Hoạt động PCCC & CNCH >>> Thực tập phương án
Diễn tập phương án tại tòa nhà 68 tầng Bitexco Financial Tower (14/11/2019 14:55)

Sáng 14/11, tại tòa nhà 68 tầng Bitexco Financial Tower ( số 02 đường Hải Triều, phường Bến Nghé, quận 1) công ty TNHH tập đoàn Bitexco đã phối hợp Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an TP Hồ Chí Minh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn- cứu hộ năm 2019. Tham dự buổi thực tập có đồng chí Thượng tá Huỳnh Quang Tâm – Trưởng phòng PC07, Phó trưởng ban chỉ đạo, Ban Giám đốc tòa nhà cùng 2.000 nhân viên tham gia buổi diễn tập.

 

Các đại biểu quan sát buổi thực tập

Buổi diễn tập nhằm góp phần đảm bảo về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh nói chung và địa bàn quận 1 nói riêng; tạo sự phối hợp thống nhất, đồng bộ chặt chẽ ngay từ ban đầu giữa lực lượng Cảnh sát PC&CC TP với các lực lượng tham gia phối hợp và lực lượng PCCC tại chỗ trong việc xử lý sự cố cháy nổ xảy ra tại tòa nhà Bitexco Financial Tower…

Căn cứ vào tình hình phát triển kinh tế, xã hội hiện nay trên địa bàn TP HCM nói chung, địa bàn quận 1 nói riêng đang xuất hiện nhiều loại hình cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao. Khi xảy ra cháy khả năng gây thiệt hại  nghiêm trọng về người và tài sản. Đặc biệt, đối với các nhà siêu cao tầng thường xuyên có lượng người tập trung đông trên các tầng của tòa nhà. Khi xảy ra cháy, đường đi, lối thoát nạn bị khói phủ kín tầm nhìn của con người gây khó khăn trực tiếp cho công tác tổ chức thoát nạn, cứu nạn và chữa cháy. Do đó công tác phòng cháy tốt, cứu nạn- cứu hộ và chữa cháy kịp thời khi sự cố cháy nổ xảy ra trên các tòa nhà cao tầng tập trung đông người phải được đặc biệt quan tâm và đặt lên hàng đầu.

Lực lượng cứu nạn cứu hộ sử dụng ròng rọc điện

để chuyển người từ trên tầng cao xuống mặt đất

Tình huống giả định đặt ra vào lúc 10h ngày 14/11/2019, xảy ra cháy tại khu vực rạp chiếu phim tầng 6, Tòa nhà Bitexco Financial Tower, nguyên nhân do chập đường dây dẫn điện làm phát sinh tia lửa điện rơi trúng màn sân khấu của rạp chiếu phim gây cháy, do phát hiện và báo cháy chậm nên đám cháy lan sang các khu vực lân cận gây cháy lớn. Đám cháy tỏa ra nhiều khói khí độc, nhiệt độ đám cháy tăng cao, đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của những người bị kẹt lại trong tòa nhà. Trong thời điểm diễn ra sự cố cháy, số lượng người trong tòa nhà khoảng 2.000 người đang làm việc tìm cách thoát nạn ra khu vực an toàn. Có 18 người bị thương, bị kẹt lại trong tòa nhà cần sự hỗ trợ của lực lượng Cảnh sát PCCC chuyên nghiệp. Lực lượng PCCC cơ sở đã hướng dẫn thoát nạn cho mọi người trong tòa nhà thoát nạn ra ngoài, đồng thời sử dụng hệ thống chữa cháy vách tường trong tòa nhà và các phương tiện chữa cháy tại chỗ để chữa cháy, tuy nhiên do đám cháy có diện tích lớn, bức xạ nhiệt cao nên lực lượng tại chỗ không thể khống chế được đám cháy.

Nhận được tin báo sự cố cháy tại Tòa nhà Bitexco, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an Quận 1 đã nhanh chóng điều động 01 xe chỉ huy, 01 xe thang, 02 xe nước, 01 xe chở phương tiện, 01 máy bơm, các xe chuyên dụng cùng 50 CBCS.

