Tình hình cháy, nổ & CNCH >>> Điều tra - Khám nghiệm
Nhận định nguyên nhân vụ cháy tại công ty Pou Yuen: Bài học nhãn tiền cho những cơ sở còn lơ là trong công tác PCCC (1/9/2017 17:46)

Như thông tin đã đưa, khoảng 07 giờ 20 phút ngày 28/8/2017 một đám cháy bùng phát tại tầng 5 tòa nhà A8, khu A của Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam, số D10/89Q quốc lộ 1A, phường Tân Tạo, quận Bình Tân đã thiêu rụi hơn 1.000m2 kho hồ sơ.

Anh Ma Công Sơn (SN: 1985) nhân viên bảo vệ của Công ty Pouyuen cho biết: Khoảng 07 giờ 20 phút ngày 28/8/2017, anh đang trực tại cổng thì thấy khói bốc ra từ tầng 5 khu nhà A8. Anh liền điện báo cho đội PCCC cơ sở và lãnh đạo Công ty. Sau đó anh cùng lãnh đạo Công ty và một số nhân viên khác lên tầng 5 để kiểm tra. Tuy nhiên khi phá được khóa cửa vào trong thì mọi người bị ngợp bởi khói dày đặc, không thể tiếp cận đám cháy.

Cùng lúc này lực lượng PCCC của Công ty triển khai phương tiện chữa cháy, tuy nhiên do đám cháy phát triển nhanh, khói mù mịt nên lực lượng tại chỗ không khống chế được đám cháy. Không lâu sau, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp có mặt triển khai đội hình cứu chữa nhưng phải mất nhiều giờ đám cháy mới được dập tắt hoàn toàn.

Kho hồ sơ bị cháy gần như hoàn toàn

Hàng chục tấn giấy tờ, sổ sách hóa thành than tro

Sau khi đám cháy được dập tắt, các cơ quan có thẩm quyền đã tiến hành khám nghiệm hiện trường và điều tra nguyên nhân vụ cháy. Khu vực bị cháy là tầng 5 tòa nhà A8 có diện tích 1120 m2 được sử dụng làm kho hồ sơ. Phần lớn giấy tờ, sổ sách trong kho bị thiêu rụi, cấu kiện công trình cũng bị biến dạng nặng. Tại hiện trường, cơ quan chức năng tìm thấy nhiều dấu vết sự cố điện. Nguyên nhân cháy được nhận định nhiều khả năng do sự cố trên đường dây điện sử dụng cho đèn chiếu sáng và quạt đảo.

Lực lượng chức năng đang tiến hành khám nghiệm hiện trường

Công ty Pou Yuen có tổng diện tích hơn 600.000m2 với hàng trăm khu nhà như: xưởng sản xuất, kho chứa, văn phòng, ký túc xá…; số lượng công nhân có thời điểm lên 80.000 người. Do vậy, vấn đề PCCC luôn là nỗi lo lắng của Công ty cũng như các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, công ty vẫn còn tồn tại những vi phạm quy định an toàn về PCCC.

Được biết, kho bị cháy trước đây là nhà ăn công nhân và cách đây hơn một năm, Công ty Pouyuen đã tiến hành sửa chữa làm kho chứa hồ sơ. Kho này đã được Cảnh sát PC&CC Thành phố thẩm duyệt thiết kế về PCCC, tuy nhiên khi chưa được nghiệm thu Công ty đã đưa vào sử dụng. Mặt khác, khi hết giờ làm việc, các thiết bị điện trong kho cũng không được tắt như quy định trong nội quy. Những lý do này đã góp phần gây nên hậu quả đáng tiếc như trên.

Hơn nữa, đây không phải lần đầu tiên xảy ra cháy lớn tại Công ty Pou Yuen. Năm 2013 Công ty Pou Yuen cũng đã xảy ra hai vụ cháy lớn vào tháng 5 và tháng 8 gây thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Đây không chỉ là cái giá phải trả của công ty Pou Yuen mà còn là bài học nhãn tiền đối với những cơ sở còn lơ là trong công tác PCCC.

 

Lê Anh Quân

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị 16 kết quả.

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Trung tá Nguyễn Chí Thành – Anh hùng LLVT giao lưu học viên Trường Đại học An ninh nhân dân về công tác phòng chống thiên tai, cứu nạn cứu hộ năm 2024
  Hướng dẫn cách để thoát nạn an toàn và xác định đường lối thoát nạn khi có cháy xảy ra tại nhà độc lập, liền kề và chung cư, nhà cao tầng
  Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Thiết thực tổ chức các hoạt động kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
  Tổ liên gia an toàn PCCC - Cánh tay nối dài của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp
  Sửa đổi, bổ sung một số quy định về PCCC và CNCH
  Tài liệu tuyên truyền các dự thảo luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình Quốc hội thông qua năm 2024
  Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thành công Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH "Tổ liên gia an toàn PCCC".
  "Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử"
  Nguy cơ từ các hoại hình nhà ở “chuồng cọp” trong công tác phòng cháy, chữa cháy hiện nay
  Thực hành kế hoạch thoát nạn khi cháy tại nhà của bạn
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
54384644
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.