Hoạt động PCCC & CNCH >>> Thực tập phương án
Diễn tập phương án PCCC tại nhà máy thuốc lá Sài Gòn (27/12/2019 15:33)

Ngày 27/12/2019, Phòng Cảnh sát Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PC07), Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng công ty TNHH MTV Thuốc Lá Sài Gòn tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với Nhà máy Thuốc lá Sài Gòn lô C45/I đường số 7, KCN Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh.

 

 Các đồng chí lãnh đạo quan sát thực tập tại Công ty TNHH MTV Thuốc lá Sài Gòn tọa lạc tại Khu Công nghiệp Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh

 

Công ty TNHH MTV Thuốc Lá Sài Gòn có tính chất hoạt động chủ yếu là sản xuất và kinh doanh thuốc lá điều các loại và khu vực văn phòng có cấu trúc tương đối kín, bên trong có các chất cháy chủ yếu là thiết bị văn phòng, bàn ghế gỗ, nệm mút, hồ sơ, tài liệu giấy, các thiết bị tiêu thụ điện…. nên khi xảy ra cháy, khói khí độc và nhiệt độ tích tụ nhiều bên trong gây khó khăn cho công tác thoát nạn cũng như triển khai công tác chữa cháy. Ban Lãnh đạo công ty đã rất quan tâm đến việc đầu tư hệ thống PCCC cũng như thường xuyên phối hợp Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ vài Công an huyện Bình Chánh hàng năm tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC và thực tập phương án chữa cháy theo các tình huống giả định đã được phê duyệt. Đến dự buổi thực tập đồng chí Thượng tá Đỗ Văn Kháng – Phó trưởng phòng PC07, đại diện lãnh đạo Công an huyện Bình Chánh, Ban giám đốc công ty, toàn thể cán bộ nhân viên công ty tham gia.

Công ty TNHH MTV Thuốc lá Sài Gòn vào lúc cao điểm có thể lên đến 1200 người, được chia thành 2 ca làm việc (mỗi ca khoảng 500 người) vì vậy nếu có sự cố xảy ra thì công tác chữa cháy và thoát nạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn,

 


Cán bộ Công nhân viên nhanh chóng thoát nạn ra vị trí tập kết

 

Tình huống cháy giả định vào lúc 09 giờ 30 phút ngày 27/12/2019, xảy ra cháy tại phân xưởng sợi của Công ty TNHH MTV Thuốc Lá Sài Gòn, nguyên nhân do chập đường dây dẫn điện làm phát sinh tia lửa rơi trúng lò hơi và các thùng giấy cacton chứa nguyên liệu thuốc lá gây cháy; do phát hiện và báo cháy chậm nên đám cháy phát triển lớn gây cháy lan, dẫn đến cháy lớn, ngọn lửa nhanh chóng lan theo mặt sàn phân xưởng sợi Công ty với diện tích khoảng 300m2 và làm cho 09 người tại khu vực phân xưởng sợi bị mắc kẹt lại cần đến sự hỗ trợ của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp. Đám cháy có khả năng tiếp tục lan rộng toàn bộ mặt bằng phân xưởng sợi gây nguy hiểm cho người và dẫn đến nguy cơ sập đổ công trình. Vào thời điểm vụ cháy xảy ra, có khoảng 150 người đang làm việc tại phân xưởng sợi của Công ty. Lực lượng PCCC cơ sở đã nhanh chóng hướng dẫn thoát nạn cho công nhân viên ra bên ngoài, đồng thời sử dụng hệ thống chữa cháy vách tường và các phương tiện chữa cháy tại chỗ để chữa cháy, tuy nhiên do đám cháy có diện tích lớn, bức xạ nhiệt lớn nên lực lượng tại chỗ không thể khống chế được đám cháy, sau khi nhận tín hiệu báo cháy, lực lượng PCCC cơ sở tiến hành cắt điện toàn bộ công ty, triển khai ngay công tác chữa cháy và hướng dẫn thoát nạn, lượng cán bộ công nhân viên được hướng dẫn thoát ra từ các hành lang, lối đi ra khu vực an toàn, khoảng 150 người là CB CNV đang được hướng dẫn thoát ra khỏi khu vực sản xuất ra nơi an toàn, tại các khu vực sản xuất, văn phòng khoảng 800 người lực lượng PCCC tại chỗ vẫn đang hướng dẫn thoát nạn bằng các lối đi, hành lang, cầu thang. Cùng lúc đó Ban Lãnh đạo nhanh chóng gọi điện thông báo cho Đội PCCC Khu Công nghiệp Vĩnh Lộc và lực lượng CS PCCC qua số 114.