Các lực lượng đồng bộ phun nước từ tầng 56 xuống đến mặt đất để dập tắt đám cháy

Nhận định tình hình phức tạp, cần huy động thêm lực lượng để chữa cháy lâu dài, BCH Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH tham mưu ban Giám đốc Công an Thành phố điều động Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an Quận 1, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an Quận 3, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an Quận 4 và các đơn vị nghiệp vụ đã phối hợp với Tòa nhà tổ chức công tác cứu nạn, cứu hộ và chữa cháy nhanh chóng, kịp thời để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.Tổng lực lượng phương tiện tham gia chữa cháy 21 xe cùng 199 CBCS

Sơ cứu nạn nhân

Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đã tổ chức trinh sát, nhận định tình hình cháy; xe thang 56m Công an Quận 1 tiếp cận tầng 7, tổ chức cứu 02 người bị nạn sau đó triển khai phun nước chữa cháy trên thang, lực lượng PCCC cơ sở đã hướng dẫn được khoảng hơn 900 người thoát ra khỏi tòa nhà an toàn và đã tổ chức cứu 2 nạn nhân đầu tiên ra khỏi khu vực nguy hiểm, tình hình đám cháy vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp và có chiều hướng phát triển lan lên các tầng trên, diện tích đám cháy lúc này vào khoảng 200m2, số người còn kẹt lại tại khu vực cháy khoảng hàng chục người, theo thông tin nắm được từ tòa nhà có khoảng 15 người bị kẹt lại bên trong, không có khả năng tự thoát hoặc đã bị thương tích được lực lượng Cảnh sát PCCC Thành phố cứu ra ngoài an toàn.

Tổng lực lượng phương tiện dập tắt đám cháy 

Họp rút kinh nghiệm sau cuộc diễn tập

Phát biểu tại buổi diễn tập đồng chí Trưởng phòng đề nghị: Lực lượng cơ cở tăng cường công tác tự kiểm tra an toàn phòng cháy thường xuyên, tuyên truyền hướng dẫn an toàn PCCC, phổ biến kiến thức pháp luật cho nhân viên biết, khi xảy ra cháy biết được đặc điểm thoát nạn dùng các phương án chữa cháy, kiểm tra các phương tiện PCCC tại tòa nhà, xây dựng phương án chiến thuật để vận hành cơ chế, thực hiện biện pháp an toàn tại tòa nhà kết nối với hệ thống báo cháy Trung tâm thông tin chỉ huy, khi phát hiện cháy chữa cháy kịp thời.

Phát biểu tại buổi họp rút kinh nghiệm, ông Brian Cannon – Giám đốc tòa nhà Bitexco Financial Tower đã đánh giá cao buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn- cứu hộ có sự phối hợp ấn tượng.

Ông Brian cho biết, mong muốn công tác an toàn phối hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn và thành công đến như vậy. Ông mong rằng, trong thời gian tiếp theo công ty sẽ được sự quan tâm hơn nữa của cơ quan chức năng trong công tác an toàn PCCC để đảm bảo hoạt động kinh doanh cũng như tinh mạng của nhân viên và khách hàng.

Tòa nhà Bitexco bao gồm 02 tòa nhà chính: Tower Area (68 tầng, 02 tầng hầm, 01 bãi đáp trực thăng tại tầng thứ 52) và khu Podium Area (08 tầng, 03 tầng hầm). Tổng diện tích mặt bằng là 6.000 m2, diện tích xây dựng 5.570 m2, diện tích sử dụng là 93.234m­2, tòa nhà có độ cao 269m.

Minh Nghiêm

 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 343 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 18

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Tập huấn lái xe CBCS Đội Khu vực 1 đã có bằng lái xe ngành ngoài để đưa vào thường trực sẵn sàng chiến đấu
  Gặp gỡ chiến sỹ trẻ được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen về công tác PCCC&CNCH 2021
  Hướng dẫn sử dụng ứng dụng help 114
  Đảm bảo an toàn PCCC tại các khu cách ly
  Phòng PC07 bảo vệ an toàn PCCC&CNCH trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021
  Help 114 - Ứng dụng báo cháy, nổ, tai nạn, sự cố tại thành phố Hồ Chí Minh
  Hội thao mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu năm 2021
  Công an TPHCM tổ chức Hội nghị trao giấy chứng nhận đơn vị điển hình tiên tiến
  Để tết an vui
  Nhiều điểm mới trong quy định về PCCC đối với cá nhân, tổ chức và khu dân cư
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
47840316
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.