Thông tin tổng hợp >>> Tin khoa học - công nghệ
Ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin vào công tác PCCC&CNCH để phục vụ nhân dân tốt hơn (18/9/2017 16:17)

Từ những năm đầu thành lập đơn vị, các cấp lãnh đạo của Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh đã xác định: để không ngừng kiện toàn, phát triển lực lượng ngày càng lớn mạnh, bền vững về mọi mặt, chủ động bắt kịp tốc độ phát triển của đời sống xã hội, nâng cao năng lực hội nhập quốc tế và luôn trong tâm thế sẵn sàng đảm trách, thực thi tốt mọi nhiệm vụ trong bối cảnh tình hình mới... thì nghiên cứu, ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin phục vụ công tác chuyên môn chính là một trong những nội dung phần việc mang tính chiến lược cần phải được quan tâm, chú trọng.

Chính vì thế, trải qua chặng đường hơn 10 năm thành lập phát triển, bên cạnh rất nhiều thành tựu nổi bật đã đạt được, Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh cũng đã khẳng định được mình với những bước tiến đáng khích lệ ở lĩnh vực ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin hỗ trợ đắc lực cho công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

 

 

CBCS sử dụng bộ đàm phục vụ thông tin liên lạc trong chiến đấu

 

Theo đó, tiếp nối những kết quả tích cực ở giai đoạn 2006 - 2014, như: việc cài đặt bản đồ số có chứa dữ liệu về giao thông và nguồn nước chữa cháy cho tất cả Phòng Cảnh sát PC&CC quận huyện, cùng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Trên sông; đưa hệ thống số hóa cuộc gọi 114 và quản lý máy bộ đàm đi vào hoạt động; triển khai sử dụng mạng nội bộ (còn gọi là phần mềm lõi) trong tiếp nhận và xử lý văn bản, hồ sơ công việc...v.v...

Thì đặc biệt trong 02 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 26 –NQ/ĐUCA ngày 13/4/2015 của Đảng ủy Công an Trung ương và Chương trình hành động của Bộ Công an về “Đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin phục vụ công tác công an trong tình hình mới”, Cảnh sát PC&CC thành phố tiếp tục gặt hái được những thành quả đáng tự hào ở lĩnh vực công tác này.
 

 

Kết nối liên thông tổng đài 113, 114, 115 kịp thời giải quyết thông tin khẩn cấp từ người dân

 

Điển hình có thể kể đến, gồm: Đề tài nghiên cứu khoa học cấp Thành phố: “Nghiên cứu xây dựng phần mềm quản lý công tác PCCC của Cảnh sát PC&CC TPHCM” đã được Hội đồng nghiệm thu cấp Thành phố tổ chức nghiệm thu. Theo đánh giá của giới chuyên môn đây là một đề tài có tính ứng dụng thực tiễn rất cao, sản phẩm của đề tài là phần mềm hỗ trợ quản lý được các mặt công tác PCCC của Cảnh sát PC&CC Thành phố một cách khoa học.

Tiếp đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh đã làm việc và tiến hành ký kết chính thức để đưa hệ thống giám sát, cảnh báo cháy nhanh Gsafe đi vào hoạt động rộng rãi, góp phần giúp cho lực lượng Cảnh sát PC&CC thành phố kiểm soát tốt hơn nữa tình hình cháy, nổ trên địa bàn quản lý.

 

 

Hệ thống chỉ huy điều hành công tác PCCC&CNCH trực tuyến

góp phần nâng cao năng lực của lực lượng Cảnh sát PC&CC TPHCM

 

Ngoài ra, đơn vị cũng đã phối hợp với Công ty TNHH CSCOM tiến hành lắp đặt, cấu hình và cài đặt “Hệ thống chỉ huy điều hành công tác PCCC và CNCH trực tuyến”, đây là một bước tiến mới trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật - công nghệ thông tin nhằm phục vụ công tác PCCC & CNCH hiệu quả hơn, góp phần nâng cao năng lực cho lực lượng Cảnh sát PC&CC thành phố.