  


Công tác cứu người bị nạn được ưu tiên hàng đầuĐội PCCC cơ sở triển khai công tác chữa cháy ban đầu


Đội PCCC Khu Công nghiệp Vĩnh Lộc đã đến nơi nhanh chóng triển khai đội hình phun nước khống chế không đám cháy phát triển thêm và ưu tiên cứu người bị nạn, cứu tài sản lên hàng đầu. Ngay sau đó, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp của Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an huyện Bình Chánh, Đội Chữa cháy khu vực 4 thuộc Phòng PC07 đến hiện trường triển khai đội hình chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, tạo nên sự phối hợp hiệp đồng giữa lực lượng PCCC cơ sở - Đội PCCC KCN Vĩnh Lộc – Lực lượng chữa cháy Công an huyện Bình Chánh, tiếp cận các lăng phun nước vào đám cháy từ mọi hướng sau 20 phút đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

 


Đội PCCC Khu Công nghiệp Vĩnh Lộc phối hợp cùng
 Công ty  Thuốc Sài Gòn

 triển khai công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

 

 

Nhận được tin báo sự cố cháy tại Công ty TNHH MTV Thuốc Lá Sài Gòn, dưới sự chỉ đạo chung của Lãnh đạo Công an Huyện Bình Chánh và Lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ - Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã điều động lực lượng, phương tiện của các đơn vị gồm: Công an xã Vĩnh Lộc A, Đội Cảnh sát giao thông, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Huyện Bình Chánh, Bệnh viện Huyện Bình Chánh, cấp nước Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, Điện lực Bình Chánh, Hội chữ thập đỏ Huyện Bình Chánh, Các đơn vị trực thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn,  cứu hộ - Công an Thành phố gồm: Đội Công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực 4 và các đơn vị nghiệp vụ đã phối hợp với Công ty tổ chức công tác cứu nạn, cứu hộ và chữa cháy nhanh chóng, kịp thời để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Tổng số lực lượng phương tiện được điều động có 155 CBCS và CBCNV các đơn vị, 05 xe chữa cháy chuyên dụng các loại và 03 xe phương tiện nghiệp vụ khác.

Khói tỏa ra từ trong nhà sản xuất

 

 

Các lực lượng phối hợp triển khai công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ


Họp rút kinh nghiệm

 

Kết quả, buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã diễn ra thành công. Qua đây cũng là dịp để các lực lượng ôn luyện lại thao tác và kỹ năng chiến đấu của mình trong công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, tạo sự phối hợp đồng bộ giữa các lực lượng tham gia, từ đó xử lý sự cố cháy nổ xảy ra một cách nhanh chóng, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra.

Minh Nghiêm

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 343 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 18

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Tập huấn lái xe CBCS Đội Khu vực 1 đã có bằng lái xe ngành ngoài để đưa vào thường trực sẵn sàng chiến đấu
  Gặp gỡ chiến sỹ trẻ được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen về công tác PCCC&CNCH 2021
  Hướng dẫn sử dụng ứng dụng help 114
  Đảm bảo an toàn PCCC tại các khu cách ly
  Phòng PC07 bảo vệ an toàn PCCC&CNCH trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021
  Help 114 - Ứng dụng báo cháy, nổ, tai nạn, sự cố tại thành phố Hồ Chí Minh
  Hội thao mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu năm 2021
  Công an TPHCM tổ chức Hội nghị trao giấy chứng nhận đơn vị điển hình tiên tiến
  Để tết an vui
  Nhiều điểm mới trong quy định về PCCC đối với cá nhân, tổ chức và khu dân cư
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
47841137
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.