Thông tin tổng hợp >>> Tin tức - sự kiện
2800 người tham gia diễn tập phương án chữa cháy&CNCH cấp Thành phố tại TTTM AEON MALL Bình Tân (29/7/2022 12:53)

Sáng 29/7/2022, cuộc thực tập phương án cấp UBND TP Hồ Chí Minh huy động hơn 2300 người, với trên 100 phương tiện xe cơ giới của nhiều lực lượng trên địa bàn thành phố đã được diễn ra tại TTTM AEON MALL Bình Tân.

 

Để triển khai có hiệu quả cuộc diễn tập, Công an Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì, tham mưu cho lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh điều động lực lượng, phương tiện của các Sở, ngành Thành phố Hồ Chí Minh và các đơn vị có liên quan đóng quân trên địa bàn Thành phố cùng tham gia diễn tập Phương án chữa cháy, CNCH.

Đại biểu dự diễn tập về phía Công an TP HCM có đồng chí Thiếu tướng Lê Hồng Nam – Giám đốc Công an TP, Đại tá Huỳnh Quang Tâm- Trưởng Phòng PC07; Đại diện lãnh đạo Thành ủy, UNBD Thành phố; UBND quận Bình Tân; Bộ Tư lệnh TP HCM; Lãnh đạo các sở, ngành Thành phố; Lãnh đạo Phòng Cảnh sát PC&CC- Công an tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang.

Ngoài ra còn có sự tham gia của khoảng hơn 2300 người từ các lực lượng: Công an TP Hồ Chí Minh: Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an quận Bình Tân, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an các quận, huyện; Trung tâm thương mại Aeomall Bình Tân, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, Hội Chữ thập đỏ TP, lực lượng thanh niên xung phong TP HCM, Tổng công ty điện lực TP HCM, UBND quận Bình Tân, Đài truyền hình TP Hồ Chí Minh...

Phát biểu chỉ đạo tại buổi diễn tập, đồng chí Thiếu tướng Lê Hồng Nam- Giám đốc Công an TP HCM nhấn mạnh: Trong những năm gần đây, tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố luôn ở mức cao, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện. Để phục vụ nhu cầu làm việc, đời sống của người dân nhiều công trình cao tầng, siêu cao tầng, công trình ngầm, công trình phức hợp phục vụ cho các hoạt động kinh doanh, sản xuất, làm việc, vui chơi, giải trí và mua sắm. Trong đó, hoạt động mua sắm là một hoạt động thiết yếu, bên cạnh hệ thống chợ truyền thống, thì hiện nay trên địa bàn Thành phố xuất hiện nhiều trung tâm thương mại - dịch vụ. Đặc điểm của các trung tâm thương mại có thể là công trình độc lập hoặc là công trình phức hợp có nhiều loại hình hoạt động như: Trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ, dịch vụ ăn uống,... Đây lànơi thường xuyên tập trung đông người, khối lượng hàng hóa phục vụ kinh doanh, buôn bántương đối lớn, hệ thống thiết bị điện được tận dụng tối đa để phục vụ kinh doanh... đây cũng là đặc điểm nguy hiểm về cháy, nổ. Buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ là nhiệm vụ quan trọng; là dịp để thành phố kiểm tra, đánh giá toàn diện về phương tiện, sự phối hợp giữa các lực lượng trong việc đáp ứng yêu cầu sẵn sàng ứng phó với sự cố cháy, nổ xảy ra trên địa bàn Thành phố; là cơ hội tốt để rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống thực tế cho các lực lượng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đặc biệt là thiết lập cơ chế phối hợp tác chiến giữa các lực lượng, nâng cao nâng lực chỉ huy điều hành của các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy, nâng cao được trình độ, kinh nghiệm thực tiễn chiến đấu.

Trung tâm thương mại Aeon Mall Bình Tân toạ lạc tại số 01 đường số 17A, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh, có tổng diện tích đất khoảng 46.778,6m2, diện tích sản xây dựng khoảng 137.402,49m2 gồm 01 tầng hầm, 01 tầng trệt và 04 tầng lầu, chiều cao khoảng 20m, có tính chất hoạt động là công trình phức hợp, trung tâm mua sắm, khu vui chơi giải trí, rạp chiếu phim, nhà hàng, văn phòng…

Chất cháy chủ yếu tại Trung tâm thương mại AEON MALL Bình Tân đa dạng, phong phú và tập trung với số lượng lớn hàng hoá như là quần áo, bàn ghế, giường tủ, nệm mút, nhựa…; các thiết bị điện như: tivi, máy tính, tủ lạnh, và các vật dụng cháy được khác; khu vực bãi xe và tầng hầm gồm: xăng, dầu, nhớt, các phụ kiện của xe...; Khu vực trạm bơm có khoảng 50 lít dầu DO; Khu vực trạm điện có khoảng 1000 lít dầu DO các chất này khi cháy tỏa ra nhiều khói độc và nhiệt độ cao ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và đe dọa đến tính mạng của khách hàng.

Nguồn nhiệt trong trung tâm mua sắm có sử dụng lửa trần trong khu vực bếp hoặc nguồn nhiệt có thể phát sinh từ các sự cố về điện như: Quá tải, ngắn mạch, điện trở tiếp xúc lớn và sự bất cẩn của nhân viên trong quá trình kinh doanh trong trung tâm mua sắm. Khu vực nhà chứa rác có thể xảy ra hiện tượng tự bốc cháy nếu không được dọn dẹp thường xuyên. 

