Hoạt động PCCC & CNCH >>> Xây dựng phong trào "Toàn dân PCCC"
Hiểm họa cháy nổ trong khu dân cư (15/3/2017 08:15)

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2017 của Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy thành phố Hồ Chí Minh. Đại tá Trần Thanh Châu - Phó Giám đốc Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Trong hơn một tháng đầu năm 2017 đã có 13 người thiệt mạng do cháy, nổ, con số này gần gấp đôi cả năm 2016. Cụ thể, năm 2016, TP.Hồ Chí Minh xảy ra 361 vụ cháy khiến 08 người tử vong. Trong khi chỉ mới hơn một tháng đầu năm 2017, 12 vụ cháy nghiêm trọng đã khiến 13 người thiệt mạng. Số vụ cháy nổ gây thiệt hại về người chủ yếu xảy ra ở các hộ dân nhỏ lẻ, sử dụng nhà ở làm kinh doanh”.

Điển hình một số vụ cháy để lại hậu quả vô cùng thương tâm sau: Vụ cháy khuya ngày 15/12, rạng sáng 16/12/2016 tại nhà 453 đường Lê Văn Sỹ (phường 12, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh), khiến 6 người thiệt mạng, 04 người khác thoát chết nhờ nhảy từ tầng 2 xuống; Vào lúc 16 giờ 14 phút ngày 11/02/2017 xảy ra vụ cháy tại số 347/160 Lê Đại Hành, Phường 13, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh, rất may toàn bộ 05 thành viên trong gia đình đều được cứu kịp thời hay gần đây nhất vào lúc 11 giờ 23 phút ngày 02/3/2017, xảy ra vụ cháy tại địa chỉ số 17, đường 8A, phường Tân Thuận Đông, Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh khiến 01 người tử vong, nguyên nhân cháy do bà Trần Thị Ngọc Dung có tiền sử bị bệnh tâm thần tự đốt, gây cháy. Thống kê này cho thấy nguy cơ cháy nhà dân luôn luôn tiềm ẩn cao và đang trở thành mối quan tâm của cộng đồng. Các vụ cháy nhà dân thường để lại hậu quả nghiêm trọng do các nhà dân ở thành thị hầu hết dạng nhà ống chỉ có 01 cửa thoát nạn, tầng dưới để nhiều tài sản, ô tô, xe máy hoặc làm nơi kinh doanh buôn bán, tầng mái được rào chắc chắn để chống trộm nên khi có sự cố cháy nổ xảy ra làm cản trở lối thoát nạn. Các vụ cháy thường xảy ra vào ban đêm khi người dân đang ngủ nên phát hiện thì đám cháy đã phát triển lớn, phức tạp; các hộ gia đình nằm trong kiệt hẻm, thường sử dụng nhiều lớp cửa bảo vệ nên việc tiếp cận để chữa cháy và cứu người gặp nhiều khó khăn; nguồn nước chữa cháy trong các khu dân cư còn thiếu; nhiều hộ gia đình chưa trang bị hoặc có trang bị bình chữa cháy xách tay nhưng lại không biết cách sử dụng; nhận thức của người dân đối với công tác phòng cháy chữa cháy còn chủ quan, xem thường nên nguy cơ cháy luôn tiềm ẩn cao. Để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại các hộ gia đình trong khu dân cư cần thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo sau đây:

- Thường xuyên tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến các cá nhân, hộ gia đình trong khu dân cư, tăng cường tuyên truyền trong nhà trường, nghiên cứu đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền như lồng ghép trong các buổi sinh hoạt tổ dân phố,buổi ngoại khóa của học sinh, sinh viên, tuyên truyền qua loa phát thanh cảnh báo nguy cơ cháy, dự báo tình hình cháy, nổ; phát tờ rơi tuyên truyền, khuyến cáo biện pháp an toàn trong sử dụng điện, gas, cách sử dụng bình chữa cháy... vận động nhân dân trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về PCCC.

 

Các hộ gia đình đang được huấn luyện cách sử dụng bình chữa cháy

- Tại khu dân cư, tăng cường công tác tuần tra, cảnh giác vào ban đêm, quản lý chặt chẽ các dạng nguồn lửa, nguồn nhiệt, đặc biệt các hộ kinh doanh các mặt hàng nguy hiểm cháy nổ (vải, nệm mút, hàng mã, giấy...), các cửa hàng ăn uống, có sử dụng bếp gas, than củi; giám sát việc thắp hương thờ cúng, hóa vàng mã đúng nơi quy định; nghiêm cấm việc tự ý cơi nới, lấn chiếm lòng đường cản trở lối thoát nạn cũng như lối tiếp cận của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp khi có sự cố xảy ra.

- Tập trung củng cố, xây dựng lực lượng dân phòng ở phường, xã, khu dân cư theo Quyết định số 09/2016/QĐ-UBND ngày 26/02/2016, đảm bảo chế độ chính sách và trang bị các phương tiện chữa cháy cho lực lượng PCCC dân phòng, tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC để lực lượng này trở thành lực lượng nòng cốt tại cơ sở.

 

Lực lượng bảo vệ khu chung cư đang thực hành s dụng bình chữa cháy

 

Tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy trong trường học

- Cá nhân, hộ gia đình cần nâng cao ý thức cảnh giác phòng ngừa hỏa hoạn, trong sinh hoạt hàng ngày cần quản lý chặt chẽ vật tư tài sản, đảm bảo an toàn cháy nổ khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, mỗi gia đình cần dự phòng phương án thoát nạn ra khỏi nhà theo lối ra ban công, lối lên mái để sang nhà liền kề, cửa thoát nạn và hành lang phía sau nhà phải thông thoáng không được khóa chặt hoặc bị che lấp, nếu có điều kiện nên lắp đặt các thiết bị cảnh báo sớm như lắp đặt đầu báo cháy, camera chống trộm, thiết bị báo dò gas....để chủ động xử lý các tình huống ngay từ lúc mới phát sinh.

Hy vọng rằng một số khuyến cáo trên sẽ giúp mọi người dân có cái nhìn, sự quan tâm đúng mực tới vấn đề phòng cháy, chữa cháy, vì bình yên cuộc sống mọi người, mọi nhà hãy tích cực phòng cháy sẵn sàng chữa cháy kịp thời, hiệu quả.

Nguyễn Trung Thắng

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 853 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 43

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Hướng dẫn cách thoát nạn trong điều kiện nhiều khói khí độc
  Làm gì nếu gặp sự cố khi đang sử dụng thang máy
  Trường Sa là của ta!
  Những cách làm hay trong phong trào thi đua của Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 1
  TP Hồ Chí Minh: 8 chung cư chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động
  Cư dân Carina tri ân lực lượng Cảnh sát PC&CC TP.HCM
  Thư cảm ơn của cư dân chung cư PARCSPRING gửi đến cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 2
  Tạm đình chỉ hoạt động đối với nhà hàng Dim Tu Tac Đông Du
  Trả lời câu hỏi của bạn đọc Doan ngoc Hung, số điện thoại 093xxxx898
  Cư dân chung cư Carina mong muốn gặp, gửi lời tri ân đến các chiến sĩ PCCC
VIDEO CLIP

 

Liên kết website

 

 

Số lượt truy cập
39394980
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

© Website Cảnh sát PC&CC TP. HCM, số 258 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP. HCM
Cơ quan chủ quản:  Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Điện thoại( 08.39200.996) (08 39201.039). Email: spccc@tphcm.gov.vn
® Ghi rõ nguồn "PCCC HCM" khi phát hành lại thông tin từ Website này.