Hoạt động PCCC & CNCH >>> Xây dựng phong trào "Toàn dân PCCC"
Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 1 làm tốt hơn nữa công tác xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC (11/8/2017 18:00)

Thực tế cho thấy, tình hình cháy, nổ hiện nay vẫn còn nhiều tiềm ẩn, hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bất kỳ nơi đâu. Để ngăn chặn kịp thời có hiệu quả các vụ cháy, nổ, cũng như giảm thiệt hại do cháy, nổ đến mức thấp nhất. Đảng ủy – BCH Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 1 đã chỉ đạo quyết liệt đến các Đội trực thuộc trong công tác tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC đến các công ty, doanh nghiệp, cơ sở, người dân trên địa bàn quản lý.

 

Xây dựng phong trào toàn dân PCCC:

Nhân dân và lực lượng Cảnh sát PC&CC chung sức trên mặt trận phòng, chống “giặc lửa”

Do đó, các Đội trực thuộc đã xây dựng nhiều nội dung tuyên truyền, phù hợp với từng đối tượng, với từng địa bàn. Hình thức tuyên truyền cũng được đa dạng hóa như:

Đội Chữa cháy: thường xuyên tập luyện các tiểu phẩm về an toàn PCCC và trình diễn cho các đơn vị, cơ sở xem. Qua đó đã tạo nhiều ấn tượng, nhiều dấu ấn đẹp và gửi thông điệp về an toàn PCCC đến người xem.

Đội Hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC và Đội Tổng hợp: phối hợp biên soạn bộ tài liệu về các giải pháp an toàn về PCCC đối với các loại hình cơ sở để cung cấp cho các khu phố tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa, phát thanh của 145 khu phố, phát vào lúc 6 giờ sáng và 5 giờ chiều hàng ngày. Đưa các tin, bài hình ảnh, video clip lên các Bản tin của quận, Hội liên hiệp Thanh niên thành phố, Trang thông tin điện tử của quận (Quận 1, Quận 10) và thường xuyên cung cấp tin bài hình ảnh trên Website của Cảnh sát PC&CC Thành phố.

Các tổ chức Đoàn thể: Hàng tuần thường xuyên phối hợp với BCH Đoàn của 40 phường, phát các tờ khuyến cáo về PCCC đến mọi người dân, mọi đối tượng. Trong 6 tháng đầu năm 2017, đã tổ chức 135 sân chơi cho các em thiếu nhi tìm hiểu về công tác PCCC, đưa công tác PCCC vào trong trường học và coi đây là một môn học ngoại khóa cho các em tìm hiểu, tìm tòi, khám phá những điều chưa biết về PCCC.

 

Qua trao đổi với đồng chí Thiếu tá Nguyễn Văn Nhôm, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 1 về tầm quan trọng của công tác tuyên truyền PCCC của đơn vị, đồng chí cho rằng: “… để nâng cao hiệu quả phương châm "4 tại chỗ", bên cạnh việc quan tâm đến hạ tầng giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy, nhất thiết phải đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền kiến thức về PCCC, xây dựng phong trào toàn dân tham gia hoạt động PCCC. Trước tiên là phải tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng cháy. Mục tiêu là để mọi người dân, trong đó chú trọng đến người đứng đầu cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị, coi phòng cháy là việc làm thường xuyên, từ đó quan tâm đến hạ tầng kỹ thuật tại mỗi nhà, mỗi công sở, công trình để dần loại bỏ những yếu tố mất an toàn PCCC ở khu dân cư, trong cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị cơ sở. Tiếp đến, Cảnh sát PC&CC sẽ tăng cường công tác huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ về PCCC cho lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở, PCCC chuyên ngành. Từ lực lượng nòng cốt này, việc tuyên truyền, vận động và các nội dung cần hướng dẫn về PCCC sẽ lan tỏa trong nhân dân nhanh chóng và hiệu quả…”.

