Hoạt động PCCC & CNCH >>> Thực tập phương án
Thực tập phương án tại chung cư cao cấp Giai Việt, Quận 8 (23/4/2018 15:28)

Căn cứ vào tình hình phát triển kinh tế, xã hội hiện nay trên địa bàn địa bàn Quận 8 đã và đang hoạt động nhiều loại hình cơ sở nguy cơ cháy nổ cao khi xảy ra cháy có khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Đặc biệt, đối với các nhà cao tầng thường xuyên có lượng người tập trung đông. Khi xảy ra cháy trên tầng cao, đường đi, lối thoát nạn bị khói, khí độc phủ kín tầm nhìn của con người gây khó khăn trực tiếp cho công tác tổ chức thoát nạn, cứu nạn và chữa cháy. Do đó công tác phòng cháy tốt, cứu nạn, cứu hộ và chữa cháy kịp thời khi sự cố cháy nổ xảy ra tại các nhà cao tầng, tập trung đông người được đặc biệt quan tâm và đặt lên hàng đầu, vào lúc 9 giờ ngày 23/4/2018, Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 8 đã chủ động phối hợp ban quản lý chung cư Giai Việt (địa chỉ số 854 - 856 Tạ Quang Bửu, phường 5, Quận 8) tổ chức diễn tập phương án chữa cháy - CNCH. Tham dự buổi diễn tập PA có ông Trương Hạ Long – Phó Chủ tịch UBND Quận 8, trưởng ban chỉ đạo PCCC Quận; đồng chí Thượng tá Phạm Trí Thảo – Trưởng phòng Cảnh sát PC&CC Quận 8 cùng đông đảo cư dân chung cư.

Khu căn hộ cao cấp Giai Việt là một trong những chung cư cao tầng tọa lạc tại vị trí gần trung tâm hành chính quận 8. Khu căn hộ cao cấp Giai Việt có tổng diện tích mặt bằng khoảng 21.134m2, diện tích xây dựng 3.583m2, gồm 02 tầng hầm; 03 block nhà B1, A2.1, A2.2, mỗi block 01 tầng trệt, 29 tầng lầu, 01 tầng mái, với 230 căn hộ và 08 căn hộ Penthouse.

 

Lực lượng chữa cháy cơ sở triển khai chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Với đặc điểm trên, khi có sự cố về cháy, nổ xảy ra tại bất kỳ thời điểm nào cũng sẽ mang tầm ảnh hưởng nhất định đến tình hình an ninh, chính trị trên địa bàn quận 8 nói riêng và thành phố Hồ Chí Minh nói chung. Do đặc điểm tình hình của chung cư có cơ cấu phòng khép kín, nên khi xảy ra cháy khói, khí độc và nhiệt độ tích tụ nhiều bên trong tòa nhà, đặc biệt là khu vực hành lang do đối lưu không khí nên trong khoảng thời gian ngắn lượng khói dày đặc trong tòa nhà gây khó khăn cho công tác thoát nạn cũng như triển khai chữa cháy.

 

Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp triển khai chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Tình huống giả định là do sự cố chạm chập điện làm phát sinh cháy tại căn hộ tầng 4 khu căn hộ cao cấp Giai Việt, nơi tập trung lượng lớn chất dễ cháy như chăn ga, gối nệm; các vật dụng trang trí nội thất; các trang thiết bị điện, điện tử như máy tính, máy điều hòa; tủ, bàn ghế... nên khi xảy ra cháy sẽ cháy lan rất nhanh. Bên cạnh đó, do cư dân hoảng loạn khi phát hiện cháy không tổ chức triển khai chữa cháy ban đầu làm cho đám cháy phát triển và cháy lan sang các khu vực lân cận. Khi nhận được tin báo cháy các đội viên đội PCCC tại chỗ nhanh chóng di chuyển đến điểm cháy sử dụng bình chữa cháy xách tay triển khai chữa cháy. Tuy nhiên, vào thời điểm này do dòng người tham gia thoát nạn từ các tầng trên xuống đông, điện bị cắt nên thời gian tiếp cận lực lượng PCCC tại chỗ kéo dài…. Lúc này lượng khói và khí độc tiếp tục lan tỏa khắp khu vực hành lang tầng 4, lan lên các tầng trên gây khó khăn cho công tác thoát nạn của người dân. Chỉ sau 6 phút kể từ khi vụ cháy xảy ra tại căn hộ tầng 4 khu căn hộ cao cấp Giai Việt, lực lượng PCCC cơ sở đã hướng dẫn được khoảng hơn 300 người thoát ra khỏi các tòa nhà ra ngoài an toàn, trực tiếp cứu 2 nạn nhân đầu tiên ra khỏi khu vực nguy hiểm, tình hình đám cháy vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp và có chiều hướng phát triển lan lên các tầng trên, lan xuống tầng 3, diện tích đám cháy lúc này vào khoảng 200m2, số người còn kẹt lại tại khu vực hành lang tầng 4, theo thông tin nắm được từ ban quản lý khu căn hộ cao cấp Giai Việt có khoảng 10 người bị kẹt lại bên trong, không có khả năng tự thoát hoặc đã bị thương tích, cần có sự hỗ trợ của lực lượng cứu nạn, cứu hộ Thành phố.

