Thành ủy TPHCM tổ chức sơ kết 5 năm Chỉ thị 47-CT/TW của Ban Bí thư và Chỉ thị 31-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố (16/12/2020 16:17)

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 47-CT/TW của Ban Bí thư và Chỉ thị 31-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy TP. Hồ Chí Minh về tăng cường lãnh đạo công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn trên địa bàn Thành phố. Chủ trì hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Thành phố.

Tham dự có đồng chí Lê Thanh Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Nội chính Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Thành phố; Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an Thành phố.

Theo báo cáo, trong 05 năm, trên địa bàn Thành phố xảy ra 4813 vụ cháy, chết 75 người, 209 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính thành tiền khoảng 453,42 tỷ đồng; xảy ra 06 vụ nổ, làm chết 03 người và bị thương 09 người, thiệt hại về tài sản ước tính thành tiền khoảng 07 triệu đồng, đã xử lý, tổ chức cứu nạn, cứu hộ 1236 vụ cứu được 941 người và tìm được 187 thi thể nạn nhân.

Toàn cảnh hội nghị Chỉ thị 47 và Chỉ thị 31

Giai đoạn 2015-2020, số vụ cháy đã được kéo giảm, tuy nhiên, tình hình cháy vẫn diễn biến phức tạp, khó lường và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng về người; số vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng tăng mạnh về số lượng, thiệt hại so với giai đoạn trước đó. Các vụ cháy lớn tại một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chứa các nguyên, vật liệu có nguy cơ cháy, nổ cao; công tác phát hiện, báo cháy chưa kịp thời, xử lý, chữa cháy ban đầu chưa tốt hoặc do các phương tiện chữa cháy tại chỗ không đảm bảo để dập tắt đám cháy ngay từ khi mới phát sinh. Số vụ cháy lớn chiếm tỷ lệ nhỏ trong tổng số các vụ cháy nhưng thiệt hại gây ra lớn về tài sản (chiếm khoảng 95% trong tổng số thiệt hại về tài sản) và thiệt hại về người.

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Thành phố đã xử lý 1236 vụ tai nạn, sự cố cần tổ chức cứu nạn, cứu hộ, cứu được 941 người và tìm được 187 thi thể nạn nhân.

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh, trong 5 năm thực hiện Chỉ thị số 47 của Ban Bí thư và Chỉ thị 31 của Ban Thường vụ Thành ủy, công tác PCCC ở nhiều địa phương đã đi vào nề nếp. Phong trào toàn dân tham gia PCCC có nhiều đổi mới, xuất hiện nhiều cách làm hay, sáng tạo và được nhân rộng mô hình. Bên cạnh đó, ý thức của người dân cũng từng bước được nâng cao, nhiều người dân đã tự trang bị bình chữa cháy các loại cho hộ gia đình.

Để công tác PCCC và CNCH trong thời gian tới pháy huy hiệu cao, đồng chí Phó Bí thư Thành ủy, Nguyễn Hồ Hải đề nghị các cấp ủy, chính quyền, MTTQ Việt Nam Thành phố và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về PCCC.

Lực lượng PCCC tăng cường phối hợp với các Sở, ban, ngành trong công tác quản lý nhà nước về PCCC đồng bộ, nhất là các lĩnh vực có nguy cơ cháy, nổ cao như điện, xăng dầu, hóa chất…

Các Cá nhân, tập thể nhận bằng khen của UBND TP

Cũng trong Hội nghị này, 21 tập thể và 11 cá nhân được Chủ tịch UBND Thành phố tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai thực hiện Chỉ thị 47 của Ban Bí thư vê tăng cường lãnh đạo công tác PCCC và CNCH trên địa bàn Thành phố.

PC07

Người hùng cứu nạn, cứu hộ với kỳ tích nơi hang sâu, núi thẳm
  Đảm bảo an toàn PCCC tại các khu cách ly
  Phòng PC07 bảo vệ an toàn PCCC&CNCH trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021
  Đội Khu vực 1 phối hợp với Đội Công tác phòng cháy kiểm tra an toàn PCCC đối với TTTM Saigon Center – Quận 1
  Tăng cường kiểm tra công tác an toàn PCCC đối với các phương tiện giao thông đường thủy
  Hội thao mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu năm 2021
  Công an TPHCM tổ chức Hội nghị trao giấy chứng nhận đơn vị điển hình tiên tiến
  Để tết an vui
  Đảng ủy Phòng PC07 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021.
  CATP HCM kiểm tra an toàn PCCC đối với Nhà hàng The Adora Grand View