Hoạt động PCCC & CNCH >>> Thanh tra, kiểm tra PCCC
Quận 1 - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM làm việc với UBND phường Cầu Ông Lãnh về công tác PCCC đối với khu dân cư (16/10/2017 14:28)

Chiều ngày 10/10/2017, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND phường Cầu Ông Lãnh về công tác phòng cháy cháy ở khu dân cư, do đồng chí Triệu Lệ Khánh và đồng chí Vũ Thanh Lưu – Phó Chủ tich Ủy Ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam thành phố làm trưởng đoàn 1 và đoàn 2.

Ngoài các đồng chí là đại diện các Phòng ban của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, đoàn kiểm tra còn có các đồng chí là đại diện Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh, Ban An ninh Quốc phòng Thành phố, chuyên viên Ban An toàn Tổng Công ty điện lực Thành phố.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Phú – Phó Chủ tịch UBND phường báo cáo kết quả

thực hiện công tác PCCC tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện UBND phường Cầu Ông Lãnh, đồng chí Nguyễn Văn Phú – Phó Chủ tịch UBND phường đã báo cáo kết quả thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy ở khu dân cư trong thời gian qua trên địa bàn phường. Qua đó, phường Cầu Ông Lãnh có diện tích 23 ha với 14.032 nhân khẩu, 50 tổ dân phố và chia làm 03 khu phố, 11 tuyến đường, 18 con hẻm. Giáp với phường Cô Giang, phường Nguyễn Thái Bình, phường Phạm Ngũ Lão và kênh Bến Nghé dọc theo tuyến đường Võ Văn Kiệt, 05 chung cư cũ, 04 trường học, 01 trường nầm non, 01 nhà thờ, 02 chùa, 01 đình, 02 ký túc xá. Hiện tại, Phường có 503 hộ kinh doanh, 204 doanh nghiệp đăng ký hoạt động kinh doanh. Đồng thời phường có 01 một Trung tâm mua sắm Sài Gòn Nguyễn Kim đang hoạt động và một phần chợ tạm Cô Giang với 129 Tiểu thương; 12 cơ sở nhà cho thuê để ở, nhà nghỉ, khách sạn, 03 cửa hàng tiện lợi...

Trên địa bàn phường hiện nay còn tồn tại khu chợ đầu mối cũ “Gà - Gạo, khu Cầu Muối các khu vực này trước đây là sạp để kinh doanh, sau này đã sử dụng để làm nhà ở,  khoảng cách lối đi chung nhỏ hp… đây là những địa điểm mà nhân dân và Chính quyền phường gặp rất nhiều khó khăn, trong công tác quản lý điều hành và các vấn đề khác như an sinh xã hội, an ninh trật tự, nhất là phòng cháy chữa cháy... Nhận thức được điều này, nên UBND phường thường xuyên phối hợp với Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 1 tổ chức các buổi tuyên truyền, phát tờ rơi, để nâng cao nhận thức của người dân, tổ chức kiểm tra, đôn đốc việc chấp hành các quy định về PCCC của nhân dân sinh  sống tại đây.

 

Người dân làm nghề nhặt ve chai sinh sống tại khu vực chiếu nghỉ cầu thang

của Chung cư 374 Nguyễn Công Trứ

Ngoài ra đồng chí cũng nêu lên những tồn tại khó khăn trong việc chấp hành các nội quy, quy định về công tác phòng cháy chữa cháy của một số ít hộ dân và một số cơ sở kinh doanh, dịch vụ còn chủ quan, ý thức phòng cháy chữa cháy chưa cao dẫn đến vi phạm các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy, xảy ra cháy, nổ. Trên địa bàn phường tồn tại nhiều hẻm nhỏ, có chiều rộng  dưới 3,5m, chiều dài từ 100m đến 200m (khu chợ Gà – Gạo, Chợ Cầu Muối, hẻm số 6 Đề Thám, hẻm số 48 Cô Bắc,....) gây khó khăn cho hoạt động chữa cháy khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Công tác tuyên truyền kiến thức về PCCC cho người dân còn nhiều hạn chế như: nhận thức của người dân chưa cao, mất nhiều thời gian để tập trung người dân tham gia vào buổi tuyên truyền về PCCC và chủ yếu vào buổi tối.

Số trụ nước chữa cháy trên địa bàn phường còn hạn chế, phân bố chưa đều tại các tuyến đường. Các bình chữa cháy được trang bị tại các khu phố, tổ dân phố tuy được bảo dưỡng định kỳ theo quy định nhưng do được trang bị đã nhiều năm nên một số bộ phận của bình chữa cháy bị lão hóa, ảnh hưởng đến khả năng sử dụng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

 

Trao đổi với người dân về khoảng cách thoát nạn khi có sự cố xảy ra

Tiếp đến, đoàn kiểm tra chia làm 2 đoàn: Đoàn 1 do đồng chí Triệu Lệ Khánh – Phó Chủ tich Ủy Ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam thành phố làm trưởng đoàn kiểm tra thực tế tại khu vực chợ đầu mối cũ “Gà - Gạo” thuộc khu phố 1 và Chung cư 374 Nguyễn Công Trứ. Đoàn 2 do đồng chí Vũ Thanh Lưu - Phó Chủ tich Ủy Ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam thành phố làm trưởng đoàn kiểm tra thực tế tại khu Cầu Muối thuộc khu phố 3.

