Thông cáo báo chí
Thông cáo báo chí vụ cháy tại cửa hàng kinh doanh thiết bị, phụ kiện hóa chất làm tóc (17/9/2014 16:29)

 

BỘ CÔNG AN

CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY THÀNH PHỐ

HỒ CHÍ MINH

 
 
 

 


CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 
 
 

 Thành phố Hồ Chí Minh, ngày  17 tháng 9 năm 2014


                                                                                   THÔNG CÁO BÁO CHÍ
 

                                                                                                                           

Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh thông cáo về vụ cháy tại cửa hàng kinh doanh thiết bị, phụ kiện, hóa chất làm tóc, địa chỉ số 416 đường Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5 như sau:

1. Diễn biến vụ cháy và công tác tổ chức chữa cháy  

- Vào lúc 03 giờ 20 phút ngày 16/9/2014, Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy thành phố Hồ Chí Minh nhận được tin báo cháy tại cửa hàng, địa chỉ số 416 đường Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5 và đã điều động lực lượng, phương tiện của 03 đơn vị gồm Phòng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy Quận 8, Quận 1 và Phòng Cứu nạn Cứu hộ đến tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Tổng lực lượng phương tiện gồm 05 xe cùng 30 CBCS. Lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy đã triển khai 01 lăng giá, 06 lăng B, 02 đường vòi truyền tiếp nước dập tắt đám cháy.

- Đến 03 giờ 45 phút cùng ngày đám cháy đã được khống chế và cơ bản được dập tắt.

- Đến 04 giờ 30 phút cùng ngày đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn.

- Kết quả cứu chữa: Ngăn chặn không để cháy lan sang các nhà dân xung quanh.

- Thiệt hại:

+ Về người: 07 người chết, đều ngụ tại địa chỉ trên

1. Trần Châu Hùng              (nam, sinh năm: 1963)

2. Lâm Phụng                                 (nữ, sinh năm: 1967)

3. Trần Trân Trân                 (nữ, sinh năm: 1993)

4. Trần Chấn Huy                (nam, sinh năm: 1996)

5. Trần Châu Minh               (nam, sinh năm: 1960)

6. Châu Thị Kim Phượng     (nữ, sinh năm: 1957)

7. Trần Mỹ Yến                   (nữ, sinh năm: 1983)

+ Về tài sản: Cháy hoàn toàn căn nhà có diện tích xây dựng khoảng 56m2 gồm 01 trệt, 01 gác lửng cùng các thiết bị, phụ kiện, hóa chất làm tóc, chưa ước tính thành tiền.

- Nguyên nhân: Nhận định ban đầu do bất cẩn trong sinh hoạt, sử dụng điện gây cháy.

* Căn nhà tại địa chỉ số 416 đường Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5 do ông Trần Châu Hùng là chủ, là nhà cấp 4 có diện tích xây dựng khoảng 56m2, có kết cấu tường gạch, gác gỗ và mái tôn, phía dưới căn nhà dùng làm nơi kinh doanh các thiết bị, phụ kiện, hóa chất làm tóc.

2. Đánh giá công tác tổ chức chữa cháy

a) Thuận lợi

- Lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tổ chức tốt công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu. Ban Giám đốc Cảnh sát PC&CC Thành phố Hồ Chí Minh đã điều động kịp thời lực lượng, phương tiện đến đám cháy, tổ chức triển khai chữa cháy có hiệu quả, khống chế, dập tắt nhanh đám cháy, ngăn chặn không để đám cháy phát triển và cháy lan sang các nhà dân lân cận.

- Đồng chí Lê Hoàng Quân – Chủ tịch UBND Thành phố, đồng chí Tất Thành Cang – Phó Chủ tịch UBND Thành phố, đồng chí đại tá Lê Tấn Bửu – Giám  đốc Cảnh sát PC&CC Thành phố, đồng chí Huỳnh Thị Thảo – Chủ tịch UBND Quận 5 và đồng chí Phạm Quốc Huy – Phó Chủ tịch UBND Quận 5 trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ đạo, điều hành công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

- Các lực lượng phối hợp gồm: Công an Quận 5; Công an, lực lượng bảo vệ dân phố Phường 8, Quận 5 đã phối hợp tốt trong việc giữ gìn an ninh trật tự  khu vực cháy, tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp thực hiện nhiệm vụ và phối hợp lực lượng Cảnh sát PC&CC trong công tác chữa cháy và cứu nạn – cứu hộ.

b) Khó khăn

- Do đám cháy nằm trong khu vực nhà dân và xảy ra vào ban đêm; đồng thời ngôi nhà bị khóa chặt cửa, không có cửa hậu nên lực lượng tại chỗ chữa cháy ban đầu không hiệu quả; lực lượng Cảnh sát PCCC Thành phố phải dùng các thiết bị chuyên dùng để phá cửa chính, phá tường vào bên trong triển khai chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

- Cửa hàng được xây dựng chủ yếu bằng vật liệu dễ cháy, kết hợp với nhà ở và kinh doanh nhiều thiết bị, phụ kiện, hóa chất dễ cháy nên đám cháy phát triển nhanh, tỏa nhiều khói gây khó khăn cho việc triển khai các mũi lăng chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ.

