Hoạt động PCCC & CNCH >>> Thanh tra, kiểm tra PCCC
Bình Chánh: Chủ động phòng ngừa cháy, nổ, tại các cơ giáo dục (8/6/2020 21:14)

Mặc dù cháy, nổ trong các cơ sở giáo dục xảy ra ít hơn so với cơ sở sản xuất, hộ dân, tuy nhiên công tác bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại đây vẫn không thể lơ là. Chủ động phòng ngừa là điều cần làm để ngăn chặn các sự cố cháy, nổ có thể xảy ra, gây nguy hiểm cho học sinh.

 

Trên địa bàn huyện Bình Chánh có trên 200 cơ sở giáo dục các cấp. Công tác đảm bảo an toàn về PCCC là rất quan trọng, cấp bách để đảm bảo môi trường an toàn ở tất cả các cấp học, đặc biệt là các lớp mầm non. Tuy nhiên, hiện nay nhận thức của nhiều cơ sở trên về an toàn PCCC chưa thực sự đầy đủ, việc chấp hành các qui định về PCCC còn mang tính đối phó, chưa hiệu quả. Đa số các trường vẫn chưa lồng ghép kiến thức và kỹ năng về PCCC vào chương trình giảng dạy, hoạt động, tại các trường học vẫn còn tồn tại nhiều thiếu sót, bất cập, tiềm ẩn những nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra.

Qua công tác kiểm tra thực tế của lực lượng Cảnh sát PCCC cho thấy nhiều cơ sở  giáo dục nằm trong các khu dân cư đông người, cơ sở hạ tầng còn tồn tại nhiều bất cập. Nhiều cơ sở còn chưa có bể nước dự trữ phục vụ chữa cháy, hoặc có bể nhưng không phát huy tác dụng. Các trang thiết bị, phương tiện chữa cháy còn thiếu hoặc không đúng qui định về chủng loại. Đặc biệt, tại nhiều trường mầm non và bán trú có sử dụng gas phục vụ đun nấu cơm cho học sinh, việc bảo quản, bảo dưỡng, kiểm tra chưa được thực hiện thường xuyên, số lượng gas tồn chứa chưa đảm bảo an toàn về PCCC…

Để đảm bảo an toàn PCCC, chủ động phòng ngừa và giảm thiểu thiệt hại do cháy nổ tại các cơ sở giáo dục, các cấp, các ngành, chính quyền địa phương cần chủ động phối hợp với lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra tại các cơ sở giáo dục. Chỉ đạo, đầu tư kinh phí xây dựng, cải tạo, nâng cấp hệ thống các trường theo đúng Quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành của Nhà nước. Đối với các công trình được cải tạo, mở rộng và xây mới phải thực hiện đầy đủ về thẩm duyệt thiết kế PCCC. Trong đó, đặc biệt chú ý vấn đề giải pháp về lối thoát nạn, hệ thống điện, hệ thống chống sét, các trang thiết bị PCCC...Các cơ sở thuộc diện phải thẩm duyệt PCCC phải được cơ quan PCCC thẩm duyệt thì cơ quan có thẩm quyền mới thực hiện việc cấp phép xây dựng.

Công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về PCCC tại các cơ sở giáo dục phải được thực hiện thường xuyên để lãnh đạo, hiệu trưởng nhận thức rõ được vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu được quy định trong Luật PCCC và các văn bản pháp luật. 

Tuyên truyền, tập huấn kiến thức phòng cháy chữa cháy tại Trường mầm non trên địa bàn Huyện

Các cơ sở cần đẩy mạnh công tác tự kiểm tra và khắc phục các tồn tại thiếu sót nhằm chủ động phòng ngừa; rà soát, bổ sung đầy đủ phương tiện chữa cháy, các phương án chữa cháy tại chỗ. Thực hiện nghiêm chế độ huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng PCCC cơ sở, cán bộ giáo viên và học sinh. Từng bước đưa kiến thức an toàn PCCC vào chương trình dạy học nhằm trang bị cho học sinh kỹ năng sống, phòng ngừa tai nạn trong sinh hoạt cộng đồng, đặc biệt là ý thức phòng ngừa, kỹ năng thoát nạn khi xảy ra sự cố cháy nổ tại trường học…

Đặc biệt, cần triển khai nhân rộng mô hình “Trường học an toàn PCCC” trên địa bàn Huyện, hàng năm các trường cần tập trung tuyên truyền PCCC qua các hình thức như tổ chức trại hè PCCC;  huấn luyện cho học sinh kiến thức PCCC và thoát nạn, diễn tập thoát nạn ngay tại trường.

Thanh Sang

                                                                                                                                   

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 360 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 18

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Ngày "đặc biệt" của Trung tá Nguyễn Chí Thành!
  Cháy cỏ tại Khu công nghệ cao: Cảnh báo về sự bất cẩn và thiếu trách nhiệm
  Triển lãm quốc tế về kỹ thuật và phương tiện PCCC & CNCH tại Việt Nam năm 2023
  9 ngày cảnh sát Việt cứu hộ động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ
  Công an Thành phố đôn đốc, hướng dẫn, yêu cầu chủ đầu tư vi phạm các quy định về phòng cháy và chữa cháy trong đầu tư xây dựng
  Gặp gỡ chiến sĩ PCCC TPHCM tham gia cứu nạn vừa trở về từ Thổ Nhĩ Kỳ
  5 cán bộ chiến sĩ công an TP Hồ Chí Minh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ từ Thổ Nhĩ Kỳ trở về
  Trung tá Công an TP.HCM kể chuyện cứu nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ
  TP Hồ Chí Minh đón đoàn chiến sỹ cứu hộ cứu nạn làm nhiệm vụ quốc tế trở về
  Phòng PC07- Công an TP HCM thăm hỏi, động viên gia đình 5 CBCS làm nhiệm vụ CNCH thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
52789209
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.