Hoạt động PCCC & CNCH >>> Thực tập phương án
Diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại tòa nhà Landmark 81 (24/10/2019 15:48)

Sáng 24/10, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (PC07) Công an TP.HCM phối hợp cùng Ban quản lý tòa nhà Landmark 81 tổ chức diễn tập chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn (CHCN) tham dự buổi diễn tập có đồng chí Thượng tá Đỗ Văn Kháng, đồng chí Trung tá Nguyễn Văn Nhôm – Phó Trưởng phòng PC07, đại diện ban chỉ huy Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an quận Bình Thạnh, Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực 1, khu vực 3 thuộc Phòng PC07, đại diện ban lãnh đạo tòa nhà Landmark 81 cùng 2.000 nhân viên tham gia buổi thực tập phương án PCCC. Đây là lần đầu tiên công tác diễn tập PCCC, CHCN được tổ chức tại tòa nhà cao nhất Đông Nam Á.

Các đồng chí lãnh đạo tham dự buổi thực tập

Nhằm tăng cường phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị có liên quan trong việc tổ chức chữa cháy và cứu nạn – cứu hộ, chủ động giải quyết kịp thời và có hiệu quả các sự cố cháy, nổ, cứu nạn – cứu hộ góp phần bảo đảm an toàn trật tự xã hội trên địa bàn.

Tầng 7 nơi xuất phát điểm cháy tỏa khói 

Lực lượng chữa cháy tại chổ dùng bình chữa cháy xách tay dập tắt đám cháy

Nâng cao trình độ nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn – cứu hộ, các giải pháp thoát nạn, các phương pháp, biện pháp sơ cấp cứu ban đầu của các lực lượng phối hợp nhằm chủ động phòng cháy, chữa cháy kịp thời, có hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố cháy nổ xảy ra .Thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư hậu cần tại chổ để nâng cao năng lực điều hành chỉ huy chữa cháy và cứu nạn – cứu hộ khi có nhiều lực lượng phương tiện tham gia để xử lý tốt đối với các đám cháy lớn, cháy ở tầng cao, diễn biến phức tạp, cháy gây thiệt hại nhiều đến tính mạng và tài sản của con người, đảm bảo an ninh trật tự.

Hướng dẫn nhân viên thoát nạn  

Di chuyển tài sản ra khỏi đám cháy

Tình huống giả định đặt ra vào lúc 10h ngày 24/10/2019, xảy ra cháy tại khu vực căn hộ ở lầu 7 của Tòa nhà Landmark 81, nguyên nhân do bất cẩn trong việt sử dụng thiết bị điện gây cháy, do phát hiện và báo cháy chậm nên đám cháy lan sang các khu vực lân cận gây cháy lớn. Đám cháy tỏa ra nhiều khói khí độc, nhiệt độ đám cháy tăng cao, đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của những người bị kẹt lại trong tòa nhà. Trong thời điểm diễn ra sự cố cháy, số lượng người trong tòa nhà khoảng 2.000 người đang làm việc tìm cách thoát nạn ra khu vực an toàn. Có khoảng 20 người bị thương, bị kẹt lại trong tòa nhà cần sự hỗ trợ của lực lượng Cảnh sát PCCC chuyên nghiệp. Lực lượng PCCC cơ sở đã hướng dẫn thoát nạn cho mọi người trong tòa nhà thoát nạn ra ngoài, đồng thời sử dụng hệ thống chữa cháy vách tường trong tòa nhà và các phương tiện chữa cháy tại chỗ để chữa cháy, tuy nhiên do đám cháy có diện tích lớn, bức xạ nhiệt cao nên lực lượng tại chỗ không thể khống chế được đám cháy.

Sơ cứu nạn nhân

Nhận được tin báo sự cố cháy tại Tòa nhà Landmark 81, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an Quận quận Bình Thạnh, Công an Thành phố đã điều động Đội CC&CNCH khu vực 3, khu vực 1 thuộc Phòng PC07 đến hiện trường chữa cháy đây là một trong những đơn vị đang quản lý và sử dụng các loại xe cứu nạn, cứu hộ trên cao hiện đại nhất của Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay xe được sản xuất năm 2015.

