Hoạt động PCCC & CNCH >>> Phong trào toàn dân PCCC
Tiếp sức lực lượng PCCC cơ sở (18/11/2019 16:27)

Từ thực tế các vụ hỏa hoạn xảy ra trên địa bàn TPHCM cho thấy lực lượng chữa cháy tại chỗ đóng vai trò hết sức quan trọng và cần thiết. Thời gian qua, Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH Công an TPHCM đã thường xuyên, liên tục tiến hành công tác kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý vi phạm trong lĩnh vực an toàn PCCC và tập trung mở các lớp tập huấn cho lực lượng làm công tác PCCC ở cơ sở.  

 

Thực hành sử dụng vòi, lăng chữa cháy

Thực hành sử dụng vòi, lăng chữa cháy

Hiểu biết để hành động đúng và hiệu quả

Trong tháng 10-2019, Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH Công an TPHCM đã phối hợp với công an các quận huyện đồng loạt ra quân tổ chức nhiều lớp tập huấn PCCC-CNCH cho cộng đồng. Đối tượng của các lớp tập huấn này là cán bộ, đội viên đội PCCC cơ sở; cán bộ, đội viên đội PCCC chuyên ngành; lãnh đạo UBND, công an phường xã; trưởng ấp, tổ trưởng dân phố; cán bộ, đội viên đội dân phòng và chủ hộ kinh doanh nhỏ lẻ. Học viên được tuyên truyền sâu về Luật PCCC; quy trình tổ chức cứu chữa đám cháy ban đầu; cách thoát nạn an toàn; sử dụng các thiết bị PCCC, CNCH cơ bản... Sau khi được tập huấn, nhiều học viên cho thấy sự tự tin và ý thức rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của bản thân đối với công tác PCCC.

“Bảo vệ dân phố là một trong những lực lượng cơ sở có thể nhận được tin báo và tiếp cận hiện trường các vụ cháy xảy ra trên địa bàn sớm nhất. Tham gia các lớp tập huấn như thế này, bản thân tôi cảm thấy tự tin hơn trong quá trình cùng đơn vị tham gia xử lý tình huống cháy thực tế. Vì đã nắm được các kiến thức, kỹ năng PCCC-CNCH cơ bản, nên khi đến điểm cháy, chúng tôi nhanh chóng phân công công việc rõ ràng như nhóm nào phụ trách chữa cháy, nhóm nào di chuyển tài sản, nhóm nào hỗ trợ cứu người, nhóm nào bảo vệ vòng ngoài và điều tiết giao thông… Như vậy hiệu quả cứu chữa đám cháy đạt được cao hơn”, ông Trần Vũ Quốc Thắng, đội viên Đội bảo vệ dân phố phường 1 quận 3, chia sẻ.

Tham gia lớp tập huấn, anh Nguyễn Trọng Nghĩa, cư dân chung cư Trần Quang Diệu (quận 3), nhìn nhận: “Rất ích lợi! Tôi mong mọi người nên thường xuyên tham gia các lớp tuyên truyền, tập huấn về PCCC để nâng cao sự hiểu biết và nắm vững kỹ thuật chữa cháy, thoát nạn cơ bản, để khi đối mặt với hỏa hoạn có thể bình tĩnh xử lý hiệu quả, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản của bản thân và mọi người xung quanh”.

Phòng cháy hơn chữa cháy

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH, nguyên nhân chủ yếu của các vụ cháy là do sự cố về điện và ý thức phòng cháy của mọi người chưa cao. Thực trạng cho thấy, công tác PCCC tại một số nơi còn mang tính hình thức, lực lượng chữa cháy tại chỗ còn lúng túng về nghiệp vụ, phương án và thao tác chữa cháy. Mặt khác, trong công tác PCCC thì phương châm 4 tại chỗ: “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ” là rất quan trọng. Do đó, thông qua tập huấn, cán bộ của Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH đặc biệt nhấn mạnh đến các nội dung liên quan quy định của luật về vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong công tác PCCC, nhất là công tác phòng ngừa. 

Nhận định về vai trò và sự chuyển biến của cơ sở, Thượng tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC-CNCH Công an TPHCM, khẳng định: “Trên địa bàn TPHCM hiện lập đủ 1.991 đội dân phòng trên 1.991 khu phố, ấp, với tổng số 21.461 đội viên. Thành phố cũng đã thành lập 41.461 đội PCCC cơ sở với 305.038 đội viên. Giai đoạn 2014-2019, lực lượng Cảnh sát PCCC TPHCM đã tổ chức 7.635 lớp huấn luyện nghiệp vụ về PCCC. Nhờ đó, lực lượng PCCC tại chỗ đã kịp thời xử lý 4.650/6.245 sự cố về cháy, chiếm tỷ lệ 74,45% trên tổng số các sự cố về cháy trên địa bàn TPHCM”. 

Để công tác PCCC đạt hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH Công an TPHCM cho biết sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, huấn luyện nghiệp vụ, cũng như tổ chức các đợt diễn tập PCCC tại cơ sở. Từ đó nâng cao chất lượng PCCC, bảo đảm lực lượng PCCC tại cơ sở thực sự vững vàng về kiến thức nghiệp vụ PCCC, thực hành thuần thục thao tác và năng lực chữa cháy, nâng cao hiệu quả PCCC tại cơ sở.

HOÀNG KIM

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 983 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 50

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Hướng dẫn cách để thoát nạn an toàn và xác định đường lối thoát nạn khi có cháy xảy ra tại nhà độc lập, liền kề và chung cư, nhà cao tầng
  Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Thiết thực tổ chức các hoạt động kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
  Tổ liên gia an toàn PCCC - Cánh tay nối dài của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp
  Sửa đổi, bổ sung một số quy định về PCCC và CNCH
  Tài liệu tuyên truyền các dự thảo luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình Quốc hội thông qua năm 2024
  Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thành công Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH "Tổ liên gia an toàn PCCC".
  "Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử"
  Nguy cơ từ các hoại hình nhà ở “chuồng cọp” trong công tác phòng cháy, chữa cháy hiện nay
  Thực hành kế hoạch thoát nạn khi cháy tại nhà của bạn
  Nắng nóng dài ngày, nhiều vụ cháy nhà, xưởng, cỏ rác xảy ra tại Thành phố Hồ Chí Minh - Những khuyến cáo người dân cần lưu ý
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
54380641
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.