Tình hình cháy, nổ & CNCH >>> Tin cháy, nổ
Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 8 kịp thời cứu chữa vụ cháy tại quán ăn Ba Con Dê, huyện Bình Chánh (8/12/2017 17:02)

Vào lúc 18 giờ 51 phút, ngày 07/12/2017, Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 8 nhận tin báo cháy tại quán ăn Ba Con Dê (C3/9 Phạm Hùng, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh). Đơn vị xuất 06 xe chữa cháy các loại cùng 38 cán bộ chiến sĩ đến đám cháy triển khai 06 lăng B, 02 máy bơm truyền 03 đường vòi tiếp nước cho các xe chữa cháy, chống cháy lan, bảo vệ các khu vực lân cận.

Do đám cháy xảy ra trên địa bàn xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, giáp ranh với phường 5, quận 8 nên Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 8 điều động lực lượng, phương tiện đi chữa cháy sẽ kịp thời và hiệu quả hơn. Chỉ trong vòng 05 phút sau khi nhận tin báo cháy,  xe chữa cháy và cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 8 đã có mặt tại hiện trường vụ cháy và nhanh chóng triển khai các đường vòi phun nước trực tiếp vào gốc lửa để dập tắt đám cháy, đồng thời phun nước bảo vệ các khu vực còn lại của quán và khu dân cư. Trong vòng 02 phút có mặt tại đám cháy, các chiến sĩ Cảnh sát PC&CC Quận 8 đã khống chế được ngọn lửa, đến 19 giờ 03 phút, đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Quán ăn xảy ra cháy

Theo dõi công tác chữa cháy ngay từ khi phát sinh, Chị Nguyễn Thị Huệ - một người dân sinh sống gần quán ăn bị cháy nhận xét: “Cảnh sát PC&CC rất nhanh, có mặt kịp thời, chữa cháy rất hiệu quả. Nếu chậm tý nữa thì ngọn lửa sẽ khó kiểm soát, hậu quả sẽ không lường được, rất cảm ơn các anh”.

Lực lượng Cảnh sát PC&CC triển khai cứu chữa

Vụ cháy không gây thiệt hại về người. Nguyên nhân và thiệt hại do đám cháy gây ra đang được Phòng Cảnh sát PC&CC huyện Bình Chánh và các cơ quan chức năng phối hợp điều tra làm rõ nguyên nhân.

Có mặt tại hiện trường vụ cháy, chúng tôi quan sát thấy: mặc dù đám cháy với ngọn lửa lớn, khói – khí độc tỏa ra rất nhiều, bức xạ nhiệt cao… nguy cơ cháy lan rất lớn nhưng vẫn còn một vài thực khách của quán vẫn chủ quan ngồi ăn - uống bia rượu đợi đến khi bị lực lượng Cảnh sát PC&CC nhắc nhở mới rời đi. Người dân và người đi đường hiếu kỳ, tập trung rất đông và cản trở giao thông gây ùn tắc, gây khó khăn cho lực lượng Cảnh sát PC&CC triển khai lực lượng, phương tiện chữa cháy, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng xấu trà trộn vào khu vực chữa cháy trộm cắp tài sản; thậm chí, một vài người thiếu ý thức, vừa quan sát, theo dõi công tác chữa cháy, vừa hút thuốc lá cạnh các bình gas mà lực lượng Cảnh sát PC&CC di chuyển từ bếp của quán ra bên ngoài. Lực lượng Cảnh sát giao thông, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng phải rất vất vả trong điều tiết giao thông và bảo vệ khu vực chữa cháy để lực lượng Cảnh sát PC&CC làm nhiệm vụ.

 

Lực lượng Cảnh sát giao thông, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng

phải rất vất vả trong điều tiết giao thông và bảo vệ khu vực chữa cháy

để lực lượng Cảnh sát PC&CC làm nhiệm vụ

 

Người dân hiếu kỳ, tò mò… tập trung rất đông 

cản trở lực lượng Cảnh sát PC&CC triển khai lực lượng, phương tiện chữa cháy

Nhân đây chúng tôi khuyến cáo, khi phát hiện có cháy, nổ, mỗi người dân phải:

1. Báo động cháy: dùng hệ thống chuông báo cháy, kẻng hoặc tri hô thật to để mọi người có mặt tại công trình, tòa nhà thoát ra ngoài, tham gia xử lý và người bên ngoài biết có thể hỗ trợ xử lý.

