Thông tin tổng hợp >>> Tin tức - sự kiện
Phòng PC07 - Công an TP HCM nhận bằng khen của Thủ tướng, Đội Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Trung tá Nguyễn Chí Thành đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVT. (2/10/2023 07:58)

 Tối 28/9/2023, trong chương trình “Lễ trao thưởng và Tôn vinh điển hình tiên tiến về PCCC và CNCH” năm 2023 do Bộ Công an tổ chức, Phòng PC07 - Công an TP HCM đã vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Đội Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an TP HCM và Trung tá Nguyễn Chí Thành vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Nhân kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH (4/10/1961 - 4/10/2023), 22 năm "Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy” (4/10/2021 - 4/10/2023), Bộ Công an phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp “Lễ trao thưởng và Tôn vinh điển hình tiên tiến về PCCC và CNCH năm 2023".

Chương trình nhằm tri ân, tôn vinh những chiến công, thành tích của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, những tấm gương cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PCCC và CNCH tiêu biểu, mưu trí, dũng cảm, xả thân thực hiện nhiệm vụ, vì bình yên, hạnh phúc của Nhân dân; đồng thời biểu dương gương người tốt, việc tốt, cổ vũ, động viên Nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân PCCC và CNCH.

Dự Lễ trao thưởng có đồng chí Vương Đình Huệ - Chủ tịch Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Nam Định, Hà Nam, Lâm Đồng, Bình Dương, Thừa Thiên Huế; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công an, các gương điển hình tiên tiến có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC và CNCH trên cả nước…

Về phía Công an Thành phố Hồ Chí Minh có đồng chí Ngô Minh Châu - Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Trung tướng Lê Hồng Nam - Giám đốc Công an Thành phố, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hưởng – Phó Giám đốc CATP, Đại tá Huỳnh Quang Tâm – Trưởng phòng PC07; Đại diện thân nhân gia đình Liệt sỹ Võ Quang Hà, Nguyễn Văn Bảy, Phạm Phi Long, Phạm Trường Huy; 5 đồng chí cán bộ tham gia công tác cứu nạn, cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ và các cá nhân trong và ngoài lực lượng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo an toàn PCCC, CNCH được nhận bằng khen của Bộ Công an trong dịp này.

Chương trình đã tái hiện lại hình ảnh những vụ cháy kinh hoàng, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, đặc biệt là tinh thần dũng cảm, không quản ngại khó khăn, vất vả, hiểm nguy, hy sinh của người dân, những người chiến sĩ trên trận tuyến chiến đấu với giặc lửa. Từ năm 2011-2023, đã có 10 CBCS Cảnh sát PCCC và CNCH hy sinh trong quá trình làm nhiệm vụ. Thông qua những hoạt cảnh, tiết mục văn nghệ, giao lưu giữa các nhân vật, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, chương trình đã truyền tải đi những thông điệp đầy ý nghĩa, nhân văn và sâu sắc, tính cấp thiết về PCCC, các kỹ năng ứng phó, xử trí khi xảy ra hỏa hoạn qua đó góp phần đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản của nhân dân.

Tại chương trình, các đại biểu và khán giả cả nước đã xúc động trước những chia sẻ của Bộ trưởng Tô Lâm về công tác PCCC và CNCH. Theo Bộ trưởng Tô Lâm, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH trong thời gian qua luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm. Cách đây 62 năm, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã được thành lập, tiếp đó là phong trào toàn dân PCCC và CNCH. Cuộc chiến đấu với giặc lửa đã đạt được những thành quả rất đáng ghi nhận.