Với lượng chất cháy tập trung rất lớn, phân bố đều trên mặt sàn các tầng nên khi xảy ra cháy sẽ gây cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại về tính mạng và tài sản, ngoài ra nhiệt độ cao có thể gây biến dạng, sụp đổ công trình.

Với tình huống giả định: Vào khoảng 09 giờ 00 ngày 29 tháng 7 năm 2022, tại khu vực tầng hầm để xe gắn máy xảy ra sự cố tai nạn do 02 ô tô di chuyển khu vực tầng hầm để xe gắn máy gây cháy. Nguyên nhân tại thời điểm xảy ra sự cố trời đổ mưa và kèm sấm chớp người điều khiển ô tô không nhìn thấy rõ biển hướng dẫn đỗ xe nên đã di chuyển xuống lối hầm để xe máy và trong quá trình di chuyển mặt sàn trơn trợt, độ dốc của hầm lớn che khuất tầm nhìn, người điều khiển phương tiện ô tô thiếu quan sát, xe mất phanh gặp tai nạn va vào các thành cột bê tông làm xe hư hỏng nặng và bị rò rỉ nhiên liệu xăng, dầu gặp nguồn nhiệt gây cháy xe và lan ra khu vực đậu xe hình thành đám cháy lớn (trong quá trình thoát nạn khi nghe thiết bị báo cháy thì xe ô tô di chuyển từ tầng 4 xuống dốc tầng 2 gập sự cố tai nạn tông vào thành dốc làm 01 người bị mắc kẹt trong xe không thể di chuyển ra ngoài được). Công tác chữa cháy ban đầu chậm và không hiệu quả sau đó cháy lan sang các khu vực đỗ xe xung quanh và kho chứa hàng diện tích khoảng 500m2. Chất cháy: xăng, dầu, thiết bị điện, cao su, …

Nếu không dập tắt kịp thời, đám cháy sẽ cháy lan toàn bộ diện tích mặt bằng tầng hầm lan lên tầng trệt và các tầng phía trên có thể gây sụp đổ công trình, khói khí độc bốc lên nhiều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, đám cháy phát triển lớn gây khó khăn cho việc tiếp cận cứu người bị nạn và triển khai công tác chữa cháy. 

Dự báo thiệt hại về người và tài sản: sự cố xảy ra trong giờ làm việc nên đông nhân viên và khách hàng. Khi xảy ra sự cố có khoảng 1.000 người trong Trung tâm thương mại tìm cách thoát nạn tạo ra sự hoảng loạn và xô đẩy nhau làm công tác thoát nạn ban đầu hết sức khó khăn. Sự cố làm cho 74 người bị nạn không thể tự thoát ra ngoài được nên cần sự giúp đỡ của lực lượng tại chỗ và lực lượng chuyên nghiệp.

Nhận được tin báo cháy, Công an TP HCM đã Điều động BCH Phòng PC07, Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Khu vực 1, Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Khu vực 3, Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Khu vực 4, Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Khu vực 5, Đội Công tác chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an Quận Bình Tân, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an Quận Tân Phú, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an Huyện Bình Chánh, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an Quận 6, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an Quận 8, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an Quận 11, Trung tâm thương mại Aeomall Bình Tân, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, Hội Chữ thập đỏ TP, lực lượng thanh niên xung phong TP HCM, Tổng công ty điện lực TP HCM, UBND quận Bình Tân, Đài truyền hình TP Hồ Chí Minh...đến hiện trường, phối hợp với các đơn vị nhanh chóng tiến hành công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ.

Đánh giá về cuộc diễn tập, Đại tá Huỳnh Quang Tâm- Trưởng Phòng PC07 đã ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của các đơn vị trong nhiều ngày qua đã tích cực chuẩn bị chu đáo từ con người đến trang thiết bị, phương tiện để phục vụ cho cuộc diễn tập ngày hôm nay. Đồng chí đánh giá cao tinh thần chiến đấu của cán bộ chiến sĩ và các đơn vị phối hợp tham gia diễn tập đã đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện.

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 882 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 45

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  TP. Hồ Chí Minh tổ chức cho hơn 10.000 người tham gia Chương trình trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Quý I năm 2024
  Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng thăm, chúc tết Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP HCM.
  Đội Chữa cháy & CNCH KV3 tổng kết công tác năm 2023 và triển khai Nghị quyết, Chương trình công tác 2024
  Công an TP HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCCC&CNCH năm 2023 và triển khai chỉ tiêu năm 2024 của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH.
  Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn, kiểm tra nghiệp vụ xác minh giải quyết vụ cháy theo thủ tục hành chính.
  TP Hồ Chí Minh hội thảo “phổ biến Sửa đổi 01:2023; QCVN 06:2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình”
  Công an TPHCM tập trung làm tốt công tác bảo đảm an ninh
  Nhiều ý kiến tâm huyết, đề xuất khả thi tại Tọa đàm “PCCC nhà cao tầng, khu công nghiệp”
  Công an TPHCM phối hợp chặt chẽ với Sở Cảnh sát Thành phố Busan (Hàn Quốc)
  Hơn 1.000 người tham gia diễn tập PCCC và CNCH tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
54303988
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.