Thông tin tổng hợp >>> Tin tức - sự kiện
TP Hồ Chí Minh sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị số 47-CT/TW của Ban Bí thư và Chỉ thị số 31-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy (5/9/2017 17:05)

Ngày 1/9, tại hội trường Thành phố, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Chỉ thị số 47-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC và CNCH và Chỉ thị số 31-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố năm 2015 và những năm tiếp theo.

Hội nghị tổ chức nhằm đánh giá thực trạng, kết quả đã đạt được, nêu những hạn chế khuyết điểm,nguyên nhân, rút ra một số kinh nghiệm quá trình tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị số 47-CT/TW của Ban Bí thư và Chỉ thị số 31-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủytrên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Từ đó đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp, kiến nghị bộ, ngành Trung ương những vấn đề còn vướng mắc. Đồng thời kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân triển khai thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian qua.

Toàn cảnh hội nghị

Dự hội nghị có Trung tướng Bùi Văn Thành – Thứ trưởng Bộ Công an, đồng chí Tất Thành Cang - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh, đồng chí Huỳnh Cách Mạng – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cùng các đồng chí lãnh đạo Tổng cục Chính trị CAND, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH,Bộ Tham mưu Quân khu 7, Thường trực Hội đồng nhân dân Thành phố, Thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố và lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện…

Tại hội nghị, Đại tá Lê Tấn Bửu –Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Cảnh sát PC&CC thành phố đã báo cáo tóm tắt kết quả 02 năm thực hiện Chỉ thị số 47-CT/TW của Ban Bí thư và Chỉ thị số 31-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố năm 2015 và những năm tiếp theo. Theo đó, hai Chỉ thị là một trong những cơ sở quan trọng, chỉ đạo công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Đảng đối với công tác đặc biệt quan trọng này. Qua 2 năm triển khai thực hiện, hiệu lực quản lý Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy đã từng bước được củng cố và nâng cao. Thành phố đã ban hành nhiều văn bảnchỉ đạo công tác phòng cháy, chữa cháy. Phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy trên địa bàn Thành phố đã có bước phát triển mới cả về nội dung và hình thức, đã  phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị.

 

Đại tá Lê Tấn Bửu –Giám đốc Cảnh sát PC&CC thành phố

đã báo cáo tóm tắt kết quả 02 năm thực hiện Chỉ thị số 47-CT/TW của Ban Bí thư

và Chỉ thị số 31-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy

Công tác tuyên truyền pháp luật, các quy định về phòng cháy, chữa cháy và các kỹ năng xử lý, thoát nạn được tăng cường. Ý thức phòng cháy và chữa cháy trong nhân dân được nâng lên, nhiều nơi người dân đã tự trang bị các bình chữa cháy, các thiết bị cứu hộ, cứu nạn cho gia đình. Một số hành vi vi phạm quy định an toàn về phòng cháy và chữa cháy đã được nhân dân phát hiện và tố giác kịp thời với cơ quan chức năng, số vụ thông tin báo cháy giả đã được giảm đáng kể từ đó góp phần ngăn chặn nguy cơ xảy ra cháy tại các khu dân cư.

Thiệt hại về người và tài sản do nguyên nhân cháy, nổ gây ra đều giảm, đây là kết quả, nỗ lực rất lớn của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, nhân dân Thành phố, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện hai Chỉ thị vẫn còn một số hạn chế, khuyết điểm cần khắc phục như: công tác triển khai, thực hiện Chỉ thị 47 và Chỉ thị 31 tại một số cấp ủy, sở, ban, ngành, quận, huyện chưa sâu, còn mang tính hình thức, hiệu quả chưa cao.Hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ một số nơi trên địa bàn thành phố chưa thực sự được chú trọng.Phối hợp giữa các sở, ban, ngành, quận huyện chưa đồng bộ, vẫn còn những bất cập trong quản lý Nhà nước như việc: trách nhiệm quản lý Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy tại các khu dân cư, các đối tượng nhà ở kết hợp kinh doanh; quản lý ở các lĩnh vực quản lý sản xuất, sử dụng hóa chất, vũ khí, vật liệu nổ; quản lý chất lượng các sản phẩm thiết bị điện, chế tài xử lý trách nhiệm đối với việc đưa chung cư vào hoạt động nhưng chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Việc đầu tư và trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy đối với lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ chưa đáp ứng yêu cầu nên công tác xử lý ban đầu, khi xảy ra cháy, nổ chưa đạthiệu quả cao

Trung tướng Bùi Văn Thành – Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại hội nghị

Đánh giá về kết quả triển khai thực hiện 2 Chỉ thị, Trung tướng Bùi Văn Thành – Thứ trưởng Bộ Công an ghi nhận, Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương đi đầu trong cả nước về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Lãnh đạo Đảng bộ và chính quyền thành phố đã tổ chức quán triệt, triển khai nghiêm túc và cụ thể hóa những chủ trương, chỉ đạo để các sở, ban, ngành, UBND các cấp thực hiện hiệu quả.