Đưa nạn nhân ra khu vực an toàn khỏi đám cháy

Đây là loại xe thang trượt 56m, có tính năng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ hiện đại với công nghệ cao, được sản xuất và nhập khẩu tại Nhật Bản của hãng Morita, có thể hoạt động ở tầm cao lên đến 56 mét, với thời gian vươn thang 85 giây và góc nâng hạ thang từ -10 đến 75, cho phép hoạt động 03 người trên giỏ thang và cứu nạn 02 người trên thang máy; xe được trang bị hệ thống bơm chữa cháy với lưu lượng 3.000lít/ phút gồm 4 họng phun và 01 lăng giá trên giỏ thang đã phối hợp với Tòa nhà tổ chức công tác cứu nạn, cứu hộ và chữa cháy nhanh chóng, kịp thời để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Lực lượng chuyên nghiệp đưa nạn nhân trong đám cháy ra ngoài an toàn 

Khi sự cố cháy nổ xảy ra, toàn bộ khách hàng và nhân viên trong tòa nhà là khoảng 2.000 người được lực lượng PCCC tại chỗ hướng dẫn thoát nạn ra nơi an toàn. Tuy nhiên, do đám cháy phát triển nhanh, nhiệt lượng tỏa ra từ đám cháy cao, khói khí độc len lỏi trong các phòng, khu vực hành lang đang xâm nhập vào các buồng thang bộ gây khó khăn dòng người thoát nạn; sự cố cháy làm hàng chục người bị thương tích và nhiều người khác bị kẹt trong khu vực cháy do bị ngạt khói, nhiệt độ cao và không thấy đường thoát ra ngoài.

Đưa nạn nhân lên xe chuyển bệnh viện nơi gần nhất 

Vụ cháy xảy ra tại căn hộ tầng 7, lực lượng PCCC cơ sở đã hướng dẫn được khoảng hơn 900 người thoát ra khỏi tòa nhà an toàn và đã tổ chức cứu 2 nạn nhân đầu tiên ra khỏi khu vực nguy hiểm, tình hình đám cháy vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp và có chiều hướng phát triển lan lên các tầng trên, diện tích đám cháy lúc này vào khoảng 200m2, số người còn kẹt lại tại khu vực cháy khoảng hàng chục người, theo thông tin nắm được từ tòa nhà còn hơn 15 người bị kẹt lại bên trong, không có khả năng tự thoát hoặc đã bị thương tích, cần có sự hỗ trợ của lực lượng Cảnh sát PCCC Thành phố.

Lực lượng chuyên nghiệp Đội Chữa cháy &CNCH khu vực 1 dùng ròng rọc điện đưa nạn nhân mắc kẹt từ 7 xuống đất

Sau khi nhận được tín hiệu báo cháy, lực lượng PCCC tại chỗ tiến hành cắt điện toàn bộ tòa nhà, triển khai ngay công tác chữa cháy và hướng dẫn thoát nạn, lượng khách hàng và nhân viên được hướng dẫn thoát ra từ các cầu thang bộ, khoảng 300 người là khách hàng và nhân viên từ tầng 5 trở xuống đang được hướng dẫn thoát ra khỏi tòa nhà an toàn, tại các tầng từ tầng 7 trở lên vẫn đang được hướng dẫn thoát nạn bằng các cầu thang bộ” đồng thời triển khai các lực lượng phương tiện chữa cháy khoảng 20 phút đám cháy được dập tắt hoàn toàn. các đơn vị phối hợp gồm: Công an Quận Bình Thạnh, Bệnh viện, hội chữa thập đỏ, Công ty cổ phần cấp nước Gia Định, Công ty Điện lực Gia Định, Các đơn vị trực thuộc Cảnh sát PC&CC Thành phố.

