Hoạt động PCCC & CNCH >>> Thực tập phương án
Thực tập phương án tại: Chung cư 86 Nguyên Hồng, quận Gò Vấp (22/5/2018 16:51)

Sáng 20/5/2018, một cuộc diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn cứu hộ với quy mô lớn đã diễn ra tại chung cư 86 Nguyên Hồng (địa chỉ: 86, Nguyên Hồng, phường 01, Gò Vấp) do Phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về chữa cháy - Cảnh sát PC&CC Thành phố trực tiếp chỉ huy đã huy động hơn 200 người từ nhiều đơn vị tham gia.

Giả định tình huống xảy ra tại khu vực để xe tầng hầm 1 do rò rĩ xăng dầu gặp nguồn nhiệt gây cháy. Khi cháy xảy ra, tại đây luôn có khoảng 130 xe máy các loại và khoảng 7 ô tô sắp xếp quá gần nhau nên đám cháy nhanh chóng lan ra toàn bộ tầng hầm 1 và có nguy cơ lớn lan xuống tầng hầm 2, (các căn hộ tầng trên). Khói khí độc, nhiệt độ tăng cao, đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của những người bị kẹt lại trong đám cháy nếu không được cứu chữa kịp thời.

Ngay khi vụ cháy xảy ra, lực lượng PCCC tại chỗ nhanh chóng triển khai nhiệm vụ: báo động, tổ chức hướng dẫn thoát nạn cho tất cả người dân đang sinh sống trong chung cư, tìm kiếm, cứu và đưa những người bị kẹt trong đám cháy ra ngoài an toàn, tổ chức sơ cấp cứu ban đầu những người bị thương; sử dụng bình chữa cháy xách tay và hệ thống chữa cháy vách tường để xử lý đám cháy. Bên cạnh đó, nhận thấy tình hình đám cháy diễn biến quá phức tạp, có khuynh hướng di chuyển sang các tầng lân cận và còn nhiều người bị mắc kẹt tại chung cư, nên Ban Quản lý chung cư gọi điện báo cho lực lượng chức năng: Phòng Cảnh sát PC&CC quận Gò Vấp, Công an phường 01, UBND phường 01 - quận Gò Vấp.

 

Lực lượng PCCC tại chỗ tổ chức chữa cháy và cứu người bị nạn

Là đơn vị chủ công trong công tác chữa cháy, tìm kiếm và cứu nạn cứu hộ Phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về chữa cháy - Cảnh sát PC&CC Thành phố đã lập tức điều động lực lượng, phương tiện của Phòng Cảnh sát PC&CC quận Gò Vấp, Phòng Cảnh sát PC&CC quận Bình Thạnh cùng Phòng cứu nạn cứu hộ đến hiện trường khẩn trương phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng với các lực lượng chức năng trên địa bàn quận Gò Vấp: Công an phường, Ban Chỉ huy Quân sự phường, Bệnh viện Quận, Hội chữ thập đỏ Quận, Công ty cổ phần cấp nước Gia Định, Công ty điện lực,... Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, lực lượng ứng cứu đã kịp thời có mặt, cùng tham gia xử lý sự cố.

 

Lực lượng PCCC chuyên nghiệp triển khai xe thang để cứu người...

 

... và chữa cháy trên cao được nhanh và hiệu quả

Sau hơn 30 phút, đám cháy được khống chế hoàn toàn, 10 nạn nhân đã được di chuyển ra khu vực tập kết một cách an toàn, trong đó có 4 nạn nhân bị bị thương tích nặng, được lực lượng chuyên nghiệp dùng nhiều biện pháp cứu người linh hoạt cứu ra bên ngoài và bàn giao cho đơn vị Hội Chữa Thập đỏ Quận sơ cứu ban đầu, Bệnh viện Quận di chuyển đến các bệnh viện gần nhất để tiếp tục điều trị, không có thiệt hại lớn về người và tài sản. Ban chỉ huy chữa cháy cho kiểm tra toàn bộ hiện trường xác nhận đám cháy đã được dập tắt và quyết định cho ngừng diễn tập.

Công tác điều hành, chỉ huy linh hoạt, sát thực tế; chiến thuật hợp lý được đề ra; kỹ năng nghiệp vụ, chuyên môn của các lực lượng đảm bảo tốt; những phương tiện, trang thiết bị, khí tài PCCC&CNCH hiện đại; cùng nhiều biện pháp cứu người, chữa cháy hay, hiệu quả, được vận dụng khoa học; sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị… Chính là những yếu tố then chốt tạo nên sự thành công cho buổi diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn - cứu hộ tại Chung cư 86 Nguyên Hồng.

 

Công tác triển khai của lực lượng UBND phường 1, Gò Vấp

Thông qua cuộc diễn tập chữa cháy, cứu nạn - cứu hộ tại Chung cư 86 Nguyên Hồng đã giúp các lực lượng tham gia rút được kinh nghiệm trong công tác phối hợp chữa cháy, tìm kiếm, cứu nạn - cứu hộ ở quy mô lớn; kiểm tra khả năng huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn - cứu hộ của các cơ quan, đơn vị, cơ sở trên địa bàn quận Gò Vấp. Tại buổi họp rút kinh nghiệm, với những gì đã đạt được sau buổi diễn tập, đại diện đơn vị sở tại đã thẳng thắn nhìn nhận những khuyết điểm, tồn tại và sẽ cố gắng khắc phục trong thời gian sớm nhất để đảm bảo công tác an toàn PCCC, xử lý hiệu quả đối với các sự cố, tai nạn lớn, có diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản; góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trên địa bàn quản lý.

Trần Khải - Khoa Nguyễn

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 318 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 16

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Tổng kho xăng dầu Nhà Bè thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn
  Công ty TNHH Vinafoam Việt Nam tổ chức hội thảo bọt Foam chữa cháy
  Kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ (4/11/1909 – 4/10/2019)
  Hội thảo Khoa học “Pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - thực tiễn áp dụng”
  Mỗi người dân là một chiến sĩ chống giặc lửa
  Nhà máy – Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nan thực tập phương án PCCC&CNCH năm 2019.
  Quận 2: Chung cư Homyland 2 thực tập phương án chữa cháy năm 2019
  Thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại Công ty TNHH Giày Gia Định
  CẨM NANG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY - CỨU NẠN CỨU HỘ
  PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY: Thượng Tá Huỳnh Quang Tâm: Khoảnh khắc tạo nên đam mê cả đời
VIDEO CLIP

 

Liên kết website

 

 

  

Số lượt truy cập
42989914
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Website Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com, ĐT: 0997.389.433
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.