Hoạt động PCCC & CNCH >>> Xây dựng phong trào "Toàn dân PCCC"
Người hùng lặng lẽ (12/9/2017 17:26)

Như tin đã đưa, khoảng 02h06 ngày 06/9/2017, lực lượng Cảnh sát PC&CC Quận 8 cùng người dân đã cứu thoát 08 người trong đám cháy căn nhà số 12 Đường số 7, Phường 4, Quận 8. Nhưng ít ai biết trong đó có một người hùng thầm lặng đã xông pha khói lửa cứu người – anh là Thạch Lâm Thành, SN: 1984, HKTT: xã Đa Lộc, Châu Thành, Trà Vinh - công nhân xây dựng công trình nhà số 05 Đường số 7, Phường 4, Quận 8.

Gặp Thạch Lâm Thành tôi không khỏi bất ngờ tự hỏi tại sao người công nhân nhỏ thó, chất phác này lại có sức mạnh phi thường đến vậy. Trong bộ dạng mệt mỏi vì thức suốt đêm, Thành cho biết: Anh là người dân tộc Khme, lên Sài Gòn làm công nhân xây dựng nhà số 05 Đường số 7, Phường 4, Quận 8. Được chủ thầu tin tưởng giao cho ngủ lại trông coi công trình, Thành luôn chú tâm vào công việc, chỉ khi nào đi ăn mới rời công trình.

Khoảng 01h45 ngày 06/9/2017, khi đang nằm ngủ tại tầng trệt công trình thì Thành nghe tiếng nổ lớn. Anh vội  ra mở cửa kiểm tra và phát hiện cháy tại tầng trệt nhà đối diện (số 12 đường số 7,Phường 4, Quận 8) liền quay vào lấy búa chạy qua. Anh leo qua cổng sắt rồi đập bung khóa cửa kính xông vào trong thì thấy ông Trương Hữu Luật (SN: 1976,  HKTT: Mỹ Long, Cao Lãnh, Đồng Tháp) đang nằm thoi thóp trên nền nhà giữa màn khói bủa vây và hơi nóng rát da từ chiếc xe máy bốc cháy bên cạnh.

Thành nhanh chóng kéo ông Luật ra sân khỏi vòng nguy hiểm rồi hô hoán. Nhưng có lẽ do đêm khuya, mọi người xung quanh đang say giấc nên không có ai tới hỗ trợ anh, anh lại chẳng có số điện thoại hàng xóm và cũng không biết cách gọi cho lực lượng PCCC. Bởi vậy đặt ông Luật nằm ở sân, anh đập bay khóa cổng rồi chạy về công trình lấy xẻng xúc cát dập lửa. Nhưng sức người không địch nổi sức lửa, xúc hết đống cát lửa vẫn không tắt mà còn bùng cháy dữ dội hơn, anh lại lấy mùng mền dập nhưng cũng không hiệu quả. Lúc này một số người dân phát hiện cháy đã chạy tới hỗ trợ anh và điện báo 114.  Ít phút sau, Cảnh sát PCCC có mặt, anh cùng một vài người dân tiếp tục hỗ trợ lực lượng chữa cháy đưa các nạn nhân ra ngoài đi cấp cứu.

Tôi hỏi, anh chỉ khoảng 50 kg sao đưa được ông Luật nặng gần 100 kg ra ngoài, sao không đưa ông đi cấp cứu luôn? Anh lúng búng thật thà: “Em cũng không biết, thấy ông ấy nguy hiểm liền kéo ra khỏi đám cháy nhưng ông nặng qúa em bế không được, lại không có xe máy, lúc đó cũng chẳng có ai tới hỗ trợ nên em để ông nằm ở khu vực an toàn rồi đi dập lửa.”

Tôi lại hỏi, lúc đó anh có biết trong nhà còn người mắc kẹt không? Thành run run: “Lửa cháy ngay khu vực cầu thang nên em không vào trong hay lên lầu được… nhưng lúc em đang dập lửa có người khóc chạy xuống, em bảo chạy lên lầu đi, chạy xuống chết đó … rồi hắt cát tiếp và nghĩ: dập tắt lửa vào cứu người nhưng dập hoài lửa không tắt…” nói đến đây giọng Thành nghẹn nghẹn. Tôi hiểu cái cảm giác bất lực của anh, cái cảm giác đau đớn khi không thể cứu được các nạn nhân còn lại dù đã cố hết sức. Và một người đã tử vong tại chân cầu thang tầng trệt trước khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp tới, còn 07 người được cứu thoát.

Khu vực phát cháy và đống cát anh Thành đã hắt vào dập lửa

Một số người cho rằng hành động của Thành thật anh dũng nhưng vẫn rất đáng tiếc! Vì nếu anh tới đập cửa các nhà lân cận kêu hỗ trợ, nếu anh báo 114…thì có lẽ!!

Song cần biết rằng, anh là một người Khmer chân quê ít học mới lên Thành phố làm thuê, chưa từng trải qua và cũng chẳng ai nói cho biết về cách xử lý các vụ cháy. Anh chỉ biết dùng hết sức mình và phương tiện sẵn có để cứu người, để chữa cháy mà không chút nao núng, sợ hãi, bất chấp mọi hiểm nguy đối với bản thân. Đây là một hành động không phải ai cũng làm được và rất đáng trân trọng!

Ngoài ra, điều này càng cho thấy rõ tầm quan trọng của việc trang bị kiến thức cơ bản về PCCC&CNCH bước đầu và ý nghĩa của công tác xây dựng phong trào "Toàn dân PCCC". Khi mỗi người dân đều có những kỹ năng cần thiết, thì việc chống lại “giặc lửa” sẽ không còn quá nhiều trở ngại, sẽ hạn chế được rất nhiều những mất mát, thương vong đáng tiếc.

Lê Anh Quân

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 880 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 44

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  TPHCM: Còn hơn 97 nghìn nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có nguy hiểm về cháy, nổ
  Khi có cháy, bao nhiêu tiền một xe chữa cháy
  Hội nghị sơ kết công tác xây dựng lực lượng, chính trị tư tưởng 6 tháng đầu năm 2018
  Huyện Củ Chi: tổng kiểm tra an toàn PCCC đối với cơ sở trọng điểm có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn
  Hội nghị sơ kết công tác hậu cần kỹ thuật 6 tháng đầu năm 2018
  Tập huấn công tác thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC và một số nội dung liên quan đến công tác kiểm tra an toàn PCCC
  Biện pháp PCCC tại các cây xăng, cửa hàng kinh doanh xăng dầu
  An toàn PCCC trong quá trình thi công xây dựng công trình
  Các biện pháp an toàn PCCC trong sử dụng điện
  Cảnh sát PC&CC TPHCM chủ động nghiên cứu giải pháp PCCC-CNCH đối với không gian, công trình ngầm đô thị
VIDEO CLIP

 

Liên kết website

 

 

Số lượt truy cập
40034365
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

© Website Cảnh sát PC&CC TP. HCM, số 258 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP. HCM
Cơ quan chủ quản:  Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Điện thoại( 08.39200.996) (08 39201.039). Email: spccc@tphcm.gov.vn
® Ghi rõ nguồn "PCCC HCM" khi phát hành lại thông tin từ Website này.