Được biết: Tòa nhà Landmark 81, tọa lạc tại số Khu đô thị Vinhomes Central Park, đường Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, quận Bình Thạnh. Tòa nhà Landmark 81 là tòa nhà cao tầng tọa lạc tại vị trí ngay trung tâm và là tòa nhà cao nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh với chiều cao 461,3 m; Tổng diện tích sàn nổi 128.379m2, bao gồm các không gian chức năng như: khách sạn; căn hộ dịch vụ; căn hộ thương mại Officetel; trung tâm mua sắm và các nhà hàng, bar, tầng quan sát….. Là công trình thuộc top những tòa nhà cao nhất thế giới do chính tay người Việt kiến tạo nên; Tòa Landmark 81 lấy cảm hứng từ bó tre truyền thống của Việt Nam với những đỉnh nhấp nhô được tạo hình cao vút, vươn lên bầu trời xanh, hòa quyện cùng các tòa nhà của khu đô thị Vinhomes Central Park, tạo thành một quần thể công trình kiến trúc thống nhất tráng lệ ven sông Sài Gòn. Không chỉ là công trình có chiều cao kỷ lục từ trước đến nay tại Việt Nam, Landmark 81 còn thể hiện cho sức mạnh vươn lên bầu trời, biểu trưng cho khát vọng vươn tầm thế giới của người Việt, mang thông điệp về một thành phố mới đầy khao khát và nội lực Nhận thức được mức độ nguy hiểm khi xảy ra cháy đối với công trình do mình quản lý, Ban quản lý tòa nhà đã căn cứ vào các tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành để thiết kế kiến trúc, bố trí lắp đặt những phương tiện, hệ thống và trang bị hiện đại để đáp ứng yêu cầu đặc biệt quan trọng về công tác PCCC.

Phối hợp các lực lượng để dập tắt đám cháy

Toàn cảnh buổi họp rút kinh nghiệm

Chấp hành nghiêm các quy định về PCCC, hàng quý, năm, Ban Quản lý Tòa nhà đã tổ chức tự kiểm tra, phối hợp kiểm tra nhằm đánh giá mức độ an toàn, độ tin cậy của các trang thiết bị PCCC được trang bị. Và kịp thời ứng phó các sự cố cháy, nổ ngay khi phát sinh, Ban Quản lý Tòa nhà cũng đã thường xuyên tập luyện cho Đội PCCC tại chỗ trong việc giả định các tình huống và khả năng xử lý của các nhân viên PCCC. Nhằm đề ra những tình huống cháy phức tạp, tầm ảnh hưởng và quy mô lớn, cần phải có sự chi viện của nhiều đơn vị chữa cháy chuyên nghiệp, Ban Quản lý Tòa nhà đã chủ động phối hợp cùng lực lượng Cảnh sát PC&CC Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng kế hoạch và tổ chức cuộc thực tập Phương án chữa cháy quy mô lớn tại tòa nhà.

Minh Nghiêm

 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 343 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 18

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Tập huấn lái xe CBCS Đội Khu vực 1 đã có bằng lái xe ngành ngoài để đưa vào thường trực sẵn sàng chiến đấu
  Gặp gỡ chiến sỹ trẻ được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen về công tác PCCC&CNCH 2021
  Hướng dẫn sử dụng ứng dụng help 114
  Đảm bảo an toàn PCCC tại các khu cách ly
  Phòng PC07 bảo vệ an toàn PCCC&CNCH trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021
  Help 114 - Ứng dụng báo cháy, nổ, tai nạn, sự cố tại thành phố Hồ Chí Minh
  Hội thao mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu năm 2021
  Công an TPHCM tổ chức Hội nghị trao giấy chứng nhận đơn vị điển hình tiên tiến
  Để tết an vui
  Nhiều điểm mới trong quy định về PCCC đối với cá nhân, tổ chức và khu dân cư
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
47840411
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.