Thông tin tổng hợp >>> Tin tức - sự kiện
TPHCM: Nguyên nhân xảy ra cháy nhiều nhất là do sự cố về điện (13/4/2022 15:35)

Ngày 13/4, Công an TPHCM đã tổ chức Hội nghị giao ban chuyên đề công tác PCCC Quý I-2022 và triển khai nhiệm vụ công tác Quý II-2022

Đại tá Nguyễn Thanh Hưởng – Phó Giám đốc Công an TPHCM chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH CATP, trong quý I-2022, địa bàn TPHCM đã xảy ra 48 vụ cháy (trong đó có 02 vụ cháy lớn, 22 vụ cháy trung bình và 24 vụ cháy nhỏ thiệt hại không đáng kể). Các vụ cháy đã khiến 4 người bị thương, thiệt hại tài sản ước tính thành tiền khoảng 74 triệu đồng (còn 30 vụ chưa ước tính được thiệt hại thành tiền).

Ngoài ra, trên địa bàn TP còn xảy ra 268 sự cố cháy thuộc diện không phải thống kê theo quy định tại Thông tư số 14/2019/TT-BCA của Bộ Công an. Cũng trong thời gian trên, CATP đã tiếp nhận và xử lý 43 vụ tai nạn, sự cố. Qua đó, lực lượng cảnh sát đã cứu được 17 người và tìm được 7 thi thể nạn nhân.

 

Cảnh sát PCCC &CNCH  CATP chữa cháy một vụ hoả hoạn trên địa bàn TP đầu năm 2022

Phần lớn các vụ cháy xảy ra tại nhà ở đơn lẻ (22/48 vụ) và công ty – doanh nghiệp (19/48 vụ). Qua công tác điều tra, nguyên nhân cháy phần lớn do sự cố hệ thống, thiết bị điện (8 vụ) và bất cẩn trong sử dụng lửa (6 vụ). Hiện còn 34 vụ đang được lực lượng chức năng tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý theo pháp luật. Về cơ bản, so với cùng kỳ năm ngoái, số vụ cháy trên địa bàn TP đã giảm trên cả 3 tiêu chí: về số vụ, thiệt hại về người và tài sản.

Tại hội nghị, đại diện công an các quận, huyện và TP.Thủ Đức đã trình bày tham luận liên quan đến công tác quản lý PCCC tại công an cấp xã. Các tham luận đã làm rõ tình hình thực tế cũng như những khó khăn, vướng mắc về việc thực hiện nhiệm vụ về PCCC trong thời gian qua. Từ đó, đưa ra những phương án tháo gỡ cũng như định hướng công tác quản lý an toàn PCCC tại các cơ sở, công trình, nhà ở để giảm thiểu tai nạn, sự cố cháy nổ xảy ra. 

Đại tá Nguyễn Thanh Hưởng - Phó Giám đốc CATP phát biểu chỉ đạo

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Thanh Hưởng - Phó Giám đốc CATP biểu dương thành tích, nỗ lực của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH trong những tháng đầu năm 2022. Cụ thể, lực lượng đã tham mưu CATP, cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo, triển khai, tổ chức thực hiện nhiều chủ trương, định hướng, biện pháp, giải pháp đảm bảo an toàn PCCC, xây dựng lực lượng PCCC và CNCH chính quy, tinh nhuệ, chuyên nghiệp; thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC; số vụ cháy được kéo giảm so với cùng kỳ. Đồng chí nhấn mạnh, thời gian tới, Thành phố thể hiện quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội. Như vậy, trách nhiệm của CATP nói chung là phải đảm bảo tốt ANTT, trong đó, lực lượng Cảnh sát PCCC& CNCH phải có trách nhiệm đảm bảo an toàn PCCC để làm cơ sở vững chắc cho phát triển kinh tế, xã hội.

Đồng thời, Đại tá Nguyễn Thanh Hưởng đề nghị các đơn vị nghiệp vụ và công an quận, huyện, TP Thủ Đức nêu cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm đối với công tác quản lý và xử lý những cơ sở chưa nghiệm thu về PCCC những đã đưa vào hoạt động. Đồng thời, tổ chức tập huấn cho lực lượng công an phường, xã, thị trấn để đảm bảo, thực hiện nhiệm vụ PCCC&CNCH tốt hơn. Mỗi cán bộ chiến sĩ cảnh sát PCCC&CNCH phải luôn nỗ lực, quyết tâm, biết khắc phục khó khăn, chủ động học tập, huấn luyện nghiệp vụ, triển khai các đội hình PCCC&CNCH phù hợp điều kiện thực tiễn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Được biết, Quý I/2022, Trung tâm Thông tin chỉ huy của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH CATP đã tiếp nhận, xử lý gần 125.000 cuộc gọi, thông tin phản ánh qua Tổng đài 114 và Hệ thống tiếp nhận và xử lý thông tin khẩn cấp Help 114. Trong đó, có gần 2.000 cuộc gọi và 105 phản ánh của người dân về tình hình an ninh trật tự thông quaứng dụng Help 114. Qua đó, Trung tâm Thông tin chỉ huy đã chuyển các thông tin trên đến Tổng đài 113, 115 và Công an các địa phương để kiểm tra, xử lý theo quy định. Đã điều động 91 đội hình phương tiện, trang thiết bị của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH – CATP, gồm 385 lượt xe cùng 2.265 lượt CBCS, trực tiếp cứu chữa 46/48 vụ cháy (cứu được 12 người trong đám cháy) và thực hiện nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ 39/43 vụ tai nạn, sự cố, cứu được 17 người, tìm được 07 thi thể nạn nhân.

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 882 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 45

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  TP. Hồ Chí Minh tổ chức cho hơn 10.000 người tham gia Chương trình trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Quý I năm 2024
  Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng thăm, chúc tết Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP HCM.
  Đội Chữa cháy & CNCH KV3 tổng kết công tác năm 2023 và triển khai Nghị quyết, Chương trình công tác 2024
  Công an TP HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCCC&CNCH năm 2023 và triển khai chỉ tiêu năm 2024 của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH.
  Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn, kiểm tra nghiệp vụ xác minh giải quyết vụ cháy theo thủ tục hành chính.
  TP Hồ Chí Minh hội thảo “phổ biến Sửa đổi 01:2023; QCVN 06:2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình”
  Công an TPHCM tập trung làm tốt công tác bảo đảm an ninh
  Nhiều ý kiến tâm huyết, đề xuất khả thi tại Tọa đàm “PCCC nhà cao tầng, khu công nghiệp”
  Công an TPHCM phối hợp chặt chẽ với Sở Cảnh sát Thành phố Busan (Hàn Quốc)
  Hơn 1.000 người tham gia diễn tập PCCC và CNCH tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
54294970
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.