Thông tin tổng hợp >>> Tin tức - sự kiện
“CẦU NGƯỜI” - bức ảnh chiến tranh quí hiếm của Mậu Thân 1968 (19/1/2018 14:48)

Một tình huống hy hữu trong chiến tranh đã đem đến bức ảnh đẹp, có một không hai. 40 năm sau, người chụp mới được gặp lại nhân vật của mình.

Ông Phạm Văn Thính, nguyên phóng viên ảnh Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), tác giả bức ảnh độc đáo Cầu người, kể:

“Đấy là những ngày căng thẳng ở chiến khu D trong đợt tổng tiến công Mậu Thân năm 1968. Trên đường hành quân từ mặt trận về căn cứ, trời âm u, mưa từng cơn xối xả như trút nước. Tới suối Nhum, tôi thấy dòng nước dâng cao. Bên này bờ suối thương binh tập kết khá đông. Không xuồng bè, không cầu cống, tiếng súng vẫn còn ở phía sau. Làm thế nào đưa được thương binh sang bên kia suối nhanh nhất về “cứ” để cứu chữa?

Tôi đang bồn chồn thì thấy anh chị em thanh niên xung phong (TNXP) kéo những tấm ván cũ, những đòn tre, cọc gỗ, nối nhau bắc cầu. Mỗi người là một trụ cầu vững chắc. Trong chốc lát, trên vai họ hình thành chiếc cầu nổi vắt ngang dòng nước. Người phụ trách đội TNXP bước lên cầu, đi một đoạn kiểm tra an toàn, rồi ra lệnh cho đội cáng thương đi qua. Chiếc cáng thương đầu tiên từng bước nhích trên mặt ván. Thế là tôi lấy máy ảnh từ ba lô ra, vội vàng bấm mấy kiểu! Về đến căn cứ rửa phim, chọn được kiểu này ưng nhất. Sau đó, tôi viết chú thích kẹp với phim, giao cho biên tập viên gửi ra Hà Nội. Chú thích ghi rõ: “Thanh niên xung phong chiến khu D, Tây Ninh dùng ván cũ của nhà kho hậu cần làm cầu bắc trên vai, chuyển thương binh vượt suối Nhum trong chiến dịch Mậu Thân 1968”.

Năm 2008, đúng 40 năm sau câu chuyện này, Bảo tàng Phụ nữ TPHCM làm cuộc sưu tầm ảnh nữ TNXP thời chống Mỹ cứu nước. Bức ảnh Cầu người của Văn Thính được chọn trưng bày. Bất ngờ, một nhân vật trong bức ảnh tình cờ tham quan bảo tàng và đã thấy hình ảnh của mình. Bà là Giáp Thị Thanh Tiến, vốn là cán bộ Trường Tuyên huấn TPHCM. Bà chính là người con gái xinh xẻo, tươi tắn đứng làm trụ cầu ở góc ảnh bên phải.

Trước kia bà Tiến chưa nhìn thấy tấm ảnh bao giờ, cũng không biết tác giả là ai. Nhưng sự việc đột xuất lấy thân mình làm trụ cầu cáng thương năm ấy thì không bao giờ bà quên. Sự việc xảy ra rất nhanh, ngoài dự kiến. Xót xa anh em bị thương, cả đội TNXP nảy sáng kiến bắc cầu để cứu thương binh.

Biết được câu chuyện, nhà văn Trầm Hương bèn tìm đến tác giả và nhân vật trong ảnh hỏi chuyện, viết bài về một tình huống hy hữu trong chiến tranh. Đây có lẽ cũng là bức ảnh có một không hai, quí giá, hiếm thấy trên thế giới. Hình ảnh những người TNXP ấy, cái cáng cứu thương ấy, nó là tình người kết tinh trí thông minh, lòng quả cảm, truyền thống nhân văn của nhân dân Việt Nam.

Mấy chục năm, ông Văn Thính mới gặp lại nhân vật của mình. Họ tay bắt mặt mừng, rớt nước mắt kể về sự việc bất chợt năm xưa trên dòng nước thời lửa đạn, kể về các đội viên TNXP đã nhanh trí làm nên chiếc cầu kỳ diệu.

Kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đài truyền hình Việt Nam trình chiếu phóng sự Đi trước mở đường. Câu chuyện về bức ảnh lại được nhắc tới với nhân vật Giáp Thị Thanh Tiến. Bà Tiến hiện sống ở quận 9 TPHCM, gia đình đông vui con cháu. Còn nhà báo nhiếp ảnh Phạm Văn Thính và vợ, nhà báo Nguyễn Thị Kim Liên ở chung cư TTXVN trên đường Nguyễn Đình Chiểu, TPHCM. Vợ chồng nhà báo sinh được hai con, không may các cháu bị di chứng chất độc da cam bố mẹ truyền lại, nên đã mất từ nhỏ. Căn hộ của họ trống vắng. Nhắc tới bức ảnh Cầu người, cả hai ông bà trở nên hồ hởi, phấn chấn. Thời chiến tranh ác liệt năm xưa, tuổi trẻ hăng hái năm xưa lại rộn ràng trở về- một trong những kỷ niệm chiến tranh đẹp nhất của họ.

(Trích nguồn: Cờ đỏ TP.HCM)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị 9 kết quả.

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Tập huấn công tác thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC và một số nội dung liên quan đến công tác kiểm tra an toàn PCCC
  Biện pháp PCCC tại các cây xăng, cửa hàng kinh doanh xăng dầu
  An toàn PCCC trong quá trình thi công xây dựng công trình
  Các biện pháp an toàn PCCC trong sử dụng điện
  Cảnh sát PC&CC TPHCM chủ động nghiên cứu giải pháp PCCC-CNCH đối với không gian, công trình ngầm đô thị
  Ai làm PC&CC kịp thời, hiệu quả, tốt hơn?
  Đảm bảo an toàn PCCC tại các cơ sở kinh doanh, sản xuất gỗ
  Công đoàn nghành y tế TP. Hồ Chí Minh tổ chức tuyên truyền nghiệp vụ PCCC
  Hiểm họa cháy nổ và tai nạn lao động vẫn không ngừng đe dọa đến sự an toàn của cộng đồng
  Công tác phòng cháy chữa cháy vấn đề không được xem nhẹ
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

 

Liên kết website

 

 

Số lượt truy cập
39858991
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

© Website Cảnh sát PC&CC TP. HCM, số 258 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP. HCM
Cơ quan chủ quản:  Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Điện thoại( 08.39200.996) (08 39201.039). Email: spccc@tphcm.gov.vn
® Ghi rõ nguồn "PCCC HCM" khi phát hành lại thông tin từ Website này.