Hoạt động PCCC & CNCH >>> Phong trào toàn dân PCCC
Người đàn ông Sài Gòn chế tạo xe cứu hỏa trong hẻm nhỏ (10/3/2021 10:07)

Ghét lửa, ông Quang An biến xe máy thành phương tiện đặc trị các vụ cháy trong hẻm nhỏ, biến ca nô thành xe cứu hỏa đường sông.

Tận dụng phế liệu chiến tranh làm bình cứu hỏa

Trở về sau lần lên bàn mổ cột sống, ông Nguyễn Quang An (SN 1962, ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) không còn sự linh hoạt vốn có của một kỹ sư nổi tiếng. Lần mổ này là hậu quả của những tháng năm ông cặm cụi chế tạo các thiết bị chữa cháy độc, lạ của mình.

Ông An vốn tốt nghiệp kỹ sư cơ khí chế tạo máy. Tuy nhiên, ông lại có niềm đam mê đặc biệt với công việc “trị" hỏa. Trận hỏa hoạn kinh hoàng xảy ra vào tháng Giêng năm 1975 tại phường 1 (quận Bình Thạnh) càng khiến ông dồn hết đam mê vào lĩnh vực này.

Kỹ sư An kể: “Đó là vụ cháy kho xăng kinh hoàng. Lửa theo xăng trôi trên mặt nước kênh lan ra nhiều vùng khiến nhiều nhà dân bị thiêu rụi. Vụ hỏa hoạn khiến tôi trăn trở câu hỏi: "Phương tiện chữa cháy của lực lượng chuyên nghiệp lúc bấy giờ như thế nào? Còn thiếu những gì?…”.

“Tôi nhận thấy, thời điểm này, bọt chữa cháy đã thịnh hành. Tuy nhiên, các thiết bị chứa, đựng loại bọt này lại cực hiếm. Tôi quyết định làm bình đựng bọt chữa cháy. Nếu các khu vực dễ xảy ra cháy được trang bị các bình đựng bọt chữa cháy thì khi xảy ra sự cố, mình có thể chủ động”, ông nói thêm.

Trên cơ sở lý luận ấy, ông bắt đầu nghiên cứu, tìm tòi các vật liệu có đủ độ bền để chế tạo bình chứa bọt cứu hỏa. Sau nhiều thời gian tìm kiếm chưa đem lại kết quả, ông bất ngờ nhìn thấy vỏ chứa thuốc bồi đạn đại bác 155 li trong đống phế liệu trước nhà.

“Thế là tôi nghĩ sao mình không tận dụng các loại vỏ này để làm bình chữa cháy. Thời điểm đó, loại vỏ này rất nhiều. Chúng được cuốn bằng tôn dày 1,2 li và có nắp đậy. Lớp sơn bên trong của nó cũng vô cùng chất lượng. Chúng có thể chống sự hủy hoại, ăn mòn của hóa chất đến cả chục năm”, ông An nói.

Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng, ông bắt tay vào công việc tận dụng phế liệu từ chiến tranh làm bình cứu hỏa. Vì chất liệu của loại vỏ này rất tốt, hầu như ông không phải gia công thêm nên rất tiết kiệm chi phí.

Hoàn tất, ông đem sản phẩm đến phòng Cảnh sát PCCC TP.HCM để các lãnh đạo tại đây đánh giá, kiểm tra chất lượng. Thật bất ngờ, bình đựng bọt chữa cháy từ vỏ chứa thuốc bồi đạn đại bác của ông được đánh giá rất cao. Ngay sau đó, phòng Cảnh sát PCCC TP.HCM đã ký hợp đồng đặt hàng với kỹ sư An 5.000 vỏ bình chữa cháy.

Kỹ sư Quang An kể, càng nghiên cứu, ông càng có niềm đam mê bất tận với công việc "trị" hỏa. Một lần, luồn lách qua những con hẻm nhỏ chỉ đủ hai xe máy tránh nhau, ông lặng thinh khi nhận ra rằng, khi có hỏa hoạn, phương tiện chữa cháy hiện hữu khó có thể tiếp cận.

Biến xe máy, ca nô thành xe chữa cháy

Ông nhận định: “TP.HCM có nhiều hẻm nhỏ, nhà san sát nhau. Nếu tại những hẻm này xảy ra hỏa hoạn, các loại phương tiện chữa cháy hiện tại rất khó tiếp cận. Nếu tiếp cận được cũng rất mất thời gian, để giải quyết vấn đề này, mình cần có các loại phương tiện chữa cháy mini”.

