Công tác phòng cháy
Phòng PC07 - Công an TP HCM khuyến cáo các biện pháp PCCC khi đốt nhang đèn, vàng, mã trong dịp Lễ hội đầu năm. (22/2/2024 08:34)

Việc đốt nhang đèn, vàng mã thờ cúng là phong tục tập quán lâu đời của nhân dân ta trong dịp Lễ hội đầu năm và các ngày lễ, tết. Đốt nhang đèn, vàng mã không an toàn có thể gây cháy và gây thiệt hại nghiêm trọng. Vậy làm thế nào để đốt nhang đèn, vàng mã thờ cúng đảm bảo an toàn không gây ra cháy?

 I. TẠI CƠ SỞ TÔN GIÁO, TÍN NGƯỠNG

Theo phong tục cổ truyền, trong các ngày Lễ hội đầu năm, rằm, mồng một, Tết nguyên đán, người Việt thường đến chùa lễ Phật, thành tâm cầu khấn cho bản thân và gia đình mạnh khỏe, tai qua nạn khỏi, thế giới bình an, chúng sinh an lạc…Chính vì thế, vào những ngày này khung cảnh tĩnh mịch, thanh đạm của các ngôi chùa bỗng trở nên đông đúc, nghi ngút khói hương bởi những dòng người khắp nơi đổ về.​

Thực tế cho thấy đa số các chùa thường nằm xen kẽ trong khu dân cư, trong các con hẻm nhỏ, sâu, ngoằn nghèo, thiếu phương tiện, nguồn nước để chữa cháy. Hầu hết các chùa thường được xây dựng từ lâu, vật liệu xây dựng thường là gỗ, ván và có rất nhiều đồ trang trí, thờ cúng, nhang đèn, vàng mã… Các ngày Lễ hội, mồng một, ngày rằm lại xuất hiện nhiều dịch vụ bán hàng lưu niệm, vàng mã, ăn uống… lấn chiếm lối đi lại nên khi có cháy xảy ra gây rất nhiều khó khăn cho công tác cứu chữa.​

Một vụ cháy xảy ra tại chùa bắt nguồn từ nguyên nhân người dân đốt vàng mã khi đến lễ

Để hạn chế các vụ cháy tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, chúng ta cần lưu ý thực hiện một số biện pháp an toàn sau: 

1. Có niêm yết nội quy PCCC, biển cấm lửa, cấm hút thuốc ở những nơi có nguy hiểm về cháy, nổ.

2. Tuyệt đối không đốt vàng mã trong chánh điện và một số nơi có quy định cấm.

3. Bố trí khu vực cắm nhang ở sân chùa, bên ngoài chánh điện và những nơi thông thoáng, rộng rãi…

4. Để Kinh Phật, hàng hóa dễ cháy cách bóng điện, bảng điện tối thiểu 0,5m.

5. Lắp đặt thêm các thiết bị bảo vệ cho hệ thống điện như: cầu dao, aptomat. Hàng tháng có kế hoạch kiểm tra các thiết bị điện, dây dẫn điện và thay thế các thiết bị không an toàn, các dây dẫn có dấu hiệu lão hóa, bong tróc…

6. Không dùng các vật liệu dễ cháy như: gỗ, tấm nhựa, mút, xốp.. để ốp trần, làm vách ngăn cháy. Nơi đun nấu phải được ngăn cách bằng các vật liệu không cháy.

7. Có sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn cho từng tầng, từng khu vực; có trang bị đèn chiếu sáng sự cố, bảng chỉ dẫn lối thoát nạn.

8. Trang bị và sử dụng thành thạo các phương tiện PCCC cần thiết như bình bột chữa cháy, bình CO2 chữa cháy.

9. Xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu người trong các tình huống phức tạp nhất.

II. TẠI GIA ĐÌNH

Nén hương từ ngàn đời này đã đi vào đời sống văn hóa, tín ngưỡng của người Việt Nam là nét truyền thống gần gũi và thiêng liêng. Nghi thức dâng hương trên bàn thờ ông bà tổ tiên, các vị anh hùng có công với đất nước là nét đẹp văn hóa truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn” không thể thiếu trong các ngày giỗ chạp, lễ Tết. Và

ngày nay, việc thắp nhang thờ cúng đã trở thành một tập quán góp phần tạo nên bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Những ngày này cuối năm cũ và đầu năm mới, hình ảnh ông bà, cha mẹ, con cháu cùng nhau dâng hương lên bàn thờ tổ tiên là rất quen thuộc trong các gia đình.

​ Tuy nhiên, trong quá trình thắp nhang, thắp đèn không chú ý, hay sơ xuất như đổ đèn cầy, bát hương là nguyên nhân gây cháy và thiệt hại cũng thật sự khó lường.Và trong dịp Tết nguyên đán, để đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ khi thắp nhang thờ cúng chúng ta cần thực hiện như sau:

1. Chọn vị trí đặt bàn thờ nơi thông thoáng, không đặt sát vách lá, trần nhà và nơi có gió thổi trực tiếp vào.

2. Không chọn vật liệu dễ cháy như ván ép hoặc vật dễ cháy… làm bàn thờ, nếu bàn thờ bằng gỗ thì phải có tấm kiếng trên bề mặt phòng ngừa tàn nhang, đèn, nến đổ gây cháy.

3. Trong quá trình thắp nhang, đốt đèn, nến nên chú ý theo dõi. Tuyệt đối không thắp nhang, đốt đèn, nến khi nhà không có người.

4. Không nên đốt quá nhiều nhang, đèn, nến cùng một lúc. Thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ xung quang bát hương, bàn thờ; rút bỏ bớt chân nhang, vệ sinh bàn thờ đề phòng lửa bùng cháy chân nhang từ bát hương lan cả bàn thờ.

5. Khi xảy ra cháy tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho lực lượng Cảnh sát PCCC theo số máy 114, cho Công an nơi gần nhất đồng thời tổ chức lực lượng phương tiện bằng mọi cách ngăn chặn cháy lan, chữa cháy và cứu người.

Cháy, nổ có thể xảy ra ở bất kỳ thời gian nào, địa điểm nào và hoàn cảnh nào. Chính vì vậy, công tác PCCC phải luôn được coi trọng, luôn được tổ chức thường trực ở mức cao nhất, là trách nhiệm và nghĩa vụ không chỉ riêng của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH mà còn là trách nhiệm và nghĩa vụ của toàn xã hội.

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 76 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 4

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Thiết thực tổ chức các hoạt động kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
  Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thành công Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH "Tổ liên gia an toàn PCCC".
  TP. Hồ Chí Minh tổ chức cho hơn 10.000 người tham gia Chương trình trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Quý I năm 2024
  Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng thăm, chúc tết Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP HCM.
  Đội Chữa cháy & CNCH KV3 tổng kết công tác năm 2023 và triển khai Nghị quyết, Chương trình công tác 2024
  Công an TP HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCCC&CNCH năm 2023 và triển khai chỉ tiêu năm 2024 của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH.
  Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn, kiểm tra nghiệp vụ xác minh giải quyết vụ cháy theo thủ tục hành chính.
  TP Hồ Chí Minh hội thảo “phổ biến Sửa đổi 01:2023; QCVN 06:2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình”
  Công an TPHCM tập trung làm tốt công tác bảo đảm an ninh
  Nhiều ý kiến tâm huyết, đề xuất khả thi tại Tọa đàm “PCCC nhà cao tầng, khu công nghiệp”
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
54368567
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.