Các thế hệ lãnh đạo, chỉ huy, CBCS Cảnh sát PCCC và CNCH đã không quản ngại gian khổ, hiểm nguy, thậm chí chấp nhận hy sinh tính mạng của mình để bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản của nhân dân, tuy nhiên vẫn còn nhiều sự việc liên quan đến cháy xảy ra, để lại hậu quả đáng tiếc, hết sức thương tâm…

Trước những diễn biến hết sức phức tạp của tình hình cháy nổ thời gian vừa qua, Bộ Công an đặc biệt quan tâm, chỉ đạo thực hiện tốt hơn nữa những giải pháp phòng ngừa, đồng thời siết chặt kỷ luật kỷ cương, rà soát sửa đổi, bổ sung những quy định của pháp luật về PCCC, nâng cao hiệu lực, hiệu quả về quản lý Nhà nước, trong đó xử lý nghiêm những hành vi vi phạm về PCCC; tăng cường đầu tư cả về trang thiết bị và con người; nâng cao kỹ năng, kỹ thuật, chiến thuật cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, đảm bảo ngăn chặn, đẩy lùi và tiến tới chấm dứt xảy ra cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

“Với phương châm 4 tại chỗ, lấy phòng ngừa là chính lực lượng ở trong dân, phương tiện ở trong dân, hậu cần ở trong dân, chỉ huy ở trong dân, việc nâng cao ý thức, kỹ năng, kiến thức về phòng cháy, chữa cháy trong nhân dân là đặc biệt quan trọng. Bộ Công an tập trung đổi mới công tác tuyên truyền, tập huấn, hình thành cho người dân văn hóa, kỹ năng PCCC, thoát nạn để kịp thời xử lý đám cháy trong vòng 5 phút vàng, để tự cứu mình khi đám cháy xảy ra…

Tiếp tục phát động mỗi hộ gia đình được trang bị phương tiện chữa cháy cần thiết; tiếp tục phát triển mô hình tổ liên gia an toàn về PCCC, tổ chữa cháy công cộng. Vấn đề cơ bản và quan trọng nhất là cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của toàn dân, toàn xã hội nhằm thực hiện tốt công tác phòng ngừa không để xảy ra các vụ cháy nổ. Đây cũng là nội dung quan trọng nhất mà Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Bộ Công an đang chỉ đạo triển khai quyết liệt”- Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.

Tại buổi lễ, ​Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an Thành phố Hồ Chí Minh.

Đại tá Huỳnh Quang Tâm - Trưởng phòng PC07 - CATP Hồ Chí Minh nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Phát biểu tại chương trình, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ xúc động, ghi nhận những cống hiến, đóng góp, hy sinh, mất mát của đồng bào, CBCS trong cuộc chiến với thiên tai, hỏa hoạn, sự cố, tai nạn; biểu dương những thành tích xuất sắc, những tấm gương điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân tham gia PCCC và cứu nạn, cứu hộ; đồng thời, thân ái gửi những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các đại biểu, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH cùng hơn 120 điển hình tiên tiến, đại diện thân nhân 34 gia đình liệt sĩ trong công tác PCCC và CNCH toàn quốc. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, công tác PCCC và CNCH là một mặt trận không có tiếng súng, nhưng mỗi lần xung trận, những người lính Cảnh sát PCCC và CNCH luôn phải đối mặt với những hiểm nguy ảnh hưởng đến cả tính mạng. Tuy nhiên, vượt lên trên hết, với sự quả cảm, tinh thần chiến đấu anh dũng, các chiến sĩ không quản tính mạng, bất chấp mọi nguy hiểm lao vào ngọn lửa, lao vào dòng nước lũ, cứu người bị nạn và tài sản.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy và xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH các cấp thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Huy động tối đa các nguồn lực Nhà nước và xã hội hóa đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện hiện đại, phù hợp phục vụ công tác PCCC và CNCH. Mở rộng hợp tác quốc tế; tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ tiên tiến của các nước; tổ chức tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC trên phạm vi toàn quốc, nhất là đối với những địa bàn, cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao; tiếp tục rà soát các quy định về pháp luật xây dựng, sửa đổi, bổ sung kịp thời, hợp lý, khả thi các tiêu chuẩn, quy chuẩn PCCC; kịp thời khen thưởng, động viên, nhân rộng các tấm gương, điển hình tiên tiến, đồng thời tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các sai phạm trong công tác PCCC và CNCH.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội kêu gọi các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm về công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, xem nhẹ; từng người dân, từng gia đình hãy tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC, tích cực hưởng ứng phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” để bảo vệ sự an toàn cho chính mình, cho gia đình và cho toàn xã hội.

