Thông tin tổng hợp >>> Tin tức - sự kiện
Công an TP. Hồ Chí Minh sôi nổi triển khai xây dựng mô hình: “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” trên toàn Thành phố. (5/8/2022 21:41)

Quyết liệt triển khai kế hoạch số 273 của Bộ Công an về tăng cường công tác PCCC&CNCH đối với KDC, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp SXKD, Công an TP Hồ Chí Minh đã xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC và Điểm chữa cháy công cộng trên toàn thành phố.

 

Họp triển khai mô hình trên địa bàn quận 1

Thực hiện kế hoạch số 273/KH-BCA-C07 ngày 01/6/2022 của Bộ Công an về tăng cường công tác PCCC&CNCH đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, Công an TP Hồ Chí Minh đã xây dựng kế hoạch số 2845/KH-CATP-PC07 ngày 29/6/2022 thực hiện đầy đủ nội dung chỉ đạo trên của Bộ Công an và Văn bản số 3081/CATP-PC07 ngày 12/7/2022 về triển khai thực hiện mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC và Điểm chữa cháy công cộng trên toàn Thành phố.

Công an Quận 3 triển khai lắp đặt mô hình "Điểm chữa cháy công cộng"

Với phương châm, trong công tác PCCC phải lấy phòng ngừa là chính, phòng là “xây”, chữa là “chống”, lấy phòng là “cơ bản – chiến lược – lâu dài”, làm tốt công tác phòng cháy để giảm công tác chữa cháy, phương châm là Từng nhà an toàn- từng khu phố an toàn – từng xã, phường an toàn. Đối với công tác chữa cháy phải xác định “thời điểm vàng” để thực hiện công tác chữa cháy không quá 5 phút kể từ khi vụ cháy xảy ra. Vì vậy, cần phải huy động tối đa lực lượng chữa cháy ngay từ khi vụ cháy mới xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”, trong đó coi trọng những lực lượng có mặt nhanh nhất với phương châm: lực lượng ở trong dân – phương tiện ở trong dân – hậu cần ở trong dân và chỉ huy ở trong dân. Vì vậy, kế hoạch 273/KH-BCA-C07 được ban hành nhằm mục đích tập trung xây dựng, củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của lưc lượng dân phòng, các mô hình, phong trào PCCC tại khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh theo hướng thực chất, hiệu quả, xây dựng thế trận liên hoàn PCCC đối với các đối tượng này.

Công an Quận 12 và Quận 4 lắp đặt mô hình trong khu dân cư

Theo đó, mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” tại các Tổ dân phố nhằm phát huy tính chủ động, tương trợ nhau giữa các gia đình trong một khu dân cư, thực hiện hiệu quả phương châm 4 tại chỗ. Trong Tổ liên gia sẽ được thành lập 01 tổ phòng cháy chữa cháy cơ động, gồm những thành viên nhiệt tình, có kiến thức trong việc xử lý các tình huống chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

 

 

 

Ngoài ra, người dân trong Tổ liên gia cũng được hướng dẫn, tập huấn những kỹ năng cơ bản trong công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và yêu cầu trang bị một số phương tiện chữa cháy như bình chữa cháy, dụng cụ phá dỡ… nhằm đảm bảo xử lý nhanh, hiệu quả các vụ sự cố cháy, nổ ngay từ ban đầu, không để phát sinh gây hậu quả. Đặc biệt là Hệ thống chuông báo cháy liên kết từng nhà, mỗi nhà đều có 01 chuông báo cháy, 01 nút ấn ở trong và ngoài nhà, để khi có cháy một người trong nhà phát hiện, hoặc người dân bên ngoài phát hiện sẽ Ấn nút báo cháy, lập tức chuông của Tổ liên gia sẽ vang lên, giúp mọi người thoát ra ngoài, tiến hành chữa cháy và giúp đỡ những nhà khác… Đồng thời, sử dụng tính năng “Tôi an toàn” trên App “Báo cháy 114” để thông báo cho Trưởng Tổ liên gia và mọi người biết mình cùng gia đình đã an toàn…

Cán bộ kiểm tra an toàn PCCC - Phòng PC07 tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp an toàn PCCC trong sinh hoạt tại gia đình và hướng dẫn xây dựng mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC

Phòng PC07 khảo sát, kiểm tra, hướng dẫn công tác triển khai các mô hình tại quận Thủ Đức

Công an địa phương hướng dẫn người dân cài đặt app báo cháy HELP 114

Với quyết tâm triển khai hiệu quả 02 mô hình trên, Phòng PC07 đã quyết liệt tham mưu cho lãnh đạo CATP triển khai đến Công an 22 quận, huyện, TP Thủ Đức tham mưu UBND địa phương triển khai thực hiện sôi nổi trên địa bàn của mình, đồng thời phân công chỉ huy cấp Đội thuộc Phòng PC07 theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương thực hiện thống nhất, đồng bộ, đã có 82 Tổ Liên Gia an toàn PCCC và 77 Điểm Chữa cháy công cộng được đăng ký thực hiện; đến thời điểm hiện tại đã có trên 16/22 Quận/huyện (chiếm 72,7%) địa phương đã hoàn thành việc lắp đặt 02 mô hình trên, các địa phương còn lại đang tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Công an Thành phố.

Ra mắt hai mô hình tại huyện Củ Chi

UBND thị trấn Tân Túc tổ chức họp triển khai, phổ biến và thông qua việc triển khai thực hiện mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC và điểm chữa cháy công cộng".

 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 882 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 45

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  TP. Hồ Chí Minh tổ chức cho hơn 10.000 người tham gia Chương trình trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Quý I năm 2024
  Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng thăm, chúc tết Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP HCM.
  Đội Chữa cháy & CNCH KV3 tổng kết công tác năm 2023 và triển khai Nghị quyết, Chương trình công tác 2024
  Công an TP HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCCC&CNCH năm 2023 và triển khai chỉ tiêu năm 2024 của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH.
  Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn, kiểm tra nghiệp vụ xác minh giải quyết vụ cháy theo thủ tục hành chính.
  TP Hồ Chí Minh hội thảo “phổ biến Sửa đổi 01:2023; QCVN 06:2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình”
  Công an TPHCM tập trung làm tốt công tác bảo đảm an ninh
  Nhiều ý kiến tâm huyết, đề xuất khả thi tại Tọa đàm “PCCC nhà cao tầng, khu công nghiệp”
  Công an TPHCM phối hợp chặt chẽ với Sở Cảnh sát Thành phố Busan (Hàn Quốc)
  Hơn 1.000 người tham gia diễn tập PCCC và CNCH tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
54304033
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.