3. Khuyến cáo về các biện pháp phòng cháy và chữa cháy, thoát nạn đối với nhà ở

Để đảm bảo an toàn PCCC đối với nhà ở, phòng ở, chủ hộ và các thành viên trong gia đình cần thực hiện các biện pháp sau đây:

a) Không để nhiều đồ dùng, hàng hoá dễ cháy ở nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở, trường hợp cần phải để dự trữ thì chỉ dự trữ với số lượng ít nhất.

          b) Ôtô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt, thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu... phải kín.

          c) Không sử dụng gỗ ,tấm nhựa, mút xốp... để ốp tường, trần, vách ngăn nhằm hạn chế cháy lan.

          d) Phải lắp thiết bị tự ngắt (Aptomat) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh và từng thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn, không để hàng hoá dễ cháy gần bóng điện, ổ cắm, cầu dao, chấn lưu đèn nêông.

          đ) Khi sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy phải có người trông coi, không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người bị tàn tật, người bị tâm thần sử dụng các thiết bị điện.

          e) Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên bàn thờ phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ. Khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.

          g) Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas, khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van xả gas. Nếu đun nấu bằng bếp dầu phải đủ bấc và thường xuyên được lau chùi sạch sẽ. Trước khi rót thêm dầu vào bếp phải tắt lửa, tuyệt đối không dùng xăng hoặc xăng pha dầu, nhớt để đun bếp dầu. Khi đun phải có người trông coi.

          h) Trước khi đi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

          i) Không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà cao tầng. Trường hợp đã lắp thì có cửa chốt trong và không được khoá. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây để thoát nạn khi cháy xảy ra.

          k) Cửa có nhiều khoá nên sử dụng các loại khoá kiểu chìa khác nhau để dễ phân biệt khi mở và quy định nơi để chìa khoá dễ thấy, dễ lấy.

          l) Nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật thì phải có biện pháp thoát nạn, cứu người phù hợp và không được khoá cửa phòng của những người nêu trên.

          m) Chuẩn bị sẵn dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát nạn.

          n) Mỗi gia đình nên có dự kiến các tình huống thoát nạn khi có cháy xảy ra. Trang bị dụng cụ trữ nước, xô thùng xách nước để vừa phục vụ sinh hoạt, vừa phục vụ chữa cháy, trang bị bình chữa cháy và mọi người trong gia đình phải học tập để sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị.

          o) Khi xảy ra cháy tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh biết, gọi điện thoại cho Cảnh sát PCCC theo số 114 hoặc đội dân phòng, chính quyền, Công an xã, phường gần nhất, đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy và thoát nạn theo tình huống đã dự kiến.

          p) Trao đổi trong gia đình để mọi người đều biết các biện pháp PCCC nêu trên.

Trên đây là thông cáo báo chí vụ cháy tại cửa hàng kinh doanh thiết bị, phụ kiện, hóa chất làm tóc, địa chỉ số 416 đường Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5. Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy thông cáo./.

----------------------------------------------------------------------------------------------------------

Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: số 254-258 Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 08-38376721 - 38376908; Fax: 08-38385312; Email: spccc@tphcm.gov.vn;

Website: spccc.hochiminhcity.gov.vn

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 30 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 2

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Công tác tuyên truyền có vai trò vô cùng quan trọng và mang tính tiên phong
  Trưởng Phòng PC07 thăm và làm việc với Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực 3
  Hiểm họa ngầm tại các cơ sở phế liệu
  Kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 23 của HĐND TP về công tác PCCC
  PC07 - CATP: Ổn định tổ chức, thường trực sẵn sàng chiến đấu
  Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đường hầm sông Sài Gòn
  Công an nhân dân Việt Nam - 73 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành
  Huyện Củ Chi: thực tập phương án tại Xí Nghiệp Cảnh Dương
  Huyện Củ Chi: Siêu thị điện máy Chợ Lớn tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ
  Quận 6: Thực tập phương án tại chung cư Summer Square
VIDEO CLIP

 

Liên kết website

 

 

Số lượt truy cập
40885204
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

Website Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Số ĐT: (028) 39 20.09.96 & (028) 39 20.10.39 - Email: spccc@tphcm.gov.vn

Mọi tin, bài, hình ảnh, video clip, gửi đến Email: websitepccchcm@tphcm.gov.vn
®
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng, phát hành lại thông tin từ Website này.