Ngày 13/6/2023, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã ký Quyết định số 704/QĐ-CTN về việc phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho tập thể Đội Công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP Hồ Chí Minh và cá nhân Trung tá Nguyễn Chí Thành, Phó đội trưởng Đội Công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP Hồ Chí Minh.

Trung tá Nguyễn Chí Thành vinh dự là cá nhân duy nhất được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong đợt này.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gắn Huy hiệu Anh hùng LLVT lên lá cờ truyền thống của Đội Công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP Hồ Chí Minh và trao Quyết định của chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Trung tá Nguyễn Chí Thành.

Trung tướng Lê Hồng Nam - Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh chụp ảnh lưu niệm với tập thể Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP Hồ Chí Minh.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hưởng – Phó Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh chụp ảnh lưu niệm với tập thể Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP Hồ Chí Minh

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân là danh hiệu vinh dự cao nhất của Nhà nước, phong tặng cho những tập thể "có thành tích đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội; trung thành với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; nội bộ đoàn kết tốt; tổ chức Đảng, đoàn thể trong sạch, vững mạnh, và các cá nhân "có thành tích đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội; trung thành với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; có đạo đức, phẩm chất cách mạng".

Đây vinh dự lớn lao của Đội Công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ và Trung tá Nguyễn Chí Thành, thể hiện ghi nhận của Đảng, Nhà nước về những chiến công, nỗ lực không ngừng nghỉ của tất cả cán bộ chiến sĩ trong cuộc chiến với giặc lửa, sự cố, tai nạn… để cứu người, cứu tài sản cho nhà nước, Nhân dân trên thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu!

Ông Nguyễn Hữu Tâm, phường Phước Long B, Thành phố Thủ Đức được vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì thành tích cứu nhiều người thoát khỏi đám cháy.

Các cá nhân trong và ngoài lực lượng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo an toàn PCCC, CNCH được nhận bằng khen của Bộ Công an:

- Ông Nguyễn Hữu Tâm, phường Phước Long B, thành phố Thủ Đức;

- Ông Cao Thành An, phường Phước Long B, thành phố Thủ Đức;

- Ông Phạm Trường Hận, Tổ 5, khu phố 6, phường Thới An, quận 12;

- Ông Trần Ngọc Quý, khu phố 6, phường Thới An, quận 12;

- Đại úy Nguyễn Trường Nam – Cán bộ Đội Công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Phòng PC07;

- Thượng tá Võ Tấn Đạt – Đội trưởng Đội Chữa cháy&CNCH Khu vực 1 - Phòng PC07;

- Trung tá Phạm Văn Túc – Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an Quận 5;

- Đại úy Bùi Hoàng Vinh – Cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an Quận 6;

- Thiếu tá Nguyễn Chí Hiền – Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an quận Gò Vấp.

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 884 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 45

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Thiết thực tổ chức các hoạt động kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
  Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thành công Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH "Tổ liên gia an toàn PCCC".
  TP. Hồ Chí Minh tổ chức cho hơn 10.000 người tham gia Chương trình trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Quý I năm 2024
  Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng thăm, chúc tết Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP HCM.
  Đội Chữa cháy & CNCH KV3 tổng kết công tác năm 2023 và triển khai Nghị quyết, Chương trình công tác 2024
  Công an TP HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCCC&CNCH năm 2023 và triển khai chỉ tiêu năm 2024 của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH.
  Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn, kiểm tra nghiệp vụ xác minh giải quyết vụ cháy theo thủ tục hành chính.
  TP Hồ Chí Minh hội thảo “phổ biến Sửa đổi 01:2023; QCVN 06:2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình”
  Công an TPHCM tập trung làm tốt công tác bảo đảm an ninh
  Nhiều ý kiến tâm huyết, đề xuất khả thi tại Tọa đàm “PCCC nhà cao tầng, khu công nghiệp”
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
54368082
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.