 

Lực lượng chữa cháy cơ sở và lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp triển khai chữa cháy

Nhận được tin báo sự cố cháy tại Khu căn hộ cao cấp Giai Việt, dưới sự chỉ đạo chung của Lãnh đạo UBND Quận 8 và Cảnh sát PC&CC Thành phố Hồ Chí Minh đã điều động lực lượng, phương tiện của các đơn vị gồm: Ban chỉ huy quân sự Quận 8, Công an Quận 8, Bệnh viện Quận 8, công ty cổ phần cấp nước Chợ Lớn, Điện lực Chợ Lớn, Hội chữ thập đỏ Quận 8, các đơn vị trực thuộc Cảnh sát PC&CC Thành phố gồm Phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về Chữa cháy, Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 8, Quận 1, Phòng Cứu nạn cứu hộ và các đơn vị nghiệp vụ đã phối hợp với Ban quản lý khu căn hộ cao cấp Giai Việt tổ chức công tác cứu nạn, cứu hộ và chữa cháy nhanh chóng, kịp thời để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Tổng số lực lượng phương tiện được điều động có 128 cán bộ chiến sĩ và cán bộ nhân viên các đơn vị, 18 xe chữa cháy chuyên dụng các loại và hàng chục phương tiện nghiệp vụ khác.

  

Triển khai xe thang chữa cháy và cứu người

Ngay khi vừa tiếp cận địa điểm xảy ra sự cố, tổ trinh sát đám cháy ra lệnh cho 01 tiểu đội vào trong khu vực cháy, trinh sát nắm tình hình diễn biến đám cháy, xác định số người bị nạn trong đám cháy không tự thoát ra ngoài được, đồng thời tổ chức tìm kiếm cứu 30 nạn nhân bị kẹt tại các tầng xuống dưới an toàn. Đội hình chữa cháy xe nước 1, 2 tiếp cận cơ sở khu vực đường Tạ Quang Bửu, tiếp nước vào họng chờ của chung cư, triển khai 02 lăng B từ họng nước chữa cháy vách tường tầng 3 tiếp cận chữa cháy, lăng trên xe thang triển khai đồng loạt, phun thẳng vào đám cháy với cường độ và áp suất lớn, phun áp đảo từ tất cả các hướng tấn công, bao trùm toàn bộ khu vực cháy. Chiến thuật chữa cháy đã được thống nhất, chỉ huy các mũi điều khiển các lăng phun nước tiếp cận dần tạo sức mạnh tổng hợp thành một màn nước khổng lồ, dập tắt ngọn lửa. Ngoài các lăng trực tiếp phun nước chữa cháy, các lăng còn lại tiếp tục phun nước làm mát để đám cháy không còn khả năng bùng phát trở lại. Tất cả đều được diễn ra đồng bộ và đạt hiệu quả rõ rệt.

 

Nụ cười của những người lính cứu hỏa khi hoàn thành nhiệm vụ được giao

Sau khoảng 20 phút, cuộc diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại chung cư cao cấp Giai Việt đã khép lại thành công, đáp ứng tốt các yêu cầu do Ban tổ chức đề ra.                                                                    

 Phương Thanh

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 41 - 60 trong 343 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 18

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Tập huấn lái xe CBCS Đội Khu vực 1 đã có bằng lái xe ngành ngoài để đưa vào thường trực sẵn sàng chiến đấu
  Gặp gỡ chiến sỹ trẻ được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen về công tác PCCC&CNCH 2021
  Hướng dẫn sử dụng ứng dụng help 114
  Đảm bảo an toàn PCCC tại các khu cách ly
  Phòng PC07 bảo vệ an toàn PCCC&CNCH trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021
  Help 114 - Ứng dụng báo cháy, nổ, tai nạn, sự cố tại thành phố Hồ Chí Minh
  Hội thao mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu năm 2021
  Công an TPHCM tổ chức Hội nghị trao giấy chứng nhận đơn vị điển hình tiên tiến
  Để tết an vui
  Nhiều điểm mới trong quy định về PCCC đối với cá nhân, tổ chức và khu dân cư
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
47841052
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.