2. Cắt điện khu vực cháy: trước hết phải ngắt điện tại phòng, tầng có cháy để kịp thời xử lý; sau đó mới ngắt cả tòa nhà.

3. Tổ chức cứu người bị nạn: ưu tiên giải thoát cho người còn kẹt trong khu vực cháy và toàn bộ công trình; việc sử dụng các phương tiện chữa cháy ưu tiên hỗ trợ thoát nạn; ví dụ: sử dụng hệ thống chữa cháy vách tường phun nước làm mát lối thoát nạn.

4. Di chuyển tài sản: tập trung di chuyển tài sản để tạo khoảng cách chống cháy lan, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra. Khi cứu tài sản thì phải bảo vệ không để phần tử xấu lợi dụng cháy nổ hôi của.

5. Chữa cháy ban đầu: huy động mọi lực lượng sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để chữa cháy; chú ý: chữa đúng vị trí, sử dụng đúng phương tiện; ví dụ: phun nước chữa cháy có thể làm hỏng các thiết bị, máy móc, tài sản chưa bị cháy, thiệt hại do chữa cháy có thể nhiều hơn thiệt hại do cháy.

6. Gọi điện báo cháy cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp: qua số điện thoại 114.

7. Bảo vệ khu vực cháy: ngăn chặn phần tử xấu lợi dụng chữa cháy để lấy cắp tài sản, ngăn chặn người dân hiếu kỳ, tò mò tập trung cản trở việc tổ chức chữa cháy và thoát nạn.

8. Hỗ trợ, phối hợp lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp: hướng dẫn đường, nơi đỗ xe, nguồn nước chữa cháy cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp triển khai chữa cháy nhanh nhất; phối hợp  cùng dập tắt đám cháy.

9. Hỗ trợ lực lượng Cảnh sát PC&CC khám nghiệm hiện trường, điều tra xử lý: sau khi dập tắt đám cháy, hỗ trợ bảo vệ hiện trường và tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng Cảnh sát PC&CC khám nghiệm hiện trường, điều tra xử lý.

Và hơn bao giờ hết, lực lượng Cảnh sát PC&CC mong rằng mỗi người dân phải tích cực phòng ngừa cháy, nổ trước khi quá muộn./.

 

Tấn Tài

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 581 - 600 trong 636 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 32

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Tích cực phòng ngừa cháy, nổ tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo dịp cuối năm
  Bài học bổ ích trong công tác phòng cháy chữa cháy
  Tích cực phòng ngừa cháy, nổ tại cơ sở kinh doanh xăng dầu
  CAGV: Thực hiện nhiều nhiệm vụ thiết thực, hiệu quả trong và sau cơn bão Usagi
  CAQ3: Kiểm tra an toàn phòng cháy một số công trình xây dựng
  CAGV: Lưu ý về công tác an toàn PCCC trong dịp tết nguyên đán sắp tới
  Nhập nhiên liệu sai quy trình - nguy cơ gây cháy, nổ cao tại các cửa hàng xăng, dầu
  Một số tồn tại về an toàn PCCC tại Chung cư 590 Cách mạng tháng tám
  CAQGV: Triển khai biện pháp PCCC mùa khô từ cháy cỏ, rác
  Nghề nhà giáo và nghề chữa cháy, cứu nạn - cứu hộ
VIDEO CLIP

 

Liên kết website

 

 

Số lượt truy cập
41299721
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

Website Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Số ĐT: (028) 39 20.09.96 & (028) 39 20.10.39 - Email: spccc@tphcm.gov.vn

Mọi tin, bài, hình ảnh, video clip, gửi đến Email: websitepccchcm@tphcm.gov.vn
®
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng, phát hành lại thông tin từ Website này.