đạt hiệu quả cao dẫn đến tình trạng sai phạm, vi phạm về các quy định an toàn phòng cháy, chữa cháy, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, an toàn phòng cháy và chữa cháy trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh.

Trong thời gian qua trên địa bàn đường thủy TP.Hồ Chí Minh tình hình cháy, nổ và xảy ra sự cố đối với các phương tiện vận chuyển hành khách, nhà hàng du lịch tăng cao điển hình như: Vụ cháy du thuyền T-Yacht thuộc địa phận tuyển sông Sài Gòn huyện Củ Chi, TP.Hồ Chí Minh; vụ lật đò chở khách hành hương qua chùa Châu Đốc 3 trên sông Đồng Nai thuộc Phường Long Bình, TP.Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh...gây nguy cơ mất an toàn về PCCC&CNCH trên tuyến đường thuỷ TP.Hồ Chí Minh.

 

Lật đò chở khách hành hương qua chùa Châu Đốc 3

Để nâng cao hiệu quả an toàn PCCC đối với các phương tiện vận chuyển hành khách, nhà hàng du lịch trong thời gian tới lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an TP.Hồ Chí Minh và Người đứng đầu cơ sở,  chủ phương tiện cần tập trung làm tốt một số nội dung sau:

Một là, Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy như việc chấp hành các điều kiện an toàn phòng cháy và chữa cháy của cơ sở, chủ phương tiện...Phải có những biện pháp xử lý vi phạm hành chính đối với các trường hợp không chấp hành các điều kiện an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Hai là, Tăng cường công tác hướng dẫn, tuyên truyền kiến thức về phòng cháy và chữa cháy cho thuyền trưởng, thuyền viên, nhân viên làm việc trên các phương tiện giao thông cơ giới đường thủy nhất là các phương tiện kinh doanh nhà hàng, du lịch trên địa bàn đường thủy TP.Hồ Chí Minh.

Ba là, Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, chủ phương tiện thủy trong công tác đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy, thường xuyên tham gia tập huấn nghiệp vụ về phòng cháy và chữa cháy cho thuyền viên, nhân viên để nâng cao hiểu biết và chấp hành pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.

Bốn là, Người đứng đầu cơ sở, chủ phương tiện thực hiện nghiêm túc các biện pháp quản lý nguồn lửa, nguồn nhiệt và các biện pháp ngăn cháy, chống cháy lan. Phải đảm bảo các điều kiện ngăn cháy đối với các khu vực nhạy cảm như phòng máy phát điện, phòng kỹ thuật phải được cách ly với khu vực xung quanh bằng các giải pháp ngăn cháy cho phù hợp. Kiểm tra, khắc phục các thiếu sót của hệ thống điện...

Năm là, Người đứng đầu cơ sở, chủ phương tiện phải đầu tư kinh phí, trang thiết bị chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đủ đáp ứng yêu cầu phòng ngừa cháy nổ và tiến hành ngay việc thực tập các phương án chữa cháy theo quy định của pháp luật. 

Sáu là, Người đứng đầu cơ sở, chủ phương tiện phải trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy tại chỗ như máy bơm, lăng vòi chữa cháy, bình chữa cháy xách tay, chăn chiên dập cháy,…phao cứu sinh đầy đủ sẵn sàng ứng phó khi có sự cố cháy xảy ra.

Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Trên sông

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 76 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 4

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Thiết thực tổ chức các hoạt động kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
  Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thành công Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH "Tổ liên gia an toàn PCCC".
  TP. Hồ Chí Minh tổ chức cho hơn 10.000 người tham gia Chương trình trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Quý I năm 2024
  Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng thăm, chúc tết Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP HCM.
  Đội Chữa cháy & CNCH KV3 tổng kết công tác năm 2023 và triển khai Nghị quyết, Chương trình công tác 2024
  Công an TP HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCCC&CNCH năm 2023 và triển khai chỉ tiêu năm 2024 của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH.
  Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn, kiểm tra nghiệp vụ xác minh giải quyết vụ cháy theo thủ tục hành chính.
  TP Hồ Chí Minh hội thảo “phổ biến Sửa đổi 01:2023; QCVN 06:2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình”
  Công an TPHCM tập trung làm tốt công tác bảo đảm an ninh
  Nhiều ý kiến tâm huyết, đề xuất khả thi tại Tọa đàm “PCCC nhà cao tầng, khu công nghiệp”
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
54382753
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.