Công tác phòng cháy
Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH- Công an TP HCM khuyến cáo các biện pháp an toàn PCCC trong mùa hanh khô. (13/3/2024 12:33)

Thời tiết Miền Nam đang ở giai đoạn hanh khô, nắng nóng gay gắt, nhu cầu sử dụng điện tăng cao, thời gian gần đây, những vụ cháy, nổ nguyên nhân xuất phát từ chập điện trên địa bàn TP HCM và một số địa phương tăng.

 

Hiện trường vụ cháy nhà chứa phế liệu tại phường  Trung Mỹ Tây, Q.12 vào ngày 9/3/2024.

Trước tình hình cháy, nổ có diễn biến khá phức tạp với nhiều nguy cơ về cháy, nổ; nhằm tuyên truyền các biện pháp an toàn PCCC, nhắc nhở các cơ sở, doanh nghiệp, người dân nâng cao ý thức PCCC, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH- Công an TP HCM khuyến cáo các biện pháp PCCC như sau:

Người dân khi ra khỏi nhà cần quan sát, khóa van gas, ngắt cầu dao điện; không đốt vàng mã trong nhà; không tự ý câu mắc điện; cần thay mới, sửa chữa các thiết bị điện, hệ thống điện xuống cấp, hư hỏng; cần trang bị bình chữa cháy xách tay trong nhà… Không đốt vàng mã, bao bì trong nhà và khu vực xung quanh; không tồn trữ nhiều chất cháy (gas, xăng dầu, hóa chất…) trong khu vực sinh sống trong nhà, khu vực sản xuất phải trang bị, bảo dưỡng đầy đủ, kịp thời thiết bị, phương tiện chữa cháy, thoát nạn; không tự ý câu mắc điện tràn lan.

Sử dụng điện tiết kiệm, tắt các thiết bị điện khi không dùng tới nhằm tránh bị quá tải gây nóng, chạm chập điện.

Cơ quan chức năng, chủ đầu tư dự án cần tổ chức phát hoang bụi rậm; xử lý các bãi rác tự phát, bãi cỏ khô trong các khu dân cư để tránh hỏa hoạn xảy ra.

Tại ở chợ, khu thương mại, cơ sở kinh doanh xăng dầu, hóa chất; các nhà hàng, quán ăn, khách sạn; các khu vui chơi tập trung đông người, các chung cư - nhất là chung cư cũ…, Ban quản lý và chủ cơ sở cần tăng cường công tác kiểm tra và tự kiểm tra an toàn PCCC để ngăn chặn các nguy cơ cháy, nổ phát sinh.

Người đứng đầu cơ sở, chủ hộ gia đình trong công tác PCCC ở khu dân cư, nhà ở hộ gia đình, nhà ở kết hợp kinh doanh, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê để ở có mật độ người ở cao, nhà ngăn phòng cho thuê, chung cư, nhà cao tầng, chợ truyền thống, trung tâm thương mại, karaoke, vũ trường... và các loại hình tập trung đông người (trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, chùa...) nâng cao ý thức, trách nhiệm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC, tự xây dựng các phương án chữa cháy, thoát nạn đề phòng các sự cố xảy ra.

Công an các địa phương kiểm tra các phương án chữa cháy, tình trạng hoạt động của lực lượng, phương tiện chữa cháy tại chỗ, đặc biệt ở các khu, cụm công nghiệp, các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao để có kế hoạch xử lý kịp thời các tình huống. Tiếp tục triển khai xây dựng phòng trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy với những mô hình hiệu quả, thiết thực, nhất là mô hình Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và điểm chữa cháy công cộng. Tổ chức vận động 100% hộ gia đình để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh hàng hoá, chất dễ cháy, nổ liền kề trên địa bàn quản lý tham gia “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”; các khu phố trong khu dân cư, làng nghề, ngõ, hẻm tập trung đông dân cư có chiều dài từ 50m trở lên mà xe chữa cháy không tiếp cận được theo địa bàn khu dân cư phải thành lập “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và có tối thiểu 1 “Điểm chữa cháy công cộng”. Tập trung nhân rộng, tổ chức hoạt động hiệu quả 2 mô hình nêu trên, nhất là tại các khu dân cư đã xảy ra cháy, nổ trong thời gian qua mà chưa xây dựng các mô hình này cần khẩn trương vận động người dân xây dựng ngay.

Nâng cao công tác phòng cháy để giảm các vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Khi có cháy, nổ xảy ra hãy gọi số điện thoại 114 và cài đặt ứng dụng Help 114 để báo cháy, nổ, sự cố; tiếp nhận các thông tin cháy, nổ trên địa bàn Thành phố.

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 76 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 4

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Thiết thực tổ chức các hoạt động kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
  Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thành công Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH "Tổ liên gia an toàn PCCC".
  TP. Hồ Chí Minh tổ chức cho hơn 10.000 người tham gia Chương trình trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Quý I năm 2024
  Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng thăm, chúc tết Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP HCM.
  Đội Chữa cháy & CNCH KV3 tổng kết công tác năm 2023 và triển khai Nghị quyết, Chương trình công tác 2024
  Công an TP HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCCC&CNCH năm 2023 và triển khai chỉ tiêu năm 2024 của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH.
  Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn, kiểm tra nghiệp vụ xác minh giải quyết vụ cháy theo thủ tục hành chính.
  TP Hồ Chí Minh hội thảo “phổ biến Sửa đổi 01:2023; QCVN 06:2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình”
  Công an TPHCM tập trung làm tốt công tác bảo đảm an ninh
  Nhiều ý kiến tâm huyết, đề xuất khả thi tại Tọa đàm “PCCC nhà cao tầng, khu công nghiệp”
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
54374098
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.