 

Tuyên truyền cho người đứng đầu các doanh nghiệp, cơ sở

Để có được sự chuyển biến tích cực đó, mỗi CBCS Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 1 đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, khắc phục những khó khăn thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân PCCC phát triển rộng khắp. Để kịp thời chỉ đạo các Đội trực thuộc, thực hiện công tác tuyên truyền phù hợp với diễn biến tình hình cháy, nổ trong điều kiện thực tế, định kỳ hàng tháng đơn vị tổ chức họp toàn đơn vị, có phân tích, đánh giá tình hình, nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy, nổ xảy ra trên địa bàn, cũng như mỗi khi xảy ra các vụ cháy, nổ có tính chất nghiêm trọng trên địa bàn toàn quốc.

Công tác tuyên truyền còn được đơn vị lồng ghép trong các buổi họp tổ dân phố, khu phố. Có những hôm, tổ dân phố sắp xếp lịch cho “phòng cháy” tuyên truyền vào lúc 21 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút tối. Tuy nhiên, không vì thế mà làm nản lòng cán bộ tuyên truyền của đơn vị. Lòng nhiệt huyết, tinh thần lạc quan còn được thể hiện mỗi khi được giao nhiệm vụ “tuyên truyền về đêm” như vậy. Đây mới thực sự là một trong những đổi mới mang tính đột phá trong công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân về PCCC nhằm tiến tới mục tiêu xã hội hóa công tác PCCC của đơn vị - Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 1.

 

Trong công tác xây dựng phong trào toàn dân về PCCC, đơn vị luôn quan tâm đến công tác huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ về PCCC cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên, người dân tham gia Đội dân phòng, Đội PCCC cơ sở, chuyên ngành tại địa phương nơi cư trú và tại trụ sở cơ quan, doanh nghiệp nơi làm việc. Chất lượng, hiệu quả hoạt động của lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở từng bước được nâng cao, qua đó đã chủ động, kịp thời phát hiện và dập tắt kịp thời các sự cố cháy, nổ khi mới phát sinh, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra.

CBCS Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 1 vẫn tiếp tục không ngừng nỗ lực phấn đấu, thường xuyên bồi dưỡng, trao dồi, học hỏi nâng cao kiến thức, nghiệp vụ công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân PCCC nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác PCCC nói chung và cán bộ làm công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân PCCC nói riêng đáp ứng yêu cầu công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong tình hình mới, góp phần không để xảy ra cháy, nổ lớn gây thiệt hại nghiêm trọng và làm hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Vũ Quang Tưởng 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 880 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 44

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  TPHCM: Còn hơn 97 nghìn nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có nguy hiểm về cháy, nổ
  Khi có cháy, bao nhiêu tiền một xe chữa cháy
  Hội nghị sơ kết công tác xây dựng lực lượng, chính trị tư tưởng 6 tháng đầu năm 2018
  Huyện Củ Chi: tổng kiểm tra an toàn PCCC đối với cơ sở trọng điểm có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn
  Hội nghị sơ kết công tác hậu cần kỹ thuật 6 tháng đầu năm 2018
  Tập huấn công tác thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC và một số nội dung liên quan đến công tác kiểm tra an toàn PCCC
  Biện pháp PCCC tại các cây xăng, cửa hàng kinh doanh xăng dầu
  An toàn PCCC trong quá trình thi công xây dựng công trình
  Các biện pháp an toàn PCCC trong sử dụng điện
  Cảnh sát PC&CC TPHCM chủ động nghiên cứu giải pháp PCCC-CNCH đối với không gian, công trình ngầm đô thị
VIDEO CLIP

 

Liên kết website

 

 

Số lượt truy cập
40034333
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

© Website Cảnh sát PC&CC TP. HCM, số 258 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP. HCM
Cơ quan chủ quản:  Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Điện thoại( 08.39200.996) (08 39201.039). Email: spccc@tphcm.gov.vn
® Ghi rõ nguồn "PCCC HCM" khi phát hành lại thông tin từ Website này.