Hoạt động PCCC & CNCH >>> Xây dựng phong trào "Toàn dân PCCC"
Hội nghị sơ kết kiểm tra an toàn PCCC chuyên đề chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn Quận 7 (16/3/2017 13:39)

Nhằm đánh giá thực trạng công tác phòng cháy chữa cháy qua đợt kiểm tra đối với chung cư, nhà cao tầng. Qua đó đề ra những nhiệm vụ và giải pháp về công tác phòng cháy và chữa cháy đối với chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn Quận 7 trong thời gian tới. Ngày 16/03/2017 Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 7 tổ chức hội nghị sơ kết công tác kiểm tra an toàn PCCC chuyên đề chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn quản lý.

Tham dự Hội nghị với sự có mặt của đồng chí Đại tá Dương Văn Phóng – Phó Giám đốc Cảnh sát PC&CC TP. HCM; Đại diện UBND Quận 7; Đại diện BCH Phòng 1, Phòng 2, Phòng 9 – Cảnh sát PC&CC TP. HCM; Đại diện lãnh đạo Công an Quận 7; Ủy ban mặt trận tổ quốc Quận 7; Đại diện lãnh đạo UBND 10 phường – quận 7; Đại diện lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị Quận 7; Lãnh đạo Công ty Điện lực Tân Thuận và Đại diện lãnh đạo tất cả chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn Quận 7...

 

Toàn cảnh hội nghị sơ kết công tác kiểm tra an toàn  PCCC

chuyên đề chung cư, nhà cao tầng

Theo báo cáo trình bày của Đ/c Thượng tá Đặng Văn Tại - Phó Trưởng Phòng. Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 7 đã tiến hành kiểm tra đối với 70 lượt cơ sở, phát hiện và lập 16 biên bản vi phạm quy định về PCCC với 18 lỗi, tổng số tiền phạt: 23.800.000 đồng (Hai mươi ba triệu tám trăm ngàn). Trong đó các lỗi vi phạm chủ yếu: không có hệ thống tăng áp buồng thang, không có hệ thống thông gió, hút khói; Đèn chiếu sáng sự cố tại khu vực cầu thang, hành lang mất tác dụng không đảm bảo cho quá trình thoát nạn khi gặp sự cố cháy, nổ xảy ra…Bên cạnh đó vẫn còn tồn tại nhiều thực trạng như: nhà cao tầng xây dựng cách đây hàng chục năm đã xuống cấp và không còn phù hợp với yêu cầu ngày càng cao của sự phát triển kinh tế, xã hội và tiêu chuẩn hiện hành và thường nhiều công năng nên kinh doanh các loại hình dịch vụ: vui chơi giải trí, nhà hàng, văn phòng, trung tâm thương mại... vì thế số lượng người di chuyển và tập trung đông đúc gây ảnh hưởng đến công tác thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ; đặc biệt trong các chung cư hiện nay còn thiết kế hệ thống cung cấp khí gas cho từng căn hộ nên nguy cơ xảy ra cháy, nổ ngày càng cao; chung cư, nhà cao tầng vẫn còn tình trạng tận dụng đường giao thông để bố trí các bãi giữ xe cho khách; hay là nơi tập kết xe taxi gây cản trở đường giao thông khi có cháy xảy ra. Nhiều chung cư xe thang không tiếp cận được do kết cấu bề mặt tầng hầm không đảm bảo tải trọng cho xe thang hoặc đường giao thông quá nhỏ xe thang không thể triển khai được hoặc là chung cư chưa có Ban quản trị, Ban quản lý hoặc có thành lập nhưng chưa đi vào hoạt động...

