Hoạt động PCCC & CNCH >>> Phong trào toàn dân PCCC
Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đề nghị tăng cường kiểm tra an toàn PCCC cửa hàng kinh doanh gas và phương tiện chở gas. (18/5/2020 17:19)

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành nhiều sự quan tâm và tình cảm đối với lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy.

Điều này được thể hiện ngay trong nhưng ngày đầu xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, đồng thời chi viện cho tiền tuyến miền Nam. Trong giai đoạn này, công tác phòng cháy, chữa cháy được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm và đưa vào phong trào bảo vệ an trị an được cụ thể hóa bằng 3 khẩu hiệu: “Phòng gian - Phòng hỏa - Phòng tệ nạn”.

Nhân dịp mít tinh chào mừng Đảng và Chính phủ sau 9 năm kháng chiến trường kỳ trở về Thủ đô, ngày 01/01/1955,  một Tiểu đội chữa cháy gồm 7 người thuộc Đại đội chữa cháy Hà Nội được giao nhiệm vụ bảo vệ lễ đài.

Ngay khi lễ mít tinh kết thúc, Bác đã thăm đơn vị chữa cháy đang làm nhiệm vụ. Bác ân cần bắt tay từng người và chúc: “Nhân dịp năm mới, Bác chúc các chú thất nghiệp”. Sau này, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy luôn coi những lời chúc của Bác vừa là lời động viên, vừa là mục tiêu giao nhiệm vụ mà Người đã tin tưởng giao phó.

Do tình hình kinh tế phát triển, cơ sở vật chất được xây dựng càng nhiều. Vì vậy, cần phải có những biện pháp tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy. Đặc biệt là trong hoàn cảnh đất nước đang bị chia cắt bởi chiến tranh đế quốc Mỹ tăng cường đánh phá miền Bắc và chiếm đóng miền Nam. Ngày 04/10/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 53/SL ban hành “Pháp lệnh quy định việc quản lý Nhà nước đối với công tác phòng cháy” và được Ủy ban Thường vụ Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thông qua ngày 27/9/1961. Cũng trong thời gian này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đổi cụm từ “Phòng hỏa, cứu hỏa” thành cụm từ “Phòng cháy, chữa cháy” khi Pháp lệnh được trình lên Người.

Sau này, ngày 02/6/1996, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 369/TTg lấy ngày 04 tháng 10 hàng năm là “Ngày Phòng cháy chữa cháy toàn dân”, tháng 10 là Tháng an toàn phòng cháy, chữa cháy. Và kể từ đó, Ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy là ngày 04 tháng 10 .

Khắc ghi lời dạy của Bác, Đại tá Huỳnh Quang Tâm  - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết , Tập thể CBCS Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH luôn luôn ghi nhớ 6 điều Bác dạy lực lượng công an nhân dân, đặc biệt 4 điều Bác dạy lượng lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và coi đó là mục tiêu, nhiệm vụ trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nhất là nhiệm vụ bảo vệ các Lễ, hội, Đại hội Đảng bộ các cấp trong năm 2020.

Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH

Để tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy đối với  các cửa hàng Gas , Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đại tá Huỳnh Quang Tâm chia sẻ, việc vi phạm của nhân viên về việc hút thuốc tại cửa hàng Gas sẽ bị xử lý vi phạm theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP, ngày 12/11/2013 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực  an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình. Theo đó, sẽ bị xử phạt từ 2 đến 5 triệu đồng. Hiện nay, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có khoàng 1009 cơ sở kinh doanh gas và khoảng 385 cơ sở vận chuyển gas. Từ đầu năm 2019 đến nay huấn luyện và cấp chứng chỉ cho 856 trường hợp.

Xe gắn máy chở bình gas thiếu an toàn PCCC

Cũng theo đồng chí Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Đại tá Huỳnh Quang Tâm cho biết, người đứng đầu kinh doanh về gas phải được tuyên truyền và huấn luyện về PCCC cũng như những người tham gia vận chuyển gas và phụ tải gas cũng phải được tham gia tuyên truyền, huấn luyện về PCCC. Nhưng thực tế trong thời gian vừa qua, có rất nhiều xe mô tô vận chuyển gas không đảm bảo an toàn PCCC. Việc xử lý đối với các phương tiện này cũng rất hạn chế chưa được phát hiện và xử lý kịp thời. Để đảm bảo an toàn PCCC trong quá trình vận chuyển gas trong thời gian tới, các cơ quan chức năng cụ thể như cơ quan Cảnh sát PCCC, Cảnh sát giao thông và quản lý môi trường phải thường xuyên kiểm tra và khi phát hiện phải xử lý nghiêm, đình chỉ các phương tiện không đảm bảo an toàn PCCC. Đồng thời các phương tiện này phải khắc phục những thiếu sót đảm bảo mới tiếp tục cho phép vận chuyển hàng nguy hiểm cháy nổ.

PC07

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 983 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 50

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Ngày "đặc biệt" của Trung tá Nguyễn Chí Thành!
  Cháy cỏ tại Khu công nghệ cao: Cảnh báo về sự bất cẩn và thiếu trách nhiệm
  Triển lãm quốc tế về kỹ thuật và phương tiện PCCC & CNCH tại Việt Nam năm 2023
  9 ngày cảnh sát Việt cứu hộ động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ
  Công an Thành phố đôn đốc, hướng dẫn, yêu cầu chủ đầu tư vi phạm các quy định về phòng cháy và chữa cháy trong đầu tư xây dựng
  Gặp gỡ chiến sĩ PCCC TPHCM tham gia cứu nạn vừa trở về từ Thổ Nhĩ Kỳ
  5 cán bộ chiến sĩ công an TP Hồ Chí Minh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ từ Thổ Nhĩ Kỳ trở về
  Trung tá Công an TP.HCM kể chuyện cứu nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ
  TP Hồ Chí Minh đón đoàn chiến sỹ cứu hộ cứu nạn làm nhiệm vụ quốc tế trở về
  Phòng PC07- Công an TP HCM thăm hỏi, động viên gia đình 5 CBCS làm nhiệm vụ CNCH thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
52788418
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.