Bình Chánh: Rút kinh nghiệm vụ cháy gây thiệt hại cho ba cơ sở cùng lúc (22/12/2018 17:49)

Sáng 21/12, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an TPHCM đã tổ chức rút kinh nghiệm toàn diện vụ cháy xảy ra tại các cơ sở như: DNTN Trương Thượng Úy, DNTN Dương Văn Thân, Công ty TNHH Trần Vũ Hưng. Cả ba cơ sở này đều đóng trên địa bàn Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Văn Tài - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh đã đến dự và chủ trì cuộc họp. Về phía lực lượng Công an Thành phố có các đồng chí: Trung tá Huỳnh Quang Tuyến - Phó Trưởng phòng Tham mưu; Thiếu tá Lê Minh Hiếu - Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH; đại diện Công an xã, huyện thuộc Bình Chánh. Ngoài ra, còn có đại diện lãnh đạo các ban - ngành liên quan thuộc huyện Bình Chánh và đại diện các cơ sở xảy ra cháy.

Tại Hội nghị, Thiếu tá Võ Thành Nam – Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an Bình Chánh) đã báo cáo kết quả công tác tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; công tác quản lý nhà nước về phòng cháy; kết quả điều tra xác định nguyên nhân, đánh giá thiệt hại vụ cháy tại 3 cơ sở như đã nêu trên.

Toàn cảnh Hội nghị rút kinh nghiệm vụ cháy

Theo báo cáo, vào khoảng 06 giờ 39 phút ngày 10/12, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp nhận được tin báo cháy tại cơ sở tái chế phế nhựa phế liệu, có địa chỉ tại D3/1D4 đường Kinh Trung Ương, ấp 4, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh. Ngay lập tức, 114 đã điều động Đội Cảnh sát PCCC&CNCH thuộc Công an huyện Bình Chánh xuất 06 xe chữa cháy các loại cùng 47 cán bộ chiến sỹ lên đường.

Khi đến hiện trường, do thấy đám cháy có nhiều khói đen, khí độc tỏa ra dày đặc, có khả năng cháy lan sang các khu vực nhà dân lân cận, Đại tá Huỳnh Văn Quyến – Phó Trưởng CA Bình Chánh, người trực tiếp chỉ huy tại hiện trường đã gọi 114 xin chi viện lực lượng phương tiện. Tiếp đó, 114 đã điều động Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực 4 (thuộc Phòng PC07) và 3 Đội Cảnh sát PCCC&CNCH thuộc Công an các quận: 12, Tân Phú, Bình Tân đến hiện trường vụ cháy để phối hợp tham gia. Đồng thời, Thiếu tá Lê Minh Hiếu – Phó Trưởng phòng PC07 và các đội nghiệp vụ thuộc Phòng PC07 cũng đã nhanh chóng đến hiện trường vụ cháy để tổ chức chữa cháy. Từ đó, nâng tổng số lực lượng, phương tiện tham gia lên đến 25 xe các loại cùng nhiều máy bơm và gần 150 CBCS tham gia chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Đ/c Thiếu tá Lê Minh Hiếu - Phó Trưởng phòng PC07 phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Thiếu tá Lê Minh Hiếu - Phó Trưởng phòng PC07 đã nêu cao tinh thần trách nhiệm của CBCS tham gia chữa cháy. Bên cạnh đó, cũng chỉ ra một cách thẳng thắn những tồn tại, hạn chế để rút kinh nghiệm một cách nghiêm túc. Đồng chí Phó Trưởng phòng PC07 cũng đã chỉ ra nguyên nhân và đề xuất những giải pháp cụ thể cho những cơ sở sản xuất, tái chế phế liệu như: Khi có cháy xảy ra nên sử dụng hệ thống chữa cháy vách tường bằng nước hoặc bằng foam sử dụng sẽ hiệu quả hơn,...

Trao đổi tại Hội nghị, Thiếu tá Lê Minh Hiếu cho biết: Trước diễn biến phức tạp về tình hình cháy, nổ, tai nạn, sự cố, Công an các quận, huyện vùng ven Thành phố, nên đưa ra các giải pháp PCCC hữu hiệu cho các cơ sở tại đây. Trong đó, cần đặc biệt chú ý đến các cơ sở tái chế phế liệu, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

PC07

Giải cứu thành công nam thanh niên ngáo đá
  Công ty TNHH Vinafoam Việt Nam tổ chức hội thảo bọt Foam chữa cháy
  Kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ (4/11/1909 – 4/10/2019)