 

“Loại phương tiện mini này đảm bảo tính cơ động, linh hoạt và phải hiệu quả. Khi phát hiện đám cháy, phương tiện này sẽ nhanh chóng tiếp cận, sử dụng các dụng cụ sẵn có trên xe để xử lý bước đầu đám cháy…”, ông nói thêm.

Sau nhiều toan tính, ông quyết định biến chiếc xe máy 2 bánh hiệu Honda của mình thành xe chữa cháy mini 3 bánh. Ông bỏ một khoảng thời gian rất dài tự thiết kế, cưa, hàn… đưa máy bơm lên xe để bơm, hút nước.

Phía sau chiếc xe là hộp ống dẫn nước có độ dài tối đa 60m cùng một túi đựng nước có sức chứa 150 lít. Xe được trang bị thêm 4 bình cứu hỏa mini cùng một bộ đồ nghề chuyên dụng để mở ống, van cấp nước. Ông cũng trang bị cho chiếc xe hệ thống còi hú, đèn xin ưu tiên…

Ông nói, chiếc xe này dù chất lên mình đầy đủ các thiết bị chữa cháy chuyên nghiệp nhưng rất vững. Khi có cháy, xe chỉ cần một người điều khiển và vận hành tất cả các thiết bị trên xe để chữa cháy. Xe nhỏ gọn, vững chãi, dễ điều khiển nên rất phù hợp với công tác chữa cháy trong hẻm nhỏ.

Tính cơ động, hiệu quả của loại xe chữa cháy mini 3 bánh nhanh chóng được cơ quan chức năng TP.HCM chấp nhận. Từ năm 2001 đến nay, ông được lãnh đạo nhiều phường, quận tại TP.HCM đặt hàng loại phương tiện chữa cháy đặc biệt này.

Hiện, hầu hết các phường của quận Bình Tân, quận 11 (TP.HCM) đều đặt hàng, trang bị xe 3 bánh chữa cháy trong công tác PCCC tại địa phương. Ông An cũng cho biết, xe chữa cháy mini của ông cũng đã có mặt tại TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau và một số địa phương tại Campuchia…

Sau khi hoàn thiện xe chữa cháy mini, ông An tiếp tục lên ý tưởng chế tạo phương tiện chữa cháy đường sông. Hàng năm, ông vẫn nghe thông tin cháy rừng tại U Minh thượng, U Minh hạ và việc chữa cháy tại đây chỉ sử dụng các phương tiện thô sơ.

“Tôi nảy ra ý tưởng chế tạo một chiếc canô để đi tuần tra rừng và can thiệp lúc ban đầu nếu phát hiện cháy rừng. Ca nô này nhỏ gọn, có thể lưu thông trên cạn, bùn lầy và dưới nước. Để đáp ứng các yêu cầu trên, tôi kết hợp loại bánh lồng của xe máy cày và động cơ chân vịt”, kỹ sư An nói.

Sau nhiều thời gian nghiên cứu, ông đã cho hạ thủy chiếc ca nô chữa cháy của mình để thử nghiệm. Tuy nhiên, khi phương tiện này chưa hoàn thiện, ông lâm bệnh, phải lên bàn mổ.

Không thể tiếp tục, ông cho tháo rời các bộ phận, chuyển cho người bạn là giảng viên trường Cao đẳng GTVT Trung ương VI tiếp tục thử nghiệm.

Theo VietNamNet

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 983 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 50

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Vietcombank tower đột phá diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tòa nhà siêu cao tầng
  Trung tá Nguyễn Chí Thành – Anh hùng LLVT giao lưu học viên Trường Đại học An ninh nhân dân về công tác phòng chống thiên tai, cứu nạn cứu hộ năm 2024
  Hướng dẫn cách để thoát nạn an toàn và xác định đường lối thoát nạn khi có cháy xảy ra tại nhà độc lập, liền kề và chung cư, nhà cao tầng
  Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Thiết thực tổ chức các hoạt động kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
  Tổ liên gia an toàn PCCC - Cánh tay nối dài của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp
  Sửa đổi, bổ sung một số quy định về PCCC và CNCH
  Tài liệu tuyên truyền các dự thảo luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình Quốc hội thông qua năm 2024
  Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thành công Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH "Tổ liên gia an toàn PCCC".
  "Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử"
  Nguy cơ từ các hoại hình nhà ở “chuồng cọp” trong công tác phòng cháy, chữa cháy hiện nay
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
54387579
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.