Cả 2 đoàn kiểm tra đều ghi nhân, người dân sinh sống ở đây gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt và đời sống hàng ngày. Tại khu vực chợ đầu mối cũ “Gà - Gạo, các hộ dân có diện tích nhà khoảng từ 4m2 đến 6m2 mà có từ 10 – 15 nhân khẩu sinh sống. Đường đi lại nhỏ hẹp, từ 1,2m đến dưới 1,5m. Trong khi đó bà con tận dụng 2 bên mép đường giáp với nhà mình để một số vật dụng sinh hoạt và bán hàng kiếm sống qua ngày, nên đường đi lại đã nhỏ nay càng nhỏ hơn. Tại Chung cư 374 Nguyễn Công Trứ, việc thắp nhang thờ cúng diễn ra hết sức phức tạp, bình chữa cháy có trang bị nhưng trong tình trạng không sử dụng được, đã bị hoen gỉ. Đối với hệ thống điện, ở tất cả các khu vực kiểm tra, hệ thống điện được câu mắc chằng chịt, mất an toàn về điện. Việc chập điện gây cháy xảy ra bất cứ lúc nào.

 

Đồng chí Triệu Lệ Khánh – Phó Chủ tich Ủy Ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam TP.HCM

đang kiểm tra bình chữa cháy xách tay tại khu chợ đầu mối cũ “Gà - Gạo

Từ thực tế nêu trên, đoàn kiểm tra cũng ghi nhận sự cố gắng của lãnh đạo UBND phường trong việc đảm bảo an toàn PCCC cho các điểm kiểm tra trên, nhằm giảm đến mức thấp nhất các sư cố về cháy, nổ như: trang bị các bình chữa cháy xách tay, trao tặng 20 bình chữa cháy cho các hộ phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn,... Ngoài ra, tại 3 khu phố đã trang bị 03 tủ hộp đựng phương tiện chữa cháy (gồm 30 mũ chữa cháy, 30 bộ quần áo chữa cháy, 30 găng tay, 30 ủng chữa cháy, 6 đèn pin chuyên dụng, 03 khóa mở nước, 06 dây cứu người, 03 hộp sơ cứu, 03 thang chữa cháy, 03 loa pin, 30 khẩu trang). Đặc biệt thường xuyên kiềm tra nạp sạc 260 bình chữa cháy (164 bình bột, 96 bình CO2) cho Ủy ban phường, Công an Phường, Phường Đội và 03 khu phố.

 

 

 Các đơn vị liên quan đưa ra hướng giải quyết về đảm bảo an toàn PCCC

đối với các điểm kiểm tra thực tế

Kết thúc việc kiểm tra thực tế, các đồng chí là đại diện các khu phố, các đơn vị nghiệp vụ liên quan cũng đã nêu ra những giải pháp chung về đảm bảo an toàn PCCC đối với khu chợ đầu mối cũ “Gà - Gạo, khu Cầu Muối, Chung cư 374 Nguyễn Công Trứ. Trước mắt vẫn là công tác tuyên truyền về PCCC đến từng hộ dân sinh sống tại đây, để người dân hiểu được tầm quan trọng của công tác PCCC đối với chính tính mạng và tài sản của mình, qua đó nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mình trong công tác PCCC. Ngoài ra, lãnh đạo UBND phường cần tiếp tục phối hợp với Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 1 trong việc huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho lực lượng dân phòng và đây sẽ là lực lực lượng nòng cốt, tiên phong trước tiên, dập tắt đám cháy ngay khi mới phát sinh. Đồng thời tăng cường kiểm tra an toàn PCCC, kịp thời hướng dẫn những thiếu sót của người dân, khắc phục ngay, không để cháy nổ xảy ra…

Lê Minh Tuấn

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 312 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 16

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Công tác tuyên truyền có vai trò vô cùng quan trọng và mang tính tiên phong
  Trưởng Phòng PC07 thăm và làm việc với Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực 3
  Hiểm họa ngầm tại các cơ sở phế liệu
  Kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 23 của HĐND TP về công tác PCCC
  PC07 - CATP: Ổn định tổ chức, thường trực sẵn sàng chiến đấu
  Công an nhân dân Việt Nam - 73 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành
  Đừng chủ quan với tính mạng mình
  Cần chủ động trong công tác bảo trì, bảo dưỡng phương tiện, hệ thống PCCC tại các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn Quận 7
  Các biện pháp an toàn PCCC đối với dạng nhà ống
  Trả lời câu hỏi của bạn đọc …….binh1@gmail.com
VIDEO CLIP

 

Liên kết website

 

 

Số lượt truy cập
40884979
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

Website Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Số ĐT: (028) 39 20.09.96 & (028) 39 20.10.39 - Email: spccc@tphcm.gov.vn

Mọi tin, bài, hình ảnh, video clip, gửi đến Email: websitepccchcm@tphcm.gov.vn
®
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng, phát hành lại thông tin từ Website này.