Đồng chí đưa ra một số kiến nghị đối với Thành ủy, UBND TP như: sớm chỉ đạo tham mưu HĐND ban hành Nghị quyết xử lý đối với những cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC được đưa vào sử dụng trước khi Luật PCCC năm 2001 có hiệu quả. Tiếp tục chỉ đạo xử lý các cơ sở nguy cơ cháy, nổ cao xen cài trong khu dân cư. Chỉ đạo các Sở, ngành, UBND quận, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, kiến thức về PCCC sâu rộng đến các cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng các đơn vị và nhân dân nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, tầm quan trọng của công tác PCCC và CNCH. Tăng cường vai trò, trách nhiệm của UBND cấp xã, phường trong công tác PCCC tại các khu dân cư. Quan tâm chỉ đạo đối với công tác xây dựng phong trào toàn dân PCCC, gắn phong trào này với phong trào thi đua yêu nước. Tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang bị phương tiện, dụng cụ thiết bị cho lực lượng Cảnh sát PCCC TP để đáp ứng yêu cầu công tác chiến đấu…

Đồng chí Tất Thành Cang - Ủy viên Trung ương Đảng,

Phó Bí Thư Thường trực Thành ủy phát biểu tổng kết tại hội nghị

Phát biểu tổng kết tại hội nghị, đồng chíTất Thành Cang - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí Thư Thường trực Thành ủy – Chủ trì hội nghị đánh giá công tác chỉ đạo triển khai thực hiện 2 Chỉ thị đã được tổ chức thực hiện một cách nghiêm túc đến các tổ chức Đảng, các sở ban, ngành, địa bàn dân cư…đã góp phần nâng cao nhận thức về trách nhiệm và ý thức chấp hành pháp luật về PCCC và CNCH trong nhân dân. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền, lãnh đạo các sở, ban ngành, các đơn vị sản xuất kinh doanh tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 47-CT/TW của Ban Bí thư và Chỉ thị số 31-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố năm 2015 và những năm tiếp theo. Tập trung vào nâng cao công tác quản lý Nhà nước các lĩnh vực quản lý hóa chất, vũ khí, vật liệu nổ công nghiệp, điện, xăng dầu, ga…Tiếp tục xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ đủ mạnh, đảm bảo dập tắt đám cháy ngay từ ban đầu. Đến hết năm 2017 cần tập trung xây dựng xong trụ sở Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 5, Quận 10, Thủ Đức, phấn đấu đến năm 2020 phải xây dựng hoàn thành mạng lưới các đội chữa cháy và CNCH chuyên nghiệp nhằm đáp ứng yêu cầu rút ngắn bán kính bảo vệ, nâng cao hiệu quả trong chữa cháy và CNCH…

Đồng chí Huỳnh Cách Mạng – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh

tặng bằng khen cho 16 tập thể nhằm ghi nhận và biểu dương thành tích xuất sắc

của các tập thể đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác PCCC và CNCH

trên địa bàn TP Hồ Chí Minh từ năm 2015 đến 2017

Tại hội nghị, đồng chí Huỳnh Cách Mạng – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã tặng bằng khen cho 16 tập thể (gồm Cảnh sát PC&CC TP và 5 đơn vị trực thuộc cùng 10 đơn vị Sở, ngành, UBND quận) nhằm ghi nhận và biểu dương thành tích xuất sắc của các tập thể đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác PCCC và CNCH trên địa bàn TP Hồ Chí Minh từ năm 2015 đến 2017.

                                                           Minh Phương – Thanh Long – Lê Duy

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 651 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 33

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Công tác tuyên truyền có vai trò vô cùng quan trọng và mang tính tiên phong
  Trưởng Phòng PC07 thăm và làm việc với Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực 3
  Hiểm họa ngầm tại các cơ sở phế liệu
  Kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 23 của HĐND TP về công tác PCCC
  PC07 - CATP: Ổn định tổ chức, thường trực sẵn sàng chiến đấu
  Công an nhân dân Việt Nam - 73 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành
  Đừng chủ quan với tính mạng mình
  Cần chủ động trong công tác bảo trì, bảo dưỡng phương tiện, hệ thống PCCC tại các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn Quận 7
  Các biện pháp an toàn PCCC đối với dạng nhà ống
  Trả lời câu hỏi của bạn đọc …….binh1@gmail.com
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

 

Liên kết website

 

 

Số lượt truy cập
40885024
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

Website Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Số ĐT: (028) 39 20.09.96 & (028) 39 20.10.39 - Email: spccc@tphcm.gov.vn

Mọi tin, bài, hình ảnh, video clip, gửi đến Email: websitepccchcm@tphcm.gov.vn
®
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng, phát hành lại thông tin từ Website này.