Bên cạnh đó, vận hành hệ thống kết nối liên thông tổng đài khẩn cấp 113, 114, 115 cũng chính là một thành công khác của Cảnh sát PC&CC thành phố trong nghiên cứu, úng dụng phát triển công nghệ thông tin phục vụ công tác. Theo đó, khi người dân cần cứu nạn, cứu hộ khi gặp sự cố, tai nạn thì có thể gọi vào 3 số điện thoại 113, 114, 115. Từ đây một trong ba tổng đài 113, 114, 115 sẽ kết nối đến tổng đài có chức năng để thực hiện nội dung yêu cầu của người dân một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Thêm nữa thời gian qua hình thức tổ chức hội nghị trực tuyến của Cảnh sát PC&CC thành phố ngày càng hoàn thiện, chuyên nghiệp đảm bảo tính thuận tiện, tiết kiệm và đạt nhiều hiệu quả thiết thực.

Hay gần đây nhất vào tháng 3/2017, Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh đã tạo ra bước đột phá khi triển khai thực hiện cơ chế 01 cửa tiếp nhận hồ sơ và trả kết giải quyết TTHC trong lĩnh vực PCCC,CNCH cho người dân. Có thể nói, vai trò từ những ứng dụng công nghệ thông tin là không thể phủ nhận trong quá trình vận hành của mô hình này.

 

 

Người dân thể hiện sự hài lòng tại bộ phận một cửa

giải quyết thủ tục hành chính của Cảnh sát PC&CC TPHCM

 

Những thành tích đáng biểu dương như vừa nêu trên trong công tác ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin của Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh không phải tự nhiên mà có. Tất cả được tạo thành từ ý chí, sự quyết tâm, lòng yêu ngành mến nghề và tinh thần đoàn kết của cả một tập thể. Xét về những mặt thuận lợi, bên cạnh sự quan tâm, chỉ đạo sát sao từ các cấp lãnh đạo, thì năng lực, sự cống hiến, hy sinh lặng thầm của đội ngũ CBCS đảm trách công tác này thật sự rất đáng ghi nhận. Sức trẻ năng động sáng tạo, giỏi chuyên môn nghiệp và bản lĩnh chính trị vững vàng... chính là nền tảng cơ bản để những đồng chí này khắc phục mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ suốt thời gian qua.

Đồng chí Trung tá Nguyễn Mạnh Trưởng - Phó trưởng Phòng Tham mưu thuộc Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: “Là đơn vị trực tiếp tham mưu, thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin phục vụ công tác chuyên môn cho toàn lực lượng suốt 10 năm qua, Phòng Tham mưu chúng tôi cũng đã gặp phải rất nhiều khó khăn. Trong đó có thể kể đến như: sự thiếu thốn về nhân lực và cơ sở vật chất ở những năm đầu mới thành lập đơn vị. Đặc biệt khó khăn nhất là việc phải làm sao để thay đổi thói quen làm việc của cán bộ chiến sĩ từ sử dụng văn bản giấy sang văn bản điện tử; chuyển đổi từ hình thức hội họp tập trung bằng hình thức giao ban trực tuyến; hay chuyển từ thông tin liên lạc bằng điện thoại sang sử dụng hệ thống bộ đàm trong chỉ huy điều hành chiến đấu...v.v...”

Với những gì đã và đang làm được về ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin vào công tác chuyên môn thì tin chắc rằng trong một tương lai không xa tới đây, môi trường làm việc của Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh sẽ ngày càng trở nên hiện đại, tác phong chuyên nghiệp, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả cao hơn gấp nhiều lần... từ đó góp phần làm nên diện mạo và tầm vóc của lực lượng Cảnh sát 114 thành phố mang tên Bác ngày càng “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và hiện đại”, sẵn sàng vượt mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân đã giao phó.

 

Bích Hạnh

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 57 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 3

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Trung tá Nguyễn Chí Thành – Anh hùng LLVT giao lưu học viên Trường Đại học An ninh nhân dân về công tác phòng chống thiên tai, cứu nạn cứu hộ năm 2024
  Hướng dẫn cách để thoát nạn an toàn và xác định đường lối thoát nạn khi có cháy xảy ra tại nhà độc lập, liền kề và chung cư, nhà cao tầng
  Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Thiết thực tổ chức các hoạt động kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
  Tổ liên gia an toàn PCCC - Cánh tay nối dài của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp
  Sửa đổi, bổ sung một số quy định về PCCC và CNCH
  Tài liệu tuyên truyền các dự thảo luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình Quốc hội thông qua năm 2024
  Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thành công Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH "Tổ liên gia an toàn PCCC".
  "Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử"
  Nguy cơ từ các hoại hình nhà ở “chuồng cọp” trong công tác phòng cháy, chữa cháy hiện nay
  Thực hành kế hoạch thoát nạn khi cháy tại nhà của bạn
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
54386207
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.