 

Đồng chí Thượng tá Đặng Văn Tại – Phó Trưởng phòng Cảnh sát PC&CC quận 7

trình bày báo cáo tóm tắt kết quả kiểm tra an toàn PCCC

chuyên đề chung cư, nhà cao tầng

Tham dự Hội nghị các đại diện lãnh đạo chung cư, nhà cao tầng tích cực tham luận về tình hình công tác PCCC đối với chung cư, nhà cao tầng mình quản lý. Tiêu biểu có bài tham luận của Chung cư Riverside về Đầu tư, bảo quản, bảo dưỡng các trang thiết bị PCCC được trang bị tại Chung cư, những thuận lợi, khó khăn và các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC trong thời gian tới”; Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng về Công tác tuyên truyền PC&CC, vận động hộ dân chấp hành an toàn PC&CC của Ban Quản Trị, Ban Quản Lý chung cư trong Khu đô thị Phú Mỹ Hưng” và Chung cư Nam Long về “Trách nhiệm của Ban quản trị, Ban quản lý trong công tác PCCC” … Ngoài ra các đơn vị chung cư, nhà cao tầng còn được tham quan các hình ảnh trưng bày về các hoạt độngphong trào, công tác kiểm tra an toàn PCCC, công tác tham mưu Quận ủy, UBND quận … trong thời gian qua của Phòng Cảnh sát PC&CC quận 7 đồng thời nhận được các tài liệu tuyên truyền, đĩa, hình ảnh về PCCC hướng dẫn kỹ năng thoát nạn, an toàn sử dụng điện, an toàn sử dụng gas…

  

Đại diện lãnh đạo chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn quận 7 trình bày tham luận

Phát biểu và chỉ đạo tại Hội Nghị, đồng chí Đại tá Dương Văn Phóng – Phó Giám đốc Cảnh sát PC&CC TP. HCM biểu dương đơn vị Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 7 là một trong những đơn vị tiên phong tổ chức hội nghị sơ kết chuyên đề về công tác PCCC. Đây là việc làm thiết thực và hết sức cần thiết mà mỗi đợt kiểm tra chuyên đề về PCCC tại các địa phương nên tổ chức. Tại hội nghị đồng chí nhấn mạnh cần tập trung nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước đối với công tác PCCC nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác PCCC đấu tranh ngăn chặn nguy cơ cháy lan, cháy lớn và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra. Trong thời gian tới Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 7 cần triển khai các biện pháp cụ thể như sau:

Một là: Tập trung tham mưu cho Ủy ban nhân dân Quận 7 tiếp tục chỉ đạo, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về PCCC, triển khai và thực hiện có hiệu quả Luật PCCC; các văn bản quy phạm pháp luật, các tiêu chuẩn, quy chuẩn về PCCC.

Hai là: Tổ chức thực hiện các giải pháp an toàn PCCC thật cụ thể, sát với tình hình thực tế của quận nhằm đảm bảo an toàn về PCCC các đơn vị cơ sở trên địa bàn quận, phòng ngừa và ngăn chặn hậu quả cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng.

Ba là: Phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp trên địa bàn quận trong công tác PCCC nhằm góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của Quận 7.

Bốn là: Tập trung xây dựng và duy trì hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở và lực lượng dân phòng, đặc biệt là những cơ sở có nhiều nguy cơ xảy ra cháy.

Năm là: Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả việc thực hiện các biện pháp nghiệp vụ PCCC như: Nắm tình hình, điều tra cơ bản, nắm bắt kịp thời các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của quận 7, từ đó chủ động đề ra các giải pháp mang tính lâu dài cho các ngành, lĩnh vực kinh tế; nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, kiểm tra, thẩm duyệt, chữa cháy, điều tra nguyên nhân các vụ cháy…

Sáu là: Tăng cường công tác xử lý những trường hợp vi phạm các quy định về PCCC. Đối với những chung cư, nhà cao tầng vi phạm quy định PCCC, không an toàn, có nguy cơ nếu xảy cháy sẽ dẫn đến cháy lớn, thiệt hại nghiêm trọng và đe dọa đến tính mạng của nhiều người phải có biện pháp xử lý cho mạnh.

Bảy là: Phối hợp với Công ty Điện lực Tân Thuận khảo sát, kiểm tra hướng dẫn các chung cư, nhà cao tầng các biện pháp, giải pháp an toàn trong việc câu mắc và sử dụng điện bảo đảm các điều kiện an toàn về PCCC.

Tám là: Chủ động tham mưu, đề xuất UBND Quận tăng cường chỉ đạo và đầu tư cho công tác PCCC đặc biệt là lực lượng dân phòng. Phân công nhiệm vụ và tăng cường biên chế cho lực lượng PCCC dân phòng nhằm phát huy vai trò 04 tại chỗ và trách nhiệm quản lý công tác PCCC ở địa phương.

Chín là: Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức pháp luật về PCCC và tích cực phòng ngừa các vụ cháy, nổ có thể xảy ra trong sinh hoạt kết hơp tuyên truyền tại các buổi hợp tổ dân phố tại chung cư. Qua các bước tuyên truyền và vận động cho các hộ dân trong chung cư ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC, cam kết thực hiện đầy đủ các quy định an toàn về PCCC trong quá trình sử dụng nguồn nhiệt trong sinh hoạt, trong bảo quản, sử dụng chất cháy. Tự trang bị dụng cụ chữa cháy, như: bình chữa cháy, cát, xô chứa nước, chăn chữa cháy; nhắc nhở các thành viên trong gia đình thực hiện đầy đủ các quy định an toàn về PCCC. Vận động người dân tháo gỡ các vật cản trên các đường nội bộ, khu vực lấn chiếm lòng, lề đường để tạo sự thông thoáng cho xe cứu hỏa hoạt động lỡ khi xảy ra sự cố.

 

Đ/c Đại tá Dương Văn Phóng - Phó Giám đốc Cảnh sát PC&CC TP. HCM

phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tại Hội nghị thay mặt Đảng ủy – BCH Phòng và tập thể CBCS Phòng Cảnh sát PC&CC quận 7, Đồng chí Đại tá Đặng Thanh Đủ - Trưởng Phòng phát biểu và nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Giám đốc Cảnh sát PC&CC TP. HCM. Đơn vị sẽ thực hiện ngay các nội dung chỉ đạo, phân công chi tiết, cụ thể từng đơn vị, bộ phận theo dõi, thực hiện thật hiệu quả đồng thời phúc tra đối với các chung cư, nhà cao tầng vi phạm về việc thực hiện các nội dung kiến nghị trong đợt kiểm tra an toàn PCCC chuyên đề chung cư, nhà cao tầng năm 2017.

 

Đ/c Đại tá Đặng Thanh Đủ - Trưởng Phòng Cảnh Sát PC&CC Quận 7

tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Đ/c Phó Giám đốc Cảnh sát PC&CC TP. HCM

Q. Toản

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 870 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 44

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Tập huấn công tác thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC và một số nội dung liên quan đến công tác kiểm tra an toàn PCCC
  Biện pháp PCCC tại các cây xăng, cửa hàng kinh doanh xăng dầu
  An toàn PCCC trong quá trình thi công xây dựng công trình
  Các biện pháp an toàn PCCC trong sử dụng điện
  Cảnh sát PC&CC TPHCM chủ động nghiên cứu giải pháp PCCC-CNCH đối với không gian, công trình ngầm đô thị
  Ai làm PC&CC kịp thời, hiệu quả, tốt hơn?
  Đảm bảo an toàn PCCC tại các cơ sở kinh doanh, sản xuất gỗ
  Công đoàn nghành y tế TP. Hồ Chí Minh tổ chức tuyên truyền nghiệp vụ PCCC
  Hiểm họa cháy nổ và tai nạn lao động vẫn không ngừng đe dọa đến sự an toàn của cộng đồng
  Công tác phòng cháy chữa cháy vấn đề không được xem nhẹ
VIDEO CLIP

 

Liên kết website

 

 

Số lượt truy cập
39828168
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

© Website Cảnh sát PC&CC TP. HCM, số 258 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP. HCM
Cơ quan chủ quản:  Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Điện thoại( 08.39200.996) (08 39201.039). Email: spccc@tphcm.gov.vn
® Ghi rõ nguồn "PCCC HCM" khi phát hành